Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc đối với các doanh nghiệp hiện nay. Vậy chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Lợi ích, thách thức và giải pháp khi thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp là như thế nào? Cùng NewCA tìm hiểu bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp được hiểu theo nghĩa là áp dụng công nghệ số vào mô hình kinh doanh và quản lý của doanh nghiệp. Từ đó thay đổi tư duy, phương thức lãnh đạo, con người nhằm tạo ra các sản phẩm mới có giá trị, tăng doanh thu.

Hoạt động chuyển đổi số bao gồm 3 giai đoạn: 

 • Số hóa: là giai đoạn thực hiện chuyển các định dạng khác nhau thành dữ liệu kỹ thuật số trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác. Số hóa là giai đoạn đầu tiên và là giai đoạn không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi số.
 • Chuyển đổi: sau khi số hóa dữ liệu, giai đoạn này dữ liệu của doanh nghiệp được thu thập, liên kết với nhau xuyên suốt trong các chức năng từ bán hàng, quản lý tồn kho,… Các nhà lãnh đạo cũng cần có giải pháp đảm bảo an toàn thông tin và an ninh mạng. Dữ liệu được kết nối liên tục cho phép doanh nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch ngân sách, xây dựng nguồn nhân lực… cho giai đoạn tiếp theo.
 • Chuyển đổi hoàn toàn: giai đoạn chuyển đổi hoàn toàn khi các hệ thống kinh doanh và quản trị của doanh nghiệp được kết nối, tích hợp đồng bộ với nhau, thông tin được chia sẻ xuyên suốt qua các phòng ban theo thời gian thực. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp đầu tư mạnh vào các sáng kiến để tạo ra sự đổi mới và sáng tạo. Từ đó là động lực để doanh nghiệp bứt phá, đuổi kịp các doanh nghiệp lớn hơn.
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Tầm quan trọng của chuyển đổi số 

Công nghệ ngày càng thay đổi hành vi tiêu dùng của con người. Chuyển đổi số không chỉ dừng lại ở việc ứng dụng công nghệ thay thế giấy tờ, giảm chi phí nhân lực, tiết kiệm thời gian mà còn là việc thay đổi tư duy của đội ngũ lãnh đạo, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tính cạnh tranh đối với doanh nghiệp khác. Do vậy, chuyển đổi số doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng bởi vì:

Thay đổi tư duy trong quản lý, vận hành doanh nghiệp

Tư duy của cấp lãnh đạo doanh nghiệp là yếu tố quyết định cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Chuyển đổi số thành công hay không phụ thuộc vào cách dùng người, khả năng trao quyền của nhà quản lý. Chuyển đổi số mang tính chất dài hạn vì thế các nhà quản lý cũng cần đặt mục tiêu, lên kế hoạch thực hiện minh bạch, đầy đủ theo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước ban hành. Ngoài ra, chuyển đổi số còn giúp cấp lãnh đạo cân bằng giữa các việc cần làm và quản lý đội ngũ nhân sự.

Chuyển đổi số cũng là một thử thách ý chí của cấp lãnh đạo. Bởi người đứng đầu không dám dám thử, không dám bứt phá thì doanh nghiệp sẽ bị tụt hậu, dậm chân tại chỗ, không đủ năng lực tạo ra sức bật cho doanh nghiệp.

Theo Steve Job: “Đổi mới là điều tạo ra sự khác biệt giữa người lãnh đạo và kẻ phục tùng”. Cấp quản lý dám đổi mới, đón nhận xu hướng công nghệ giúp nhân viên tiếp cận với công nghệ để hỗ trợ công việc, giúp môi trường làm việc năng động, tăng hiệu suất hoàn thành công việc, thúc đẩy doanh thu và doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Giảm thiểu chi phí vận hành

Áp dụng chuyển đổi số sẽ giảm tải được các quy trình giao dịch truyền thống (in giấy, đóng dấu đỏ). Chuyển đổi số còn giảm nhân lực thực hiện các công việc giấy tờ, thủ tục. Bởi vì các thao tác được thực hiện trên hệ thống phần mềm, ký văn bản bằng chữ ký số nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Với chiến lược “lấy khách hàng làm trung tâm”, chuyển đổi số có tầm quan trọng với doanh nghiệp khi thực hiện các chiến lược khách hàng. Thông qua việc lưu trữ thông tin khách hàng, thông tin giao dịch, các sản phẩm khách hàng thường mua để có thể tư vấn, đưa ra các đề xuất phù hợp cho khách hàng. 

Nhờ các thông tin trên hệ thống CRM, doanh nghiệp có thể đưa ra các chương trình chăm sóc cho khách hàng như gửi tin nhắn, quà tặng không đồng,… để tạo thiện cảm với khách hàng.

Tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp duy trì, triển khai, phối hợp các nguồn lực để tạo ra sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn đáp ứng nhu cầu khách hàng và thu về lợi nhuận. Từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ .

Lợi ích của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp thì việc chuyển đổi số đem lại những chuyển biến tích cực về kinh doanh, thị trường, khách hàng; cũng như trong quản trị, vận hành, nhân sự và hạ tầng sản xuất:

 • Thu thập dữ liệu nâng cao
 • Quản lý tài nguyên tốt hơn
 • Khai thác chi tiết thông tin về khách hàng 
 • Mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng
 • Gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp
 • Tăng sự nhanh nhẹn của doanh nghiệp
 • Cải thiện năng suất làm việc

Thách thức trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

Chuyển đổi số mang lại những giá trị tuyệt vời cho doanh nghiệp. Nhưng có không ít các doanh nghiệp gặp phải những khó khăn, rào cản khi thực hiện quá trình chuyển đổi số như sau:

 • Thiếu hiểu biết của ban lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp: Chuyển đổi số được thực hiện hiệu quả cần phải có sự cam kết của các cấp lãnh đạo từ giám đốc điều hành đến cấp quản lý tầm trung. Đây là yếu tố quan trọng nhằm tránh việc chuyển đổi số triển khai bị dang dở hoặc chưa được đầu tư đúng mức.
 • Thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh: Chuyển đổi số đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh cũng sẽ có những khó khăn khi thực hiện thay đổi, phụ thuộc nhiều vào người đứng đầu doanh nghiệp.
 • Thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng công nghệ số: khó khăn về chuyên gia, nhân lực nội bộ am hiểu công nghệ số là điểm nghẽn đối với doanh nghiệp khiến cho lộ trình chuyển đổi số thành công thấp hơn.
 • Chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ: Chi phí doanh nghiệp phải trả cho các giải pháp công nghệ số, chi phí triển khai và duy trì công nghệ tương đối cao so với các chi phí khác mà doanh nghiệp phải chịu, trong khi đó hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh sản xuất không thể hiện rõ trong thời gian ngắn.
 • Thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số: hạ tầng công nghệ được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu khi doanh nghiệp chuyển đổi số. Hệ quả chi phí đầu tư cao dẫn đến thiếu hụt cơ sở hạ tầng cần thiết để doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả và toàn diện.
 • Thiếu thông tin về công nghệ số: Công nghệ và giải pháp số hiện nay rất đa dạng, phong phú, liên tục được cập nhật theo nhu cầu của thị trường. Vì thế, các doanh nghiệp mà không nắm bắt xu hướng công nghệ, khiến cho bước đầu áp dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp không ít các khó khăn.
 • Khó khăn khi tích hợp với các sản phẩm công nghệ số: Sử dụng các phần mềm quản lý, phục vụ sản xuất kinh doanh rời rạc, không có quy hoạch. Doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn khi tích hợp với các giải pháp công nghệ và có những trở ngại khi chuyển đổi số.
 • Thiếu cam kết, hiểu biết của người lao động: Việc thiếu cam kết, hiểu biết của người lao động cũng là thách thức của doanh nghiệp. Do vậy, người lao động cần được đào tạo đầy đủ và nhận thức rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số.
 • Sợ rò rỉ dữ liệu cá nhân/doanh nghiệp: Sự e ngại về vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng công nghệ khiến các doanh nghiệp chưa dám bước ra khỏi “vùng an toàn” để thay đổi.

Ứng dụng đòn bẩy công nghệ cho chuyển đổi số doanh nghiệp

Sau khoảng thời gian đại dịch hoành hành, đây là thời điểm lý tưởng để các doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số. Chuyển đổi số là “đòn bẩy” quan trọng, giúp doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng, gia tăng lợi nhuận và bứt phá mạnh mẽ hơn.

Vậy doanh nghiệp chuyển đổi số như thế nào để không bị bỏ lại phía sau? Điều quan trọng tiên quyết đó là doanh nghiệp phải lựa chọn được đơn vị uy tín cung cấp giải pháp phần mềm hỗ trợ chuyển đổi số. 

NewCA cùng hệ sinh thái dịch vụ số đa dạng, đồng hành cùng doanh nghiệp trên lộ trình chuyển đổi số. Có thể kể đến một số sản phẩm chủ lực:

 • Chữ ký số
 • Phần mềm kế toán
 • Hợp đồng điện tử
 • Hóa đơn điện tử 
 • Bảo hiểm xã hội điện tử 
 • Thuế điện tử 

NewCA cùng với triết lý kinh doanh “Luôn sẵn sàng khi bạn cần nhất”, mang đến các sản phẩm số chất lượng, dịch vụ uy tín nhất dành cho quý khách hàng.

Trên đây là các thông tin về chuyển đổi số doanh nghiệp là gì. Hy vọng quý doanh nghiệp/đối tác nhận thấy tính cấp thiết và quan trọng của chuyển đổi số để có thể hoạch định chiến lược đúng đắn trong tương lai. 

Bài viết liên quan:

————————

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON