Hướng dẫn chi tiết các bước thành lập doanh nghiệp

Các bước thành lập doanh nghiệp

Để có thể vận hành doanh nghiệp thuận lợi trong mọi hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần chỉn chu ngay từ các bước thành lập doanh nghiệp đó. Tính pháp lý là điều kiện tất yếu của mọi giao dịch liên quan đến doanh nghiệp. Để hiểu rõ quy trình thành lập doanh nghiệp. Hãy cùng NewCA tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Một trong các bước thành lập doanh nghiệp chính là chuẩn bị hồ sơ, văn bản pháp lý tiến hành lập pháp nhân. Chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có những văn bản sau: 

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông của doanh nghiệp: cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và trong nước
 • Bản sao các văn bản sau: giấy tờ pháp lý của người đại diện của pháp nhân, giấy tờ pháp lý của các thành phần cổ đông và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu doanh nghiệp đó do nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài thành lập hoặc tham gia thành lập. 

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị cho các bước thành lập doanh nghiệp, chủ công ty cần thực hiện nộp hồ sơ theo một trong các phương thức sau: 

Phương thức thực hiện

Người đại diện cho doanh nghiệp (người thành lập doanh nghiệp, người được ủy quyền) thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua hai cách:

 • Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh
 • Đăng ký gián tiếp thông qua hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn). 

Uỷ quyền thực hiện nộp hồ sơ thành lập công ty

 • Uỷ quyền cho cá nhân: Ngoài bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, người được ủy quyền cần đem theo giấy chứng nhận ủy quyền (không bắt buộc công chứng, chứng thực) từ chủ doanh nghiệp cùng bản sao văn bản pháp lý của cá nhân đó. 
 • Uỷ quyền cho tổ chức: Ngoài văn bản liên quan trực tiếp đến quy trình đăng ký kinh doanh của công ty đó, tổ chức được ủy quyền cần đem theo bản sao hợp đồng cung cấp dịch vụ với đơn vị ủy quyền. Đồng thời tổ chức này cùng cần mang theo giấy giới thiệu của doanh nghiệp này giao cho người trực tiếp thực hiện thủ tục 
 • Uỷ quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích: khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, nhân viên bưu chính cần phải nộp bản sao phiếu gửi hồ sơ theo mẫu có sẵn do doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích phát hành có kèm theo chữ ký xác nhận của nhân viên bưu chính đó và người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp. 
 • Uỷ quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính nhưng không phải bưu chính công ích: khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, người nộp hồ sơ cần mang theo bản sao hợp đồng cung cấp dịch vụ với đơn vị làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan tới đăng ký doanh nghiệp. Kèm theo giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được giới thiệu. 
Thành lập doanh nghiệp
Các bước thành lập doanh nghiệp

Thời hạn xét duyệt

Trong 03 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh sẽ đưa ra thông báo tới chủ doanh nghiệp về việc được chấp nhận hay chấp nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh . 

Trong trường hợp từ chối đăng ký, cơ quan đăng ký cần thông báo bằng văn bản tới người thành lập doanh nghiệp và đưa rõ lý do. 

Bước 3: Chuẩn bị thủ tục nhận đăng ký kinh doanh

Trong các bước thành lập doanh nghiệp, phần thủ tục nhận đăng ký kinh doanh là quan trọng nhất, quyết định đơn vị đó có được cấp giấy chứng nhận kinh doanh hay không? Để quá trình này diễn ra thuận lợi, người đăng ký cần lưu ý: 

Phương thức nhận biên lai và lệ phí đăng ký kinh doanh

 • Đối với hồ sơ có thanh toán phí được công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thông qua mạng điện tử, sau khi hồ sơ được cơ quan ban ngành chấp thuận, doanh nghiệp này sẽ nhận được thư điện tử phát hành biên lai điện tử theo địa chỉ hòm thư đã đăng ký trước đó. 
 • Nếu hồ sơ đăng ký trực tuyến không được cơ quan ban ngành chấp nhuận, doanh nghiệp đăng ký sẽ được hoàn phí công bố nội dung đã nộp theo quy định trước đó. 

Thông tin hỗ trợ đăng ký kinh doanh trực tuyến

Tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân có bất kỳ câu hỏi nào về quy trình thực hiện hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp có thể liên hệ tới đường dây hỗ trợ, cụ thể: 

Giá trị pháp lý luôn giữ vai trò quan trọng với tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, đặc biệt với các doanh nghiệp mới thành lập. Vì vậy, NewCA hy vọng những thông tin chi tiết về các bước thành lập doanh nghiệp trong bài viết này hữu ích cho quá trình phát triển doanh nghiệp của bạn. 

Để tìm hiểu thêm các sản phẩm và dịch vụ khác của NewCA, khách hàng vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn: 19002066

Bài viết liên quan:

————————

Công ty cổ phần NewCA

Nef Digital SEOON