Phân biệt giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Một số người vẫn thường hiểu nhầm giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nhưng về bản chất, đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Do đó, hãy cùng NewCA phân biệt hai khái niệm này nhé!

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh được hiểu là giấy cho phép các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh. Giấy phép kinh doanh được cấp khi doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật. Ngoài ra, có thể hiểu giấy phép kinh doanh là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp thực hiện kinh doanh ngành nghề có điều kiện, loại giấy này thông thường được cấp sau Giấy đăng ký doanh nghiệp.

Theo Luật Doanh nghiệp quy định, đối với các doanh nghiệp trong nước, các ngành nghề đăng ký sẽ không hạn chế ngoại trừ ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Đồng thời, theo Khoản 2 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp có quyền:

“Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.”

Điều kiện kinh doanh là những yêu cầu mà doanh nghiệp phải có, hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề và được thể hiện bằng: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề; chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định hoặc các yêu cầu khác.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì?

Căn cứ vào Khoản 15 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

“Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp.”

Như vậy, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là loại giấy chứng nhận của cơ quan hành chính công Nhà nước, ghi nhận một số thông tin cơ bản nhất của doanh nghiệp, là cơ sở để xác định nghĩa vụ bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp của Nhà nước.

Xem Thêm: Hướng dẫn chi tiết các bước thành lập doanh nghiệp

Ý nghĩa pháp lý của từng loại giấy phép

Ý nghĩa pháp lý của việc cấp giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được coi là giấy chứng nhận của cơ quan hành chính công Nhà nước, là nghĩa vụ của Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp.
  • Giấy phép kinh doanh có ý nghĩa là sự cho phép hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước, là quyền kinh doanh của công dân, còn có thể gọi là cơ chế đề nghị – cấp.

Phân biệt giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bảng so sánh dưới đây sẽ chỉ rõ điểm khác nhau giữa giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Tiêu chí phân biệtGiấy phép đăng ký kinh doanhGiấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Điều kiện Đáp ứng đầy đủ các điều kiện đối với mỗi ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Các điều kiện có thể về  cơ sở vật chất; về vốn pháp định; về chứng chỉ hành nghề;…Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanhTên của doanh nghiệp được đặt đúng theo quy định.Hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệNộp đầy đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định 
Hồ sơ, thủ tụcThủ tục xin đăng ký giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định của Sở Kế hoạch và Đầu tư.Hồ sơ xin đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp phải đầy đủ và hợp lệ.Việc thẩm định, kiểm tra các điều kiện do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện.Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.Đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.Xem xét tính hợp lệ hồ sơ đăng ký để cấp  hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận
Thời gian có hiệu lựcThời hạn tồn tại thường từ vài tháng đến vài năm.Thời hạn không được ghi vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lời kết 

Như vậy trên đây là những thông tin tổng hợp về giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. NewCA hy vọng đem lại các thông tin hữu ích cho quý bạn đọc. Mọi thông tin cần giải đáp vui lòng liên hệ hotline 1900 2066 để được giải đáp.

Bài viết liên quan:

————————

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON