Đăng ký kinh doanh là gì? Thủ tục đăng ký kinh doanh mới nhất

Đăng ký kinh doanh là gì

Hiện nay việc mở doanh nghiệp hay các cá nhân chuyển hướng sang hoạt động kinh doanh rất phổ biến. Để đơn vị đó được bảo hộ về mặt pháp luật, cần phải thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký kinh doanh. Vậy đăng ký doanh nghiệp là gì? Thủ tục đăng ký kinh doanh gồm những gì? Hãy cùng NewCA tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Đăng ký kinh doanh là gì?

Theo luật doanh nghiệp 2014, đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh. Văn bản này gọi là giấy phép kinh doanh hay giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Giấy phép kinh doanh giúp doanh nghiệp công khai minh bạch các hoạt động kinh doanh, thuộc nhóm ngành đem lại lợi ích cho xã hội. 

Tại sao cần phải đăng ký kinh doanh? 

Giấy phép kinh doanh đóng vai trò quan trọng đối với tổ chức, doanh nghiệp, cụ thể như sau: 

 • Thể hiện sự đảm bảo của pháp luật: các tổ chức, doanh nghiệp được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh đều có hoạt động công khai, hợp pháp. Đơn vị này có thể thuận lợi xin cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan khi muốn mở rộng doanh nghiệp tại thị trường trong nước và quốc tế. 
 • Tạo dựng lòng tin của khách hàng: trách nhiệm của doanh nghiệp được nâng cao khi hoạt động kinh doanh tại đó hợp pháp. Điều này còn đảm bảo với người tiêu dùng rằng sản phẩm của doanh nghiệp an toàn và dịch vụ chất lượng. Khách hàng có căn cứ tin tưởng và trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm đó. 
 • Tạo dựng niềm tin với nhà đầu tư: khi cần huy động vốn cho các hoạt động kinh doanh, nhà đầu tư là đối tượng phù hợp. Giấy phép đăng ký kinh doanh nhằm đảm bảo rằng tiền của họ không dành cho các hoạt động phi pháp, rủi ro pháp lý cao. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Hướng dẫn tạo tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng mới nhất

Sau khi tìm hiểu được đáp án cho câu hỏi đăng ký kinh doanh là gì, cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp có thể thực hiện quá trình đăng ký kinh doanh qua mạng như sau: 

Tạo tài khoản thông thường

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp với đường link: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/

Bước 2: Tạo tài khoản

 • Ấn chọn mục tạo tài khoản mới
 • Điền các thông tin vào mục thông tin chi tiết, mục thông tin về cá nhân, mục thông tin liên hệ chi tiết. 
 • Tích chọn vào ô trống phía bên trái dòng chữ “I’m not a robot” tại mục Mã Captcha. Sau đó lựa chọn hình ảnh theo yêu cầu. 
 • Cuối cùng, nhấn chọn nút đăng ký để gửi yêu cầu tạo tài khoản. Sau đó, thông báo kích hoạt tài khoản qua email sẽ được gửi tới người đăng ký. 

Bước 3: Đăng nhập và kiểm tra hòm thư email đã đăng ký, mở email kích hoạt tài khoản do hệ thống gửi đến. Tiếp đó, nhấn chọn vào đường liên kết được cung cấp. Nếu đăng ký thành công, hệ thống sẽ gửi thông báo tài khoản kích hoạt thành công tới bạn. Ngược lại, đăng ký không thành công người dùng có thể gửi mail đến địa chỉ [email protected] để được hướng dẫn chi tiết. 

Đăng ký kinh doanh bằng việc sử dụng tài khoản thông thường

Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký

Nếu người dùng tạo tài khoản đăng ký kinh doanh ngay sau khi tạo tài khoản thông thường: 

 • Chọn mục đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh hiển thị trong thông báo kích hoạt tài khoản
 • Nhập mật khẩu của tài khoản thông thường đã đăng ký và chọn “Tôi muốn đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh”. 

Nếu người dùng có tài khoản thông thường trước đó và mới tạo tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng: 

 • Đăng nhập vào tài khoản đã có
 • Tại thanh công cụ, chọn mục “quản lý thông tin cá nhân”, tiếp đến chọn “yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh”. 

Bước 2: Điền thông tin và tải xuống các tài liệu đính kèm. 

 • Tại danh mục tài liệu đính kèm: chọn tài liệu đính kèm và tải lên bằng cách nhấn nút”choose file”, chọn file từ thiết bị đang đăng ký và nhấn nút tải lên. 
 • Tại mục giấy tờ chứng thực cá nhân: điền thông tin về loại giấy tờ, số giấy tờ, ngày cấp, nơi cấp và ngày hết hạn như trong giấy chứng thực cá nhân. 
 • Tại mục xem chi tiết người dùng: kiểm tra lại các thông tin cá nhân và thông tin liên hệ. Nếu có thông tin không đúng, tiến hành thay đổi kịp thời. 

Bước 3: Nhấn chọn ô “tôi đồng ý với các điều khoản và điều kiện sử dụng để được sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh”. 

Bước 4: Nhấn chọn “xác nhận” để hoàn tất quá trình đăng ký. 

Giấy đăng ký kinh doanh
Giấy đăng ký kinh doanh

Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh

Đăng ký kinh doanh và đăng ký doanh nghiệp có giống nhau không? 

Ngoài câu hỏi: “Đăng ký kinh doanh là gì?”, nhà đầu tư rất quan tâm tới việc phân biệt đăng ký kinh doanh và đăng ký doanh nghiệp. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. 

Đăng ký kinh doanh là một bước trong quy trình đăng ký doanh nghiệp. Đăng ký doanh nghiệp là người đại diện của pháp nhân đó thực hiện đăng ký kinh doanh, đăng ký thuê, đăng ký thay đổi khác. Việc này liên quan trực tiếp tới đơn vị đó tại cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Ngành nghề nào không cần đăng ký kinh doanh gồm 

Theo quy định được nêu rõ tại Điều 3 của Nghị định 39/2007/NĐ-CP, các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ không cần đăng ký kinh doanh, cụ thể: 

 • Bán hàng rong, buôn bán vặt, quà vặt, các hoạt động không có địa điểm cố định bao gồm cả hoạt động giao nhận, bán sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm. 
 • Buôn chuyến, hoạt động vận chuyển sản phẩm từ nơi này đến nơi khác theo chuyến và cũng không cố định địa điểm. 
 • Đánh giày, bán vé số, chữa khóa, vẽ tranh dạo, chụp ảnh dạo. 
 • Các hoạt động thương mại độc lập. 
 • Kinh doanh lưu động, hoạt động không có địa điểm cố định. 

Ngành nghề nào bắt buộc có đăng ký kinh doanh  

Các ngành nghề do hộ kinh doanh quản lý đề cần phải đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau: 

 • Hộ kinh doanh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối thuộc một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại Điều 7 của Luật đầu tư 2020 .  
 • Hộ kinh doanh cố định tại 1 địa điểm, sử dụng từ 10 nhân viên trở lên và chủ hộ sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm bằng tài sản đối với hoạt động kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh do cá nhân hoặc một nhóm người là công dân Việt Nam, đủ 18 tuổi, có đầy đủ hành vi năng lực dân sự đại diện pháp lý. 

Ngoài ra các ngành nghề khác bắt buộc phải đăng ký kinh doanh như hoạt động cung ứng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ; hoạt động sản xuất, chế biến như công nghệ thực phẩm; hoạt động thương mại. Tất cả các hoạt động này đều trực thuộc doanh nghiệp nhằm mục đích đem lại lợi nhuận cho đơn vị đó. 

Mức phạt khi không đăng ký kinh doanh là bao nhiêu? 

Theo quy định tại Điều 6 của Nghị định 124/2015/NĐ-CP, trường hợp doanh nghiệp hoạt động bắt buộc đăng ký kinh doanh nhưng không tiến hành đăng ký sẽ bị xử phạt như sau: 

 • Phạt tiền từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ: nếu hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm như đã đăng ký theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 
 • Phạt tiền từ 2 triệu VNĐ đến 3 triệu VNĐ: với hộ kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký hình thức kinh doanh hợp pháp. 
 • Phạt tiền từ 3 triệu VNĐ đến 5 triệu VNĐ: với doanh nghiệp không có giấy chứng nhận đăng ký hình thức kinh doanh hợp pháp. 
 • Phạt tiền từ 5 triệu VNĐ đến 10 triệu VNĐ: với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong thời gian bị đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy đăng ký kinh doanh. 
 • Phạt tiền gấp đôi đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo ngành nghề được quy định tại danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc của người dùng về câu hỏi: “đăng ký kinh doanh là gì?”. NewCA hy vọng những thông tin này giúp ích cho quá trình hoạt động kinh doanh của khách hàng. Để tham khảo thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ khác từ NewCA, khách hàng vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn: 19002066

Bài viết liên quan:

————————

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON