Chữ ký số công cộng và dịch vụ chứng thực chữ ký số

Chữ ký số công cộng

Chữ ký số công cộng đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi giao dịch và văn bản điện tử trong thời đại chuyển đổi số hiện nay. Vậy chữ ký số công cộng là gì? Làm sao để có thể lựa chọn được doanh nghiệp uy tín cung cấp dịch vụ này? Hãy cùng NewCA tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Chữ ký số công cộng là gì?

Chữ ký số công cộng, có tên gọi khác là chữ ký số điện tử, được chứa trong thiết bị USB Token sử dụng công nghệ mã hóa công khai (RSA). Thiết bị này gồm 1 cặp khóa có vai trò như sau: 

 • Khóa bí mật (Private Key): là cặp khóa được sử dụng để tạo ra chữ ký số. 
 • Khóa công khai (Public Key): là cặp khóa giữ vai trò kiểm tra chữ ký số sau khi được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa. 

Chữ ký số sử dụng cho việc ký kết các văn bản điện tử hay giao dịch điện tử: thanh toán hóa đơn, hợp đồng,…

Thông tin thể hiện trên chữ ký số công cộng bao gồm: 

 • Tên doanh nghiệp
 • Tên người đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số công cộng
 • Số hiệu của chữ ký số
 • Hiệu lực theo thời gian của chứng thư số
 • Khóa công khai của người dùng
 • Chữ ký số của đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng
 • Hạn chế trong mục đích và phạm vi sử dụng của chứng thư số

 Quá trình sử dụng chữ ký số công cộng giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực, cụ thể: 

 • Tối ưu chi phí sử dụng văn bản giấy
 • Không bị gián đoạn trong suốt quá trình thực hiện giao dịch
 • Chuyển giao dữ liệu dễ dàng và tiện lợi
 • Mọi thao tác đều được lưu lại trên môi trường điện tử

Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng hợp pháp

Chứng thực chữ ký số công cộng là gì?

Chứng thực chữ ký số công cộng là một loại hình dịch vụ về xác thực tính pháp lý của chữ ký số. Dịch vụ này được cung cấp bởi các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh hợp pháp. 

Quá trình chứng thực chữ ký số công cộng bao gồm: 

 • Tạo cặp khóa hay hỗ trợ tạo cặp khóa sử dụng công nghệ RSA cho người dùng
 • Cấp, gia hạn, tạm dừng, thu hồi và phục hồi chứng thư số của người dùng
Chứng thực chữ ký số
Chứng thực chữ ký số

Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng hợp pháp

Doanh nghiệp đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tới người dùng, nếu đáp ứng được các điều kiện dưới đây: 

Đầu tiên, doanh nghiệp cần có giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Giấy phép hợp pháp phải có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm. 

Tiếp theo, nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cần có chứng thư số hợp pháp được cấp bởi Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia.

Chứng thư số này là chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân trên môi trường điện tử có vai trò cung cấp thông tin định danh cho khóa công khai của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp. Dựa vào đó, người dùng có thể xác nhận nguồn gốc thông tin bằng việc sử dụng khóa bí mật. 

Cuối cùng để có đầy đủ giấy phép kinh doanh dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, doanh nghiệp cần lưu ý các điều kiện sau: 

 • Điều kiện về chủ thể: đơn vị được cấp phép kinh doanh dịch vụ chữ ký này cần là pháp nhân hợp pháp. 
 • Điều kiện về tài chính: doanh nghiệp cần ký quỹ tại một trong các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam từ 05 tỷ đồng trở lên. Điều này để giải quyết những rủi ro cùng khoản đền bù có thể xuất hiện trong quá trình cung cấp dịch vụ bị lỗi do doanh nghiệp xin cấp phép bị thu hồi giấy phép. Hoặc doanh nghiệp nộp phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra chứng thư số khi được cấp giấy phép qua hệ thống ngân hàng đó. 
 • Điều kiện về nhân sự: phải có nhân sự chịu trách nhiệm đối với việc xin cấp phép hoặc quản trị hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và người này cần phải có bằng đại học với chuyên ngành an toàn thông tin, công nghệ thông tin hay điện tử viễn thông. 
 • Điều kiện về kỹ thuật: Doanh nghiệp cần đảm bảo sự an toàn trong bảo mật thông tin người dùng bởi hệ thống thiết bị kỹ thuật đảm bảo. 

Đây là những điều kiện cần và đủ để quyết định sự uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. 

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho doanh nghiệp 

Đơn vị, tổ chức hay doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cần nộp hồ sơ yêu cầu cấp chứng thư số, hồ sơ bao gồm: 

 • Đơn đề nghị tổ chức cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng từ trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia. 
 • Bản sao giấy chứng nhận được phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. 
 • Hợp đồng mẫu giữa tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số quốc gia và đơn vị xin cấp phép sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số. 
 • Hợp đồng mẫu giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. 
Dịch vụ chứng thực chữ ký số
Dịch vụ chứng thực chữ ký số

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Hiện nay có tương đối nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng trên thị trường. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nhận được sự ưa thích và tin tưởng của người dùng. NewCA gợi ý cho bạn một số nhà cung cấp dịch vụ được nhiều các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tin dùng: 

 • FAST-CA: là chữ ký số được trang bị cặp khóa chứa trong thiết bị bảo mật PKI Token/Smartcard. Chữ ký không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn của Thông tư 06/2015/TT-BTTTT mà còn đáp ứng tiêu chuẩn Quốc tế về an toàn dữ liệu và bảo mật thông tin như: FIPS PUB 140-2 level ⅔ và FIPS PUB 140-2 level ¾. 
 • EASY-CA: trực thuộc công ty công nghệ Softdreams với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Đồng thời, chữ ký này đạt đủ tiêu chí hoạt động theo giấy phép số 61/GP-BTTTT, căn cứ theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP của Chính Phủ. 
 • VINA-CA: là một sản phẩm của công ty cổ phần Vi Na và được chứng nhận cung cấp dịch vụ chữ ký số từ Bộ TT&TT. 
 • EFY-CA: thuộc công ty Công nghệ tin học EFY Việt Nam, đơn vị được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ Bộ TT&TT. 
 • VIETTEL-CA: là sản phẩm của Viettel, đơn vị có 20 năm kinh nghiệm phát triển các sản phẩm trong lĩnh vực CNTT và đạt được 19 giải Sao Khuê. Doanh nghiệp với nhiều chi nhánh được phân bổ rộng khắp cả nước, hỗ trợ dịch vụ 24/7.

Những đơn vị này đều là các tổ chức có uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam, có hệ sinh thái tích hợp đồng bộ với nhau, tạo thành hệ thống khép kín giúp tăng cường độ an toàn và bảo mật thông tin cao, hạn chế tối đa việc rò rỉ dữ liệu. 

Trên đây là những thông tin về chữ ký số công cộng với nhiều tiện ích mà NewCA cung cấp tới khách hàng. Để có thêm thông tin về những sản phẩm và dịch vụ khác, quý khách hàng hãy liên hệ qua tổng đài tư vấn 19002066, bộ phận CSKH sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp. 

Tóm lược nội dung

Chứng thực chữ ký số công cộng là gì?

Chứng thực chữ ký số công cộng là một loại hình dịch vụ về xác thực tính pháp lý của chữ ký số. Dịch vụ này được cung cấp bởi các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh hợp pháp. 

Chữ ký số công cộng là gì?

Chữ ký số công cộng, có tên gọi khác là chữ ký số điện tử, được chứa trong thiết bị USB Token sử dụng công nghệ mã hóa công khai (RSA)

Bài viết liên quan:

————————

Công ty cổ phần NewCA

Nef Digital SEOON