Phân biệt chữ ký số HSM và USB Token

phan biet chu ky so hsm va usb token

Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp chữ ký số đều có hai sản phẩm chính là chữ ký số HSMchữ ký số USB Token. Trong thực tế, hai loại chữ ký này có gì khác biệt, doanh nghiệp nên lựa chọn loại chữ ký nào là tối ưu nhất? Mời bạn đọc tham khảo bài viết phân biệt chữ ký số HSM và USB Token.

1. Điểm giống nhau giữa hai thiết bị ký số HSM và USB Token

USB Token và chữ ký số HSM đều tạo ra môi trường lưu trữ thông tin dưới dạng công khai và bảo mật. Chúng đều có tính năng xác nhận văn bản điện tử và không thể bị nhân bản hay xóa đi nên không có trường hợp sao chép hoặc làm giả.
Chất lượng an toàn về bảo mật của USB Token và chữ ký số HSM được đánh giá tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế như Tiêu chuẩn Modul mật mã an toàn (FIPS 140 – 2) và Tiêu chí chung (Common Criteria – CC) hay Tiêu chuẩn ISO/IEC 15408.

2. Phân biệt chữ ký số HSM và USB Token

STTUSB TokenChữ ký số HSM
1Chỉ có thể ký trên desktop/laptop (có cổng USB)Ký trên desktop, laptop và mọi thiết bị thông minh
2Ký theo mô hình phân tán tại khách hàng. Người dùng bắt buộc luôn phải mang theo thiết bị bên mìnhKý số tập trung, người dùng không phải mang thiết bị ký số như USB Token mà có thể ký online
3Tại 1 thời điểm chỉ có 01 người sửa dụng, không thể phân quyền rộng rãi và chi tiết cho từng bộ phận sử dụngNhiều bộ phận thực hiện ký số cùng lúc, phân quyền sử dụng cho các bộ phần liên quan dễ dàng
4Ký số lần lượt và tốc độ ký chậm, khoảng 4-5 hóa đơn/phútKý số tốc độ cao và đồng thời, đảm bảo nguyên tắc số hóa đơn liền dãy, liên tục theo trình tự thời gian, tốc độ lên đến 1500 hóa đơn/giây
5Chỉ phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏPhù hợp cho tất cả loại hình và quy mô doanh nghiệp
Bảng so sánh phân biệt chữ ký số HSM và USB Token

Như vậy, USB Token và chữ ký số HSM tuy có những điểm khác biệt nhưng tùy vào mục đích và nhu cầu của người sử dụng, chúng vẫn có thể phát huy tối đa công dụng cũng như chức năng của mình.

Hy vọng bài viết trên, NewCA giúp người đọc có sự phân biệt chữ ký số HSM và USB Token rõ ràng và đưa ra lựa chọn khách quan hơn.

Tóm lược nội dung

Điểm giống nhau giữa chữ ký số HSM và USB Token

– Đều tạo ra môi trường lưu trữ thông tin dưới dạng công khai và bảo mật
– Đều có tính năng xác nhận văn bản điện tử và không thể bị nhân bản hay xóa đi nên không có trường hợp sao chép hoặc làm giả.
– Chất lượng an toàn về bảo mật được đánh giá tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế và Tiêu chí chung

Quy mô có ảnh hưởng đến việc lựa chọn chữ ký phù hợp?

USB Token thì chỉ phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏ
Chữ ký số HSM phù hợp cho tất cả loại hình và quy mô doanh nghiệp

Bài viết liên quan:

————————

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON