Tổng hợp thông tin từ A-Z về chữ ký số Token

Chữ ký số Token

Chữ ký số token là gì? Đăng ký và sử dụng chữ ký số token có đơn giản không? Các đặc điểm của dạng chữ ký này là gì? Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân có nhu cầu đăng ký và sử dụng chữ ký số. Hãy cùng NewCA tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Chữ ký số token là gì?

Chữ ký số là gì? 

Theo khoản 6 của Điều 3 thuộc Nghị định 130/2018/NĐ-CP có hiệu lực, Quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số nêu rõ:

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng.

Theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

 • Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa
 • Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên

Tìm hiểu thêm: Chữ ký số là gì? Các loại chữ ký số được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Chữ ký số Token là gì? 

Chữ ký số token được tạo ra dựa vào cơ chế hoạt động của hệ thống mật mã bất đối xứng của chữ ký số, chứa trong USB Token, gồm hai phần: 

 • Phần cứng là vỏ USB, được bảo mật bằng mã pin. 
 • Phần mềm chính là chứng thư số gồm các thông điệp dữ liệu được mã hóa.

Mục đích sử dụng chữ ký số Token

Chữ ký số sau khi hoàn tất quá trình mã hóa thông tin, sẽ được chứa đựng trong USB để tổ chức, cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể ký xác nhận ngay khi cần sử dụng. Chữ ký số Token được tạo ra với mục đích: 

 • Hỗ trợ cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp chuyển đổi hóa quá trình giao kết hợp đồng, văn bản. Các đơn vị ký số khi giao dịch, hạn chế phương thức giao dịch sử dụng văn bản giấy truyền thống, tránh thất lạc tài liệu và tối ưu thời gian giao dịch. 
 • Cá nhân tiện lợi hơn trong việc hoàn tất các giao dịch trực tuyến: thanh toán hóa đơn điện tử, kê khai thu nhập,…

Đối tượng sử dụng chữ ký số token

 • Tổ chức, doanh nghiệp: giám đốc, kế toán, hành chính nhân sự,… dùng chữ ký số này, sử dụng danh nghĩa của doanh nghiệp để giao dịch, thỏa thuận hay trao đổi với các đơn vị, đối tác khác. 
 • Cá nhân thuộc tổ chức, doanh nghiệp: là cán bộ nhân viên sử dụng để hoàn thiện các giao dịch trong nội bộ công ty, hoặc các giao dịch bên ngoài,… 
 • Cá nhân độc lập sử dụng chữ ký số để giao dịch với mục đích riêng như thanh toán hóa đơn điện tử, giao dịch với ngân hàng,…

Đặc điểm của chữ ký số token

Thông tin mã hóa trong chữ ký số USB Token

Mỗi chữ ký số Token đều chứa đựng thông tin của tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân đã được mã hóa. Những thông tin đó bao gồm: 

 • Tên doanh nghiệp/cá nhân: tên hợp pháp, mã số thuế Số seri của chứng thư số đã đăng ký
 • Thời hạn hiệu lực của chứng thư số
 • Tên đơn vị đăng ký chứng thực chữ ký số
 • Chữ ký số hợp pháp của đơn vị chứng thực chữ ký này
 • Các văn bản liên quan: thư hạn chế mục đích và phạm vi sử dụng của chứng thư số, văn bản hạn chế về quyền hạn và trách nhiệm của đơn vị chứng thực chữ ký số Token. 

Mức độ bảo mật thông tin của USB Token

Chữ ký số Token chứa thông tin quan trọng của cá nhan, tổ chức hay doanh nghiệp. Vì vậy mức độ bảo mật thông tin chứa trong chữ ký này cần được đảm bảo tuyệt đối với các tiêu chí sau: 

 • Tính an toàn: mỗi cá nhân hay doanh nghiệp đều chỉ có một chữ ký số hợp pháp, mỗi chữ ký được cấp phép sử dụng đều tương ứng với 1 cặp khóa riêng biệt. Do vậy, thông tin liên quan đến doanh nghiệp được bảo mật tuyệt đối. 
 • Tính toàn vẹn: văn bản, giao dịch được ký kết bằng chữ ký số Token sẽ chỉ đảm bảo giá trị khi văn bản còn nguyên vẹn. Nếu có bất kỳ sự thay đổi thông tin nào sau khi ký số, mã hóa của chữ ký này sẽ tự động được xóa.  
 • Tính thống nhất: dữ liệu được mã hóa của chữ ký số cần đồng nhất với dữ liệu từ tài liệu gốc trong quá trình xác thực thông tin. 
Tiêu chí bảo mật thông tin USB Token
Tiêu chí bảo mật thông tin USB Token

Xem thêm: 04 quy định về chữ ký số bạn nhất định phải nắm rõ

Giá trị pháp lý của chữ ký số token

Tính pháp lý của chữ ký số Token được đảm bảo hợp pháp theo Điều 8 Nghị định 130/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau: 

 • Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.
 • Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số cơ quan, tổ chức và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.
 • Chữ ký số và chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định tại Chương V Nghị định này có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số token

Chữ ký số nói chung và chữ ký số Token nói riêng được tạo ra với nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng, cụ thể như: 

 • Tối ưu chi phí và thời gian: Chữ ký số giúp người sử dụng có thể rút ngắn quá trình giao dịch và hoàn thiện hồ sơ chỉ trong vài giờ đồng hồ. Đặc biệt, người dùng không bắt buộc phải có mặt trực tiếp tại địa điểm ký kết mà vẫn đảm bảo tính pháp lý của văn bản. 
 • Giao dịch được hoàn thiện mọi lúc mọi nơi: Người sử dụng chữ ký số có thể giao dịch tại bất kỳ đâu chỉ cần mang theo USB, laptop, không cần có kết nối mạng internet.
 • Hạn chế sử dụng văn bản giấy: Khi sử dụng văn bản giấy, người dùng cần chuẩn bị và mang theo rất nhiều văn bản tới địa điểm ký kết để hoàn thiện hồ sơ hay giao dịch. Quá trình này cần sự có mặt của cả hai bên và mất nhiều thời gian. Thay vì thế, người dùng chỉ cần trao đổi với đối tác thông qua văn bản điện tử và ký duyệt thông qua đó, dễ dàng và tiện lợi. Đây cũng là cách để doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in ấn. 
 • Đảm bảo an toàn về bảo mật thông tin: mỗi doanh nghiệp được cấp duy nhất một cặp khóa (key pairs) gồm một khóa bí mật (private key) và một khóa công khai (public key) khi đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số. Mỗi cặp khóa đều có mật mã riêng biệt, không trùng lặp. Điều này hạn chế tối đa khả năng giả mạo chữ ký. 
 • Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp: chữ ký số token giúp quá trình giao dịch trở lên dễ dàng và tiện lợi hơn so với phương thức truyền thống. Chữ ký này không giới hạn không gian, thời gian và địa điểm giao dịch. Điều này giúp nâng cao hiệu suất giao dịch cho của doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển. 

Cách cài đặt và kích hoạt chữ ký số Token

Cách cài đặt chữ ký số Token

Cài đặt chữ ký số Token thành công cần hai bước: 

 • Bước 1: cài đặt bộ cài cho USB Token: người dùng tải bộ cài của đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số về máy tính và xác nhận cài đặt. 
 • Bước 2: cài đặt phần mềm: người sử dụng cắm USB vào máy tính và thực hiện cài đặt. 

Cách kích hoạt chữ ký số Token

Để kích hoạt chữ ký số, người dùng cần thực hiện các bước sau: 

 • Bước 1: người sử dụng đăng nhập vào bộ cài sau đó chọn Certificate/ Register Certificate
 • Bước 2: nhập mã PIN mặc định và chọn Accept
 • Bước 3: người dùng có thể thực hiện đổi mã PIN mới bằng cách: chọn Change/Setting PIN. Tiếp đến, điền thông tin và chọn Accept để hoàn thành. 
USB Token
USB Token

Lưu ý khi sử dụng chữ ký số token

Chữ ký số Token là đại diện cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, bởi vậy trong quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý: 

 • Đăng ký sử dụng chữ ký số từ đơn vị được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số. Các nhà cung cấp chữ ký số được công nhận trong việc bảo mật thông tin và an toàn dữ liệu người dùng cao. 
 • Nắm rõ được cơ chế hoạt động của khóa công khai và khóa bí mật, cùng cơ sở pháp lý của chữ ký số.
 • Thường xuyên kiểm tra thời hạn sử dụng của chữ ký số Token trước khi sử dụng.  
 • Hiểu rõ được tính ứng dụng và đặc điểm của chữ ký số Token trong từng lĩnh vực để tránh nhầm lẫn. 

Thương hiệu chữ ký số token uy tín

Đây là một số những nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số được đông đảo khách hàng tin dùng: 

 • Chữ ký số NewCA: Chữ ký số token do NewCA cung cấp được khách hàng đánh giá là dịch vụ chất lượng và ổn định. Dịch vụ hỗ trợ sau bán chữ ký số token được người dùng đánh giá rất nhiệt tình và tận tâm. 
 • Chữ ký số FASTCA: được cấp phép cung cấp dịch vụ vào ngày 21/07/2020 với giấy phép số 314/GP-BTTTT có thời hạn sử dụng lên tới 10 năm. 
 • Chữ ký số EFY-CA: được cấp phép cung cấp dịch vụ vào ngày 05/04/2018 với giấy phép số 153/GP-BTTTT, có thời hạn 5 năm. 
 • Chữ ký số Token Viettel: được cấp phép cung cấp dịch vụ vào ngày 21/02/2020 với giấy phép số 61/GP-BTTTT, với thời hạn lên tới 10 năm. 
 • Chữ ký số USB Token VINA: được cấp phép cung cấp dịch vụ vào ngày 04/11/2016 với giấy phép số 496/GP-BTTTT, có thời hạn 5 năm.

Trên đây là tổng hợp thông tin về chữ ký số Token mà NewCA gửi tới bạn. Chúng tôi hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn!

Tóm lược nội dung

Chữ ký số Token là gì? 

Chữ ký số token được tạo ra dựa vào cơ chế hoạt động của hệ thống mật mã bất đối xứng của chữ ký số, chứa trong USB Token

Lưu ý khi sử dụng chữ ký số token

Đăng ký sử dụng chữ ký số từ đơn vị được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số. Các nhà cung cấp chữ ký số được công nhận trong việc bảo mật thông tin và an toàn dữ liệu người dùng cao. 
Nắm rõ được cơ chế hoạt động của khóa công khai và khóa bí mật, cùng cơ sở pháp lý của chữ ký số.
Thường xuyên kiểm tra thời hạn sử dụng của chữ ký số Token trước khi sử dụng.  
Hiểu rõ được tính ứng dụng và đặc điểm của chữ ký số Token trong từng lĩnh vực để tránh nhầm lẫn. 

Bài viết liên quan:

————————

Công ty cổ phần NewCA

Nef Digital SEOON