04 điều cần biết về chữ ký số HSM

04 điều cần biết về chữ ký số HSM

Chữ ký số HSM được cải tiến và có nhiều tính năng cao cấp hơn nhằm phục vụ hoạt động cho các hệ thống, ứng dụng có yêu cầu cao về bảo mật và hiệu năng.

Chữ ký số được xem là công cụ hữu hiệu để đảm bảo sự an toàn, bảo mật trong các giao dịch điện tử. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng USB Token làm phương thức ký số của doanh nghiệp mình, tuy nhiên, USB Token có tốc độ ký thấp, ký phân tán, không dùng được trên Mobile,… Bên cạnh đó, chữ ký số HSM được ưa chuộng bởi các tính năng vượt trội hơn.

Vậy thực chất HSM là gì, hiệu quả mang đến như thế nào? Cùng NewCA tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về HSM

Chữ ký số HSM tiếng anh được viết là Hardware Security Module, là thiết bị phần cứng dùng để thực hiện chức năng là bảo vệ và quản lý những cặp khóa điện tử. Đồng thời, HSM giúp nâng cao tốc độ xác thực và mã hóa dữ liệu.

Nếu so sánh HSM với chữ ký số USB Token hay Smartcard thì HSM sẽ sở hữu nhiều tính năng cao cấp hơn nhằm đáp ứng được nhu cầu đối với những hoạt động của các hệ thống lớn, có yêu cầu cao về tính bảo mật và hiệu năng sử dụng.

Bên cạnh đó, HSM còn có chức năng như ký số, mã hóa, giải hóa… được thực hiện bởi các server ứng dụng của Tổ chức.

2. Đặc điểm của chữ ký số HSM

So với USB Token, chữ ký số HSM sở hữu những ưu điểm vượt trội như:
– Đây là loại thiết bị phần cứng có thể sinh ra cặp khoá công khai/ khóa bí mật và đồng thời, bảo vệ cặp khoá đó.
– Chữ ký số HSM có thể xử lý các tác vụ với tốc độ cao – khoảng 1200 tác vụ/giây.
– Hơn hết, chữ ký số HSM còn phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu cao về việc ký số hoặc là hỗ trợ ký tự động.

Tuỳ vào đơn vị cung cấp chữ ký số HSM khác nhau mà về nền tảng công nghệ, cũng như về hệ thống của mỗi đơn vị khác nhau mà chữ ký số sẽ có những tính năng, ứng dụng ưu việt khác nhau trong giao dịch. Tuy nhiên, có một số đặc điểm mà mọi chữ ký số HSM đều phải đáp ứng được như sau:
– Thứ nhất, chữ ký số HSM phải có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký số doanh nghiệp dạng.
– Thứ hai, thiết bị HSM cần đáp ứng việc ký số tự động.
– Thứ ba, với chữ ký số HSM, việc phân quyền và thực hiện linh động việc ký số cũng cần được đảm bảo chặt chẽ.

3. Ứng dụng của chữ ký số HSM

Với sự tiện lợi, nhanh chóng, chữ ký số HSM được sử dụng khi muốn thực hiện giao dịch điện tử như Internet Banking, thanh toán hàng hoá trên các kênh online, các sàn thương mại điện tử, v.v…
Hơn nữa, việc sử dụng chữ ký số HSM còn được thực hiện cho các ứng dụng liên quan đến các công văn, hợp đồng hải quan, các hồ sơ, bệnh án và các dịch vụ công khác.

Tóm lại, chữ ký số HSM có ứng dụng có thể nói là tương tự chữ ký số doanh nghiệp, với một tốc độ lớn và nhiều hơn. Chữ ký số HSM đáp ứng nhu cầu chữ ký số trực tuyến thay thế USB token cho tất cả các loại hình và quy mô doanh nghiệp, đảm bảo đáp ứng các quy định của pháp luật; có tốc độ ký số cao, xác thực an toàn; tiện lợi cho người dùng có thể ký số trên các thiết bị di động; giá cả phải chăng, đặc biệt khi áp dụng cho số lượng lớn chứng thư số cá nhân; ký số tập trung thay vì phân tán; phân quyền được nhiều người dùng chung 1 chứng thư số (CTS) của tổ chức, doanh nghiệp.

4. Bảng giá chữ ký số HSM

So với USB Token hay Smartcard thì thiết bị chữ ký số HSM có nhiều tính năng, ưu điểm vượt trội hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ký số của các doanh nghiệp lớn. Vậy, khi muốn sử dụng chữ ký số HSM thì thì Quý khách hàng cần bỏ ra số tiền bao nhiêu? Hãy tham khảo bảng giá của Nhà cung cấp chữ ký số NewCA.

Trên đây, NewCA đã tổng hợp và giải thích một cách ngắn gọn về chữ ký số HSM, cũng như một số ứng dụng cơ bản của chữ ký số này. Hi vọng thông qua bài viết, quý độc giả có thể hiểu rõ hơn về chữ ký số HSM, cũng như có thể áp dụng để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp cũng như của cá nhân.

————————

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA
Tổng đài CSKH: 1900 2066
Hotline: 0936 208 068
Website: https://newca.vn/
Email: support@newca.vn