Chứng thư số đấu thầu là gì? Hướng dẫn đăng ký chứng thư số đấu thầu qua mạng

Chứng thư số đấu thầu

Hiện nay, phương thức đấu thầu qua mạng được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến. Vì thế, việc sử dụng chứng thư số đối với các nhà đầu tư là điều bắt buộc. Vậy chứng thư số đấu thầu là gì? Chi tiết các bước đăng ký chứng thư số đấu thầu qua mạng. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của NewCA.

Chứng thư số đấu thầu là gì?

Căn cứ vào khoản 12 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013 có quy định:

Đấu thầu là một quá trình chủ đầu tư hoặc bên mời thầu lựa chọn được một nhà thầu đáp ứng các yêu cầu của mình theo quy định của luật pháp. Người mua tổ chức đấu thầu để người bán (các nhà thầu) cạnh tranh nhau. Mục đích của nhà thầu là giành được quyền cung cấp hàng hóa dịch vụ đó với giá đủ bù đắp các chi phí đầu vào và đảm bảo mức lợi nhuận cao nhất có thể.

Theo khoản 13 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013:

“Đấu thầu qua mạng là đấu thầu được thực hiện thông qua việc sử dụng hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.”

Qua Thông tư 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính đã cho phép các đơn vị hoạt động đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Do vậy, những đơn vị tham gia đấu thầu qua mạng phải đăng ký vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thông qua chứng thư số đấu thầu. Chứng thư số đấu thầu sẽ được Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cấp cho bên mời thầu, nhà thầu và nhà đầu tư khi thực hiện đăng ký (mỗi nhà đầu tư chỉ được cấp duy nhất một chứng thư số).

Hồ sơ đăng ký chứng thư số đấu thầu

Mỗi bên mời thầu, nhà thầu, nhà đầu tư cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký chứng thư số đấu thầu đầy đủ như sau:

+ Đơn đăng ký nhà thầu, nhà đầu tư đã được người đại diện pháp luật của doanh nghiệp ký tên và đóng dấu;

+ Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh của nhà thầu, nhà đầu tư đăng ký;

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân của người đại diện pháp luật của nhà thầu, nhà đầu tư đăng ký.

Chứng thư số đấu thầu
Phương thức đăng ký chứng thư số đấu thầu

Hướng dẫn đăng ký chứng thư số khi đấu thầu qua mạng

Các bên cần phải truy cập vào website của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại địa chỉ: http://muasamcong.mpi.gov.vn. Sau đó, thực hiện quy trình đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo hướng dẫn của Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về thủ tục đăng ký dành cho nhà thầu và bên mời thầu như sau:

 • Bước 1: Người dùng kê khai thông tin của đơn vị, in đơn đăng ký và lưu lại Mã cơ quan hoặc số Đăng ký kinh doanh và mã phê duyệt đăng ký.
 • Bước 2: Kiểm tra trạng thái phê duyệt, nếu chưa được phê duyệt, cần nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký, nếu đã được phê duyệt, người dùng nhận mã phê duyệt chứng thư số và số tham chiếu để làm tiếp bước 3.
 • Bước 3: Nhận chứng thư số về máy tính người dùng (BMT/NT).
 • Bước 4: Đăng ký người quản lý (lưu giữ) chứng thư số.

Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký chứng thư số đấu thầu tối đa là 2 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ. 

Đối với hồ sơ hợp lệ thì đăng ký của nhà thầu, bên mời thầu sẽ được phê duyệt trên hệ thống. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì trung tâm sẽ thông báo lý do, hướng dẫn nhà thầu, bên mời thầu bổ sung và sửa đổi lại cho hợp lệ.

Một số vấn đề khác liên quan đến chứng thư số đấu thầu

Gia hạn chứng thư số

Căn cứ vào điều 7 Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT, chứng thư số có thời hạn hiệu lực 1 năm kể từ ngày được cấp. Vì vậy, các đơn vị mời thầu, nhà thầu, nhà đầu tư cần lưu ý gia hạn chứng thư số trước khi hết hạn ngay trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mà không cần gửi công văn để xin gia hạn.

Cấp lại chứng thư số

Việc cấp lại chứng thư số chỉ áp dụng đối với trường hợp chứng thư số bị mất hoặc bị hủy. Bên cạnh đó, các đơn vị có nhu cầu cấp lại chứng thư số thì phải gửi đơn xin cấp lại cho Cục quản lý đấu thầu thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Còn các thông tin đã từng đăng ký thì không cần phải đăng ký lại mà chỉ cần có sự đồng ý cấp lại 2 số, gồm có số tham chiếu và mã phê duyệt đăng ký, từ người quản trị hệ thống để có thể cấp lại chứng thư số.

Thay đổi thiết bị lưu chứng thư số

Chứng thư số thường được sao chép, lưu trữ trên nhiều phương tiện, vì thế các bên có thể thay đổi thiết bị lưu trữ tùy theo nhu cầu và tiện ích sử dụng riêng như: USB, thẻ thông minh, đĩa CD hoặc phương tiện lưu trữ khác.

Hủy chứng thư số đấu thầu

Các trường hợp thực hiện hủy chứng thư số đấu thầu cụ thể như sau:

 • Phát hiện hoặc nghi ngờ chứng thư số bị mất, bị hỏng, bị đánh cắp hoặc bị sao chép trái phép
 • Người được giao quyền quản lý chứng thư số trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không còn làm việc tại tổ chức, cá nhân được cấp chứng thư số hoặc đã chuyển công tác
 • Tổ chức, cá nhân không có nhu cầu sử dụng chứng thư số

Các bên mời thầu, nhà thầu và nhà đầu tư có thể tự hủy chứng thư số của mình theo hướng dẫn sử dụng trên trang Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trường hợp không thể tự hủy thì các đơn vị này cần gửi công văn đến Cơ quan vận hành hệ thống để yêu cầu hủy chứng thư. Đối với chứng thư đã được hủy sẽ không thể sử dụng lại.

Đăng ký thêm chứng thư số đấu thầu

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi bên, có thể đăng ký thêm chứng thư số để tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chỉ có những tổ chức, cá nhân đã tham gia hệ thống này mới được quyền đăng ký thêm chứng thư số. Các trường hợp được đăng ký thêm chứng thư số đấu thầu cụ thể như sau:

 • Đơn vị, tổ chức của nhà thầu có nhu cầu đăng ký thêm chứng thư số cho nhiều người khác nhau sử dụng.
 • Nhà đầu tư bị mất hoặc quên mật khẩu khi đăng nhập vào hệ thống
 • Nhà đầu tư không tiến hành gia hạn chứng thư số đúng thời điểm dẫn đến việc chứng thư số hết hạn, không thể đăng nhập vào Hệ thống.
 • Quy trình “Đăng ký thêm chứng thư số” cũng gồm 4 bước như đăng ký lần đầu, người dùng phải dùng số đăng ký kinh doanh (ĐKKD) để tiến hành đăng ký thêm chứng thư số.

Một số câu hỏi liên quan đến chứng thư số đấu thầu

 1. Quy trình đăng ký chứng thư số bên mời thầu, nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia bao gồm mấy bước? 

Quy trình đăng ký chứng thư số đấu thầu gồm 4 bước:

 • Bước 1: Đăng ký thông tin
 • Bước 2: Nhận mã phê duyệt và số tham chiếu
 • Bước 3: Nhận chứng thư số
 • Bước 4: Đăng ký người sử dụng chứng thư số
 1. Mã phê duyệt chứng thư số, số tham chiếu dùng để làm gì?

Người dùng sử dụng mã phê duyệt chứng thư số, số tham chiếu để nhận chứng thư số thành công một lần duy nhất tại bước 3.

 1. Thời gian gia hạn chứng thư số như thế nào?

Người dùng có thể tự gia hạn chứng thư số trong mục quản lý chứng thư số trong vòng 30 ngày trước thời điểm hết hạn.

 1. Trường hợp hủy chứng thư số đấu thầu cần phải làm gì? 

Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng hoặc nhu cầu bảo mật thông tin mà người dùng có thể gửi công văn đề nghị hủy chứng thư số về Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia theo địa chỉ: phòng 306 nhà G, 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số đấu thầu

Hiện nay, NewCA là đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số và chứng thư số hoạt động theo giấy phép số 1046/GP-BTTTT và số 225/GP-BTTTT. Tại đây, quý  khách hàng cũng có thể tìm hiểu dịch vụ từ nhiều doanh nghiệp khác như FASTCA, EASYCA, EFYCA, VINACA. Đây là những đơn vị, tổ chức uy tín được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. 

Bên cạnh đó, NewCA không chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm mà còn chú trọng cải thiện chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, chi phí sử dụng dịch vụ chứng thư số từ NewCA phù hợp với mọi nhu cầu khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chứng thư số đấu thầu do NewCA cung cấp. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn hiểu hơn về chứng thư số đấu thầu. Mọi thông tin liên hệ cung cấp dịch vụ chứng thư số, chữ ký số quý khách hàng vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn 19002066. 

Bài viết liên quan:

—————————

Công ty cổ phần NewCA

Nef Digital SEOON