Tiết kiệm 90% chi phí nhờ phương thức ký hợp đồng từ xa

phương thức ký hợp đồng từ xa

TIẾT KIỆM 90% CHI PHÍ NHỜ PHƯƠNG THỨC KÝ HỢP ĐỒNG TỪ XA

Covid-19 đã và đang đẩy mạnh lộ trình số hóa của nhiều doanh nghiệp nhằm củng cố sức mạnh, tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Là một trong những hạng mục quan trọng trong vận hành số, chữ ký điện tử đang có nhiều tiềm năng bứt phá. Dịch bệnh phải làm việc từ xa, hạn chế tiếp xúc là một “cú huých” lớn với việc sử dụng chữ ký số cho các mục đích giao dịch phương thức ký hợp đồng từ xa, văn bản, tài liệu…

Luôn kịp thời cập nhật xu hướng chuyển đổi số, trong hoạt động của chính phủ cũng như doanh nghiệp, chữ ký số tại Việt Nam đang ngày càng được quan tâm và lựa chọn sử dụng nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, cũng như thực hiện hiệu quả hơn các mục tiêu kinh doanh.

1. Thúc đẩy phát triển kinh tế số trong tình hình dịch bệnh phức tạp

Việc triển khai hình thức ký số từ xa vừa đảm bảo an toàn bảo mật như chữ ký số sử dụng USB Token, đặc biệt tiện dụng khi có thể sử dụng các thiết bị smartphone, tablet để thực hiện các giao dịch. Điều này sẽ mở ra cơ hội trong triển khai thêm các nền tảng ứng dụng chữ ký số từ xa khác như cổng dịch vụ công quốc gia, các hệ thống giao dịch ngân hàng, tài chính, bảo hiểm,…

Điều này sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế số tại Việt Nam ở hai khía cạnh. Thứ nhất là tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng, đặc biệt là người dùng cá nhân khi thực hiện được nhiều giao dịch điện tử từ xa, với các cấp độ an toàn cao nhất với chỉ một chữ ký số từ xa.

Thứ hai là tiết kiệm chi phí cho các tổ chức, doanh nghiệp có hạ tầng giao dịch điện tử chỉ cần sử dụng một hình thức xác thực giao dịch duy nhất với mức an toàn tối đa, giúp thúc đẩy thương mại điện tử, các giao dịch điện tử….

Bên cạnh đó, trước tình hình Covid diễn biến phức tạp, hạn chế tiếp xúc, việc ứng dụng chữ ký số từ xa mở rộng cho các doanh nghiệp và cá nhân giúp phát triển các nền tảng giao dịch điện tử từ xa, hạn chế việc gián đoạn hoạt động kinh doanh hiện tại.

Lấy ví dụ, doanh nghiệp chỉ tốn 10-15 phút cho một ký kết điện tử, thay vì mất nhiều ngày thực hiện hợp đồng theo cách truyền thống. Chi phí trung bình khi thực hiện một hợp đồng mất khoảng 350.000 đồng, gồm phí in ấn, chuyển phát… Trong khi mức phí cho hợp đồng điện tử giảm 70%.

Việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, công nghệ số vào công tác quản trị doanh nghiệp đã và đang tiết kiệm thời gian, cắt giảm những chi phí không cần thiết, nâng cao năng suất lao động hiệu quả. Điển hình, ứng dụng chữ ký số nội bộ cho 100% CBCNV sẽ phục vụ hiệu quả cho các hoạt động nội bộ mỗi cơ quan đơn vị.

Hệ thống đã cho phép trình ký, phát hành 100% văn bản đi và tiếp nhận văn bản đến (trừ văn bản mật), lập hồ sơ điện tử và lưu trữ hoàn toàn trên môi trường mạng. Qua đó, giảm thời gian lưu chuyển văn bản, công văn giữa các phòng ban cũng như với các đơn vị trực thuộc; đồng thời xóa bỏ các giới hạn về không gian, vị trí địa lý.

2. Phương thức ký hợp đồng từ xa mở lối vào thị trường chữ ký số cá nhân

Trong một thế giới ngày càng siêu kết nối, nhu cầu giao dịch, truyền tải thông tin trên môi trường điện tử gia tăng, chữ ký số là công cụ cơ bản nhất của một doanh nghiệp chuyển đổi số.

Ở Việt Nam, đến nay, đã có gần 20 nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng khác nhau được cấp phép trên thị trường, trong đó Nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số NewCA chiếm một phần không nhỏ.

Tuy nhiên, theo chia sẻ từ các nhà cung cấp, hiện nay chữ ký số công cộng chủ yếu được sử dụng cho doanh nghiệp dưới dạng USB Token trong các giao dịch khai Thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội điện tử… Việc sử dụng cho các mục đích ký hợp đồng, văn bản, tài liệu vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc ứng dụng chữ ký số cá nhân còn chiếm tỷ trọng nhỏ, số thuê bao khiêm tốn.

Có thể thấy chữ ký số cá nhân hiện nay đang là một thị trường rộng mở và nhiều tiềm năng cho các nhà cung cấp khai thác. Việc triển khai dịch vụ chữ ký số từ xa sẽ là nền tảng để thúc đẩy các dịch vụ chính phủ điện tử, chuyển đổi số và đặc biệt là các ứng dụng chữ ký số cho cá nhân. Với sự thuận tiện của loại hình mới này và các cơ chế thúc đẩy ứng dụng, các chuyên gia khẳng định, ký số từ xa sẽ giúp mở rộng thị trường chữ ký số cá nhân và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng phát triển chữ ký số từ xa có ý nghĩa rất lớn trong việc số hóa, định danh điện tử cho người dân, thực hiện các thủ tục hành chính công và góp phần thúc đẩy kinh tế số phát triển.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, với việc phát triển dịch vụ công trực tuyến mức 3,4, chứng thực bản sao điện tử, định danh điện tử và căn cước công dân điện tử,… chữ ký số sẽ là hình thức đảm bảo danh tính mức độ cao và là một trong những yếu tố hình thành công dân số.

Đánh giá tiềm năng của thị trường, Câu lạc bộ chữ ký số từng dự báo, quy mô thị trường chữ ký số sẽ tăng lên khoảng 5 lần, tương ứng với 500% khi triển khai dịch vụ ký số từ xa.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực này, các điểm tiếp nhận chính là các dịch vụ công, thương mại điện tử, kho bạc… Những nơi có thể sử dụng hình thức chữ ký số từ xa cần có sự phối hợp để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tích hợp chức năng ký vào hệ thống hiện tại. Đây sẽ là tiền đề để thúc đẩy người dùng sử dụng dịch vụ mạnh mẽ hơn.

Tóm lược nội dung

Lợi ích của phương thức ký hợp đồng từ xa

– Thúc đẩy phát triển kinh tế số trong tình hình dịch bệnh phức tạp
– Mở lối vào thị trường chữ ký số cá nhân

Ký hợp đồng từ xa có tác động như thế nào đến thị trường chữ ký số cá nhân?

Việc triển khai dịch vụ chữ ký số từ xa sẽ là nền tảng để thúc đẩy các dịch vụ chính phủ điện tử, chuyển đổi số và đặc biệt là các ứng dụng chữ ký số cho cá nhân. Với sự thuận tiện của loại hình mới này và các cơ chế thúc đẩy ứng dụng, các chuyên gia khẳng định, ký số từ xa sẽ giúp mở rộng thị trường chữ ký số cá nhân và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bài viết liên quan:

—————————

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON