Tiết lộ các nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp

các nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp lại có một văn hóa khác nhau, điều đó làm nên sự khác biệt ở nhiều khía cạnh về cách làm việc, tư duy,… Văn hóa doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong vận hành doanh nghiệp. Vậy các nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới đây!

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là toàn bộ các khía cạnh được xây dựng trong quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp đó, trở thành một quan niệm, quy tắc và điều đó chi phối hành vi của nhân sự trong doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản, thì đó đời sống tinh thần của một doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp gồm có 4 thành phần chính, đó là: tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi và triết lý kinh doanh. Văn hóa doanh nghiệp được thể hiện ở hai trạng thái: 

  • Hữu hình: là những giá trị thể hiện rõ ràng, trực tiếp ra bên ngoài, có thể được coi như bộ mặt của doanh nghiệp: đồng phục, khẩu hiệu, các hoạt động, sự kiện, quy định,…
  • Vô hình: được thể hiện ở khía cạnh trừu tượng hơn như tư duy, thái độ, phong cách sống, thói quen,…

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hóa đơn điện tử tại NewCA

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp

Thực tế cho thấy, văn hóa doanh nghiệp có ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của tất cả các doanh nghiệp. Doanh nghiệp càng có quy mô lớn thì việc xây dựng văn hóa lại càng cần thiết. Điều đó được thể hiện qua vai trò của văn hóa doanh nghiệp. 

Đẩy mạnh lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Sự khác biệt trong văn hóa khiến cho mỗi doanh nghiệp trở nên đặc biệt, làm tăng sự cạnh tranh với đối thủ. Doanh nghiệp làm tốt tất cả các yếu tố như hoạt động, gắn kết, điều phối,… có thể giúp nhân viên có tinh thần vui vẻ, thoải mái, năng suất làm việc cao hơn. Ngoài ra, chính nguồn năng lượng tích cực ấy của nhân viên tạo được thiện cảm cho khách hàng, giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Thu hút nguồn nhân sự tiềm năng

Doanh nghiệp nào cũng muốn chiêu mộ được nhân tài về bên mình. Có thể nhận thấy rằng văn hóa doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng, quyết định khả năng thu hút nhân sự giỏi. Bởi ai cũng mong muốn được làm việc trong môi trường tích cực, chuyên nghiệp và cởi mở.  Một doanh nghiệp có văn hóa tốt không chỉ thu hút được nhân sự tiềm năng, mà còn có thể giữ chân họ làm việc lâu dài, gắn bó. 

Tạo động lực làm việc cho nhân viên

Văn hóa doanh nghiệp giúp nhân viên thấy được mục tiêu, định hướng của công ty. Qua đó có sự điều chỉnh phù hợp, tăng tính liên kết giữa mỗi một cá thể với với tập thể, tạo động lực làm việc hiệu quả. Hiểu được văn hóa doanh nghiệp giúp các mối quan hệ giữa nhân viên tốt đẹp, thoải mái hơn. Vì văn hóa nội bộ là đời sống tinh thần của doanh nghiệp, nơi có môi trường làm việc tốt, cởi mở, các đồng nghiệp tôn trọng nhau thì nhân sự sẽ có động lực hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Làm giảm sự bất hòa trong nội bộ 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ giảm thiểu được sự bất hòa trong nội bộ giữa các thành viên. Khi có bất đồng xảy ra, thì văn hóa doanh nghiệp sẽ là nhân tố tác động giúp mọi người gắn kết trở lại, hòa hợp và thống nhất, có thể là qua các buổi sinh hoạt chung của các thành viên, sự kiện nội bộ,…

Xem Thêm: Hướng dẫn chi tiết các bước thành lập doanh nghiệp

3.2 Cac nhan to anh huong toi van hoa doanh nghiep
Có bao nhiêu nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp?

Các nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp

Trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp riêng và phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình, thì doanh nghiệp sẽ phải xét đến các nhân tố ảnh hưởng. 

Các nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp được chia ra hai mặt là khách quan và chủ quan. Để tránh những sai sót không đáng có trong tương lai, doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm tới các nhân tố ảnh hưởng này:

Nhân tố chủ quan 

Người lãnh đạo

Người lãnh đạo chính là người trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp, là người đặt ra những quy tắc và quản lý các hoạt động xung quanh liên quan đến công việc, nhân viên của mình. Qua quá trình vận hành doanh nghiệp, suy nghĩ, quan điểm và tính cách của người lãnh đạo sẽ ảnh hưởng trực tiếp với văn hóa của doanh nghiệp đó.

Nhân sự của doanh nghiệp 

Bên dưới các nhà lãnh đạo còn có những nhân viên cấp dưới, họ là nguồn nhân sự chiếm đa phần trong một doanh nghiệp. Đương nhiên, nguồn nhân sự cũng là một phần trong các nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp. Chính cách mà các thành viên tương tác với nhau phần lớn tạo nên bầu không khí làm việc của cả phòng. Ngoài giờ làm việc tại văn phòng, những chuyến công tác, team building cũng tác động mạnh mẽ đến sự phát triển văn hóa trong doanh nghiệp.

Môi trường làm việc 

Có thể chứng minh được rằng môi trường làm việc là nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp. Chắc hẳn bạn không thể làm việc trong một không gian ồn ào, lộn xộn được bởi những yếu tố đó tác động tiêu cực đến sự tập trung, khiến bạn không thoải mái, từ đó năng suất lao động cũng sụt giảm. 

Ngoài ra, một môi trường làm việc tích cực như: đồng nghiệp thân thiện, sếp tâm lý, giờ giấc linh hoạt, ít nội quy gò bó,… sẽ là điểm cộng cho doanh nghiệp.

Kế hoạch tuyển dụng 

Để có được nhân viên phù hợp với văn hóa công ty của mình, doanh nghiệp luôn phải xem xét kỹ lưỡng biểu hiện của người ứng tuyển trong buổi phỏng vấn. Nếu việc tuyển dụng không chú trọng tới vấn đề này, thì sẽ dẫn tới việc người ứng tuyển khi bắt đầu vào làm không thích ứng được với văn hóa của doanh nghiệp, hiệu suất làm việc của người đó không cao.

Bên cạnh đó, bộ phận tuyển dụng cũng được xem là ấn tượng đầu tiên, là người truyền tải văn hóa doanh nghiệp ban đầu đến ứng viên. Do đó bộ phận này cũng cần sự chuyên nghiệp, chỉn chu để chiêu mộ được nhân tài phù hợp.

Nhân tố khách quan 

Văn hóa dân tộc 

Doanh nghiệp là nơi tụ họp của nhiều văn hóa, dân tộc, ở mọi độ tuổi lao động và giới tính trên các vùng miền. Mỗi cá nhân mang một bản sắc văn hóa, tín ngưỡng khác nhau, khiến cho cách tư duy, nhìn nhận vấn đề và phản ứng của họ cũng riêng biệt. Khi đã cùng ở trong một tổ chức thì những điều đặc biệt về văn hóa của mọi người sẽ ít nhiều chi phối, ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp. 

Giá trị văn hóa được học hỏi từ bên ngoài 

Trên thực tế, trong quá trình hoạt động và phát triển, việc doanh nghiệp kết nối với nhiều khách hàng, tối tác cũng chính là một trong các nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp. Thông qua sự tiếp xúc đó, các doanh nghiệp đã học hỏi, trao đổi văn hóa với nhau. Từ đó, có chọn lọc và đúc kết những giá trị tốt, phù hợp để áp dụng vào việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp của mình.

Qua những chia sẻ trên, NewCA hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn về các nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp, đồng thời xây dựng được văn hóa phù hợp nhất với định hướng phát triển của doanh nghiệp. Mọi thắc mắc, khách hàng có thể liên hệ với tổng đài: 1900 2066. 

Bài viết liên quan:

————————

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON