Hóa đơn chuyển đổi là gì? Hướng dẫn chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

hóa đơn chuyển đổi là gì

Theo quy định pháp luật, người bán hàng hóa được phép chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy nhằm chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi duy nhất một lần. Vậy hóa đơn chuyển đổi là gì? Quá trình chuyển đổi hóa đơn hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy gồm những bước nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây của NewCA.

Hóa đơn chuyển đổi là gì?

Hoá đơn chuyển đổi được hiểu là hoá đơn được in từ hoá đơn điện tử sang hóa đơn giấy theo quy định của pháp luật. Vì thế phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà người lập hoá đơn có thể được chuyển đổi từ dạng thức hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy bảo đảm theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hóa đơn điện tử tại NewCA

Trường hợp nào cần sử dụng hóa đơn chuyển đổi

Theo thông tư 32/2011/TT-BTC quy định, bên bán hàng hoá có quyền chuyển đổi hoá đơn điện tử sang hóa đơn giấy khi cần chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá với cơ quan quản lý nhà nước. 

Trường hợp thứ hai, bên bán và bên mua được phép chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy nhằm mục đích lưu trữ giấy tờ kế toán theo yêu cầu của nghiệp vụ kế toán.

Điều kiện để thực hiện chuyển đổi hóa đơn 

Thứ nhất, hoá đơn giấy phải thể hiện đầy đủ nội dung thông tin được ghi nhận trên hóa đơn điện tử. Vì thế đòi hỏi người xuất hoá đơn cần in đầy đủ nội dung hoá đơn ra cùng một mặt giấy khi thực hiện chuyển đổi.

Thứ hai, hoá đơn phải có đầy đủ chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển đổi hoá đơn.

Thứ ba, phải có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy và trên hoá đơn chuyển đổi cần ghi rõ HOÁ ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HOÁ ĐƠN ĐIỆN TỬ.

Thứ tư, giá trị pháp lý của hoá đơn chuyển đổi: đối với hoá đơn chuyển đổi, nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện chuyển đổi như trên thì có giá trị pháp lý tương đương với hoá đơn điện tử.

Quy trình tiến hành chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Bước 1: Từ file điện tử của hoá đơn điện tử do bên bán xuất khi bán hàng, bên bán hoặc bên mua có nhu cầu chuyển đổi tiến hành lưu trữ file điện tử của hoá đơn được thể hiện dưới dạng file pdf về máy tính.

Bước 2: Bên bán hoặc bên mua tiến hành in hoá đơn giấy từ hoá đơn định dạng .pdf của hóa đơn điện tử

Bước 3: Tiến hành ký và ghi rõ họ tên của chủ thể thực hiện quá trình chuyển đổi.

Phân biệt hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy và hóa đơn giấy

Chỉ tiêu so sánhHóa đơn điện tử chuyển đổiHóa đơn giấy
MẫuSố liên của hóa đơn điện tử sẽ là 0Số liên của hóa đơn giấy là số trong khoảng từ 2 đến 9
Số seriký hiệu dạng HM/17EĐối với đặt in có ký hiệu cuối cùng là P- Đối với hóa đơn giấy tự in có ký hiệu cuối cùng là T
Chữ kýCó ký hiệu riêng để xác nhận hóa đơn được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử và trên hóa đơn phải chữ ký của người thực hiện chuyển đổi.Chữ ký tay trực tiếp của người lập
Hình thứcGhi rõ “HOÁ ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HOÁ ĐƠN ĐIỆN TỬ”,  là dòng chữ phân biệt giữa hoá đơn chuyển đổi và hoá đơn điện tử gốc – hóa đơn nguồn- Họ và tên, chữ ký của người được thực hiện chuyển đổi và thời gian thực hiện chuyển đổiDựa trên khuôn mẫu của hóa đơn đặt in hoặc khuôn mẫu hóa đơn đăng ký do mình tự phát hành
Bảng so sánh chi tiết
hóa đơn chuyển đổi là gì
Hóa đơn mẫu

Hướng dẫn người mua tự chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy trên CyberBill 

NewCA là nhà cung cấp dịch vụ số uy tín được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Một trong những sản phẩm số ưu việt được NewCA cung cấp là phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill. Đây là giải pháp hóa đơn điện tử toàn diện, tích hợp tối đa, hỗ trợ rút ngắn các thủ tục hành chính về hóa đơn.

Khi sử dụng hóa đơn điện tử CyberBill, người dùng được phép chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy, nhằm phục vụ nhu cầu kinh doanh. Khách hàng chỉ được chuyển đổi 1 lần duy nhất theo quy định pháp luật.

Để thực hiện chuyển đổi hóa đơn đơn quý khách hàng thao tác theo các bước như sau: 

Bước 1: Chọn Hóa đơn [1]

Bước 2: Chọn Chuyển đổi hóa đơn [2]

DS JBGqkSWos rvvAipkh HpK5F7xtoKQ udDmZlwU6DihX VQTomK1pwmLsVA4y v7kjFb6dAbU8GYy0pKqYGPr190D62AmvkSO6i6209noMZkaKE

Bước 3: Chọn Chưa chuyển đổi [3]

Bước 4: Tích chọn hóa đơn muốn chuyển đổi [4]

Bước 5: Chọn Chuyển đổi [5]

JzCfr9oTKXAhovUjhGwPxDrr30b6W7Hh3x1MD7DEJUWC6y5sC8CuSfUyT 1HIGE Th1hoOoYyeIIMJs74r5UPvmLMvK2ML TSgS5DY8arOGkyACMByAuanNbasy0TRpJjnYqbzZj m3nf0ojzB29kyo

Bước 6: Chọn Đã chuyển đổi [6] để xem lại hóa đơn chuyển đổi

Bước 7: Chọn [7] để xem lại hóa đơn chuyển đổi 

Bước 8: Chọn [8] để tải hóa đơn chuyển đổi 

sEpEIbr7WNzVZnkN8hlYbdcqRhCDR8l Qf7pbUAcsDnS0xN5GAR3Dgu7VcxwpajQQyocT3gyNGbgDPphybSGMFZyHQX

Trên hóa đơn chuyển đổi có mục người chuyển đổi ngày chuyển đổingười mua hàng

Mục người chuyển đổi người mua hàng khi in hóa đơn bên mua và bên bán sẽ ký đóng dấu tương ứng.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về hóa đơn chuyển đổi là gì, quy trình chuyển đổi hóa đơn. Hy vọng NewCA đem lại các thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Mọi thông tin cần tư vấn, giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ qua hotline 1900 2066. Truy cập newca.vn để lựa chọn các sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:

————————

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON