Tổng hợp tất cả các chi phí thành lập công ty

Chi phí thành lập công ty

Trong giai đoạn đầu mới thành lập, các công ty cần có bảng dự toán và xác định những khoản chi phí. Vậy đó là những khoản nào? Chi phí thành lập công ty khoảng bao nhiêu? Cùng NewCA tìm hiểu trong bài viết dưới đây để nắm được rõ các thông tin cũng như các loại chi phí này nhé.

Những chi phí công ty phải đóng khi thành lập

Phí đăng ký thành lập doanh nghiệp

Chi phí đầu tiên khi công ty thành lập phải đóng chính là phí đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo điều 32 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, đây là mức chi phí được nhà nước quy định và yêu cầu các công ty bắt buộc phải đóng ngay khi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Các chủ doanh nghiệp sẽ nộp trực tiếp mức lệ phí này tại Phòng đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, mức phí này sẽ không cần phải nộp khi người đăng ký thực hiện việc đăng ký qua mạng điện tử.

Theo Thông tư 47/2019/TT-BTC, lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp mới nhất được cập nhật là 50.000 đồng. Trong trường hợp công ty đó không được Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, số tiền này sẽ không được hoàn trả lại cho chủ đăng ký.

Phí công bố đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi thủ tục nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp được hoàn tất, chủ doanh nghiệp sẽ phải công bố toàn bộ nội dung đã đăng ký tại Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Để thực hiện được quá trình này, các chủ doanh nghiệp sẽ phải chi trả một khoản chi phí được gọi là phí công bố đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Theo thông tư 47/2019/TT-BTC quy định lệ phí công bố đăng ký thành lập doanh nghiệp là 100.000 đồng.

Phí khắc con dấu doanh nghiệp

Một trong những chi phí thành lập công ty không thể thiếu chính là chi phí khắc con dấu doanh nghiệp. Tùy thuộc vào từng loại dấu và đơn vị cung cấp, mức chi phí khắc con dấu cho doanh nghiệp sẽ dao động từ 450.000 – 500.000 đồng.

Doanh nghiệp khi khắc dấu và sử dụng con dấu cần phải lưu ý tuân thủ một số quy định như sau:

 • Doanh nghiệp làm dấu khi đã được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh
 • Con dấu của doanh nghiệp trước khi đưa vào sử dụng đều phải công bố tại Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. 
 • Đặc biệt, đối với các công ty, doanh nghiệp mới thành lập tại Hà Nội sẽ được UBND thành phố hỗ trợ chi phí khắc dấu doanh nghiệp

Phí mua chữ ký số (Token)

Trong thời đại của công nghệ số, chữ ký số xuất hiện là giải pháp tối ưu trong giao dịch và hợp đồng của mọi doanh nghiệp. Chính vì thế, chữ ký số là một trong những điều không thể thiếu tại các công ty, doanh nghiệp.

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP, chữ ký số chính là một dạng của chữ ký điện tử. Hiểu đơn giản hơn, đây chính là một dạng USB đã được mã hóa thay thế chữ ký và con dấu của người đại diện pháp lý. Chữ ký số này có công dụng ký tên lên tờ khai, hoặc thực hiện các thao tác khác trên môi trường điện tử. Từ đó, khách hàng và đối tác có thể xác định được mọi thao tác ấy là của doanh nghiệp.

Tùy thuộc vào nhà cung cấp và số năm doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ, chi phí mua chữ ký số (Token) sẽ dao động khoảng từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng trong 3 năm.

Trên thị trường có rất nhiều dịch vụ chữ ký số cho doanh nghiệp được mở ra để đáp ứng nhu cầu sử dụng, phục vụ trong công việc của các doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo NewCA – nơi chuyên cung cấp ký số uy tín, chất lượng.

Xem thêm Bảng giá chữ ký số

Tất cả chi phí thành lập công ty
Tất cả chi phí thành lập công ty

Phí mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng

Để tiến hành giao dịch và nộp thuế khi bước vào hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp đều phải mở tài khoản và thông báo tài khoản ngân hàng. Đây chính là một trong những chi phí thành lập công ty bắt buộc

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp sẽ bao gồm:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng có sẵn theo mẫu của Ngân hàng đó. Người đại diện pháp lý của công ty sẽ ký và đóng dấu vào tờ khai này.
 • Bản sao CCCD hoặc CMND của người đại diện pháp lý doanh nghiệp
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp sẽ không phải đóng phí mở tài khoản. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn sẽ phải nộp cho ngân hàng một khoản chi phí để thực hiện duy trì tài khoản. Mức phí trung bình sẽ rơi vào khoảng 1.000.000 đồng.

Sau khi mở tài khoản từ 10 đến 15 ngày, các doanh nghiệp cần phải thông báo thông tin tài khoản ngân hàng. Thủ tục thông báo này sẽ được thực hiện trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư, Phòng đăng ký kinh doanh. 

Lệ phí môn bài

Nghị định số 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2017 quy định về mức thu lệ phí môn bài. Phụ thuộc vào vốn điều lệ công ty đăng ký khi thành lập sẽ có mức phí khác nhau:

 • Với công ty có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức lệ phí môn bài phải đóng là 3.000.000 đồng/năm
 • Với công ty có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng, mức lệ phí môn bài phải đóng là 2.000.000 đồng/năm

Kể từ ngày 25/02/2020, căn cứ vào Nghị định 22/2020/NĐ-CP, được sửa đổi từ Nghị định 139/2016/NĐ-CP, việc kê khai lệ phí môn bài chỉ cần thực hiện một lần khi doanh nghiệp mới thành lập.  

Đối với doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn giảm lệ phí môn bài trong một năm đầu. Trong thời gian được miễn lệ phí môn bài, các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành lập mới, tách ra từ doanh nghiệp đăng ký cũng được miễn lệ phí môn bài.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp chuyển từ hộ kinh doanh, trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí môn bài.

Phí mua hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn được sử dụng dưới dạng dữ liệu điện tử. Hóa đơn điện tử cung cấp cho doanh nghiệp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng, hay dịch vụ về ký số,… Nghị định 119/2018/NĐ-CP được áp dụng từ ngày 1/11/2018 quy định mọi doanh nghiệp mới thành lập đều buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khi xuất hóa đơn giao dịch với khách hàng. 

Tùy thuộc vào nhà cung cấp và số hóa đơn doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ, chi phí mua hóa đơn điện tử thấp nhất với 300 số có chi phí rơi vào khoảng 800.000 đến 900.000 đồng

Bạn có thể tham khảo NewCA – nơi chuyên cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Xem Bảng giá hóa đơn điện tử

Một số loại chi phí khác

Bên cạnh những chi phí thành lập công ty bắt buộc trên, còn có một số loại chi phí khác như:

 • Chi phí kê khai thuế ban đầu
 • Chi phí thiết kế, đặt in bảng hiệu cho doanh nghiệp
 • Chi phí thuê các văn phòng, mặt bằng cho doanh nghiệp
 • Chi phí đặt dấu chức danh

Nhìn chung, để thành lập một công ty, doanh nghiệp, mức chi phí ban đầu chủ doanh nghiệp cần phải bỏ ra để hoàn tất các thủ tục cơ bản dao động từ 6.000.000Đ.

NewCA hỗ trợ doanh nghiệp mới 

NewCA là nhà cung cấp dịch vụ số được hàng nghìn tổ chức, doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Với các chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp mới, NewCA mang đến các sản phẩm số đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Có thể kể đến:

 • Chữ ký số 
 • Hóa đơn điện tử
 • Hợp đồng điện tử
 • Thuế điện tử
 • Bảo hiểm xã hội điện tử
 • Phần mềm kế toán
 • Dịch vụ kế toán…

Ngoài hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, NewCA cũng đáp ứng được chất lượng dịch vụ, với triết lý “NewCA luôn sẵn sàng khi bạn cần nhất”.

 • Tư vấn các gói dịch vụ uy tín, chất lượng phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp với mức phí phải chăng. 
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng. 
 • Giúp khách hàng chuẩn bị và hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý nhanh chóng, dễ dàng 
 • Nhiều gói ưu đãi hấp dẫn riêng dành cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Xem thêm: Tiết kiệm 90% chi phí nhờ phương thức ký hợp đồng từ xa

Trên đây là những chi phí thành lập công ty bắt buộc mà các chủ doanh nghiệp cần phải thực hiện. Hy vọng, với bài viết này, NewCA sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết, giúp quy trình thành lập doanh nghiệp của bạn thêm dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tóm lược nội dung

Những chi phí nào công ty phải đóng khi mới thành lập?

Phí đăng ký thành lập doanh nghiệp
Phí công bố đăng ký thành lập doanh nghiệp
Phí khắc con dấu doanh nghiệp
Phí mua chữ ký số (Token)
Phí mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng
Lệ phí môn bài
Phí mua hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn điện tử
Một số loại chi phí khác

Còn những chi phí nào khác khi mới thành lập công ty?

Chi phí kê khai thuế ban đầu
Chi phí thiết kế, đặt in bảng hiệu cho doanh nghiệp
Chi phí thuê các văn phòng, mặt bằng cho doanh nghiệp
Chi phí đặt dấu chức danh

Bài viết liên quan:

————————

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON