Bạn biết gì về kế toán dịch vụ ăn uống?

KT an uong

Hiện nay đối với các cơ sở kinh doanh về lĩnh vực ăn uống như các nhà hàng, quán  ăn đều sẽ phải thực hiện các công việc về kế toán dịch vụ ăn uống. Khác với các ngành dịch vụ khác thì dịch vụ ăn uống sẽ có những nghiệp vụ kế toán với những đặc thù và yêu cầu riêng biệt. Bài viết dưới đây, hãy cùng NewCA tìm hiểu về đặc điểm của kế toán dịch vụ ăn uống.

Giới thiệu vài nét về công việc kế toán dịch vụ ăn uống

Tương tự như kế toán trong các lĩnh vực khác, kế toán dịch vụ ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn là công việc ghi chép,thu thập, xử lý số liệu và báo cáo các thông tin về hoạt động tài chính của dịch vụ ăn uống mà nhà hàng,cơ sở kinh doanh cung cấp.

kế toán dịch vụ ăn uống
Kế toán nhà hàng

Kế toán dịch vụ ăn uống có đặc thù gì nổi bật?

Để có thể làm được công việc này thì đòi hỏi người kế toán cần phải nắm rõ được đặc điểm của các dịch vụ mà đơn vị kinh doanh. Dưới đây, NewCA sẽ chỉ cho bạn đọc về đặc thù của việc kế toán dịch vụ ăn uống.

Thứ nhất: Công việc kế toán dịch vụ ăn uống sẽ liên quan tới hoạt động quản lý kho. Trong đó, số lượng hàng lưu trữ cất ở trong kho của dịch vụ ăn uống sẽ rất đa dạng và nhiều chủng loại khác nhau.
Bởi thế, người làm công việc kế toán dịch vụ ăn uống bắt buộc cần phải phân biệt đúng các loại tài sản của dịch vụ như: nguyên vật liệu, công cụ, dụng cụ, hàng chuyển bán, bán thành phẩm, thành phẩm…

Thứ 2: Nhân viên thực hiện công việc kế toán dịch vụ ăn uống của cơ sở kinh doanh sẽ cần phải xác định được các nghiệp vụ kinh doanh chính. Từ đó kết hợp với các bộ phận như nhà bếp, quầy bar, để lên các định mức về nguyên vật liệu cho từng món ăn, thức uống.

Xác định được các khoản chi phí mà cơ sở kinh doanh cần phải bỏ ra để phục vụ cho quá trình kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nhờ đó, kế toán sẽ có thể tư vấn cho chủ kinh doanh về mức định giá cho sản phẩm kinh doanh sao cho phù hợp nhất.

KT an uong 3
Kế toán nhà hàng là gì?

Xem thêm: Dịch vụ kế toán Việt Nhật – NewCA

Kế toán dịch vụ ăn uống là làm việc gì?

Như đã biết, kế toán dịch vụ ăn uống là một hoạt động không thể thiếu của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nó sẽ giúp cho công việc kinh doanh được vận hành một cách suôn sẻ và hiệu quả. Dưới đây, NewCA điểm qua một vài hoạt động của kế toán dịch vụ ăn uống.

Việc làm hàng ngày của kế toán dịch vụ ăn uống

 • Tiếp nhận thông tin, kiểm tra tính hợp lệ của các loại hóa đơn, chứng từ, tiến hành ghi chép, lưu trữ các thông tin kế toán.
 • Nhận báo giá, theo dõi và kiểm soát lượng hàng hóa được sử dụng cho quá trình kinh doanh và theo dõi sự biến động giá cả hàng hóa.
 • Thực hiện công việc kiểm tra, kiểm soát lượng hàng hóa lưu tồn kho của doanh nghiệp dịch vụ ăn uống
 • Công việc kế toán dịch vụ ăn uống cần phải đảm việc quản lý và kiểm soát được các tài sản cố định, công cụ, dụng cụ của nhà hàng.
 • Tiến hành cập nhật các thông tin về sổ sách kế toán, công  nợ và tiến hành các kiểm tra thanh toán, hạch toán phát sinh trong và sau quá trình kinh doanh.

Việc làm cuối  tháng, cuối kỳ, năm của kế toán dịch vụ ăn uống

Vào những thời điểm cuối tháng, kỳ, năm thì công việc của các kế toán dịch vụ ăn uống cần phải xử lý với khối lượng rất lớn.

Tiến hành lập báo cáo về xuất – nhập – tồn nguyên vật liệu của doanh nghiệp kinh doanh.

Tiến hành các công việc kế khai thuế giá trị gia tăng VAT, thuế thu nhập cá nhân cho các nhân viên làm việc và kê khai các khoản thuế mà doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống phải trả.

Vào thời điểm cuối ăn thì kế toán cần tiến hành lập các bản báo cáo tài chính và thuyết minh báo cáo tài chính cuối năm để gửi lên nhà quản trị doanh nghiệp kinh doanh.

KT an uong 4
Kinh nghiệm xương gió khi làm kế toán dịch vụ ăn uống

Để trở thành nhân viên kế toán dịch vụ ăn uống cần chuẩn bị điều gì?

Tùy vào mỗi lĩnh vực hay ngành nghề kinh doanh mà công việc kế toán cũng sẽ có những điểm khác biệt và đặc thù, yêu cầu riêng? Nếu bạn đang có ý định muốn trở thành một nhân viên kế toán dịch vụ ăn uống thì bạn nên tìm hiểu khá nhiều về chúng. Dưới đây, NewCA sẽ chỉ ra các điều kiện để trở thành kế toán dịch vụ ăn uống.

Để có thể trở thành một người kế toán dịch vụ ăn uống – người có ảnh hưởng lớn trong việc quản lý và phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì yêu cầu cần phải đạt được các tiêu chuẩn như: 

 • Cần biết cách cân đối chi phí sao cho phù hợp nhất để hoàn thành các bản báo cáo tài chính vào cuối năm. 
 • Có tính cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc định mức các nguyên vật liệu được sử dụng để phục vụ cho quá trình kinh doanh của nhà hàng.
 • Cần phân bổ hợp lý giữa các khoản chi phí về các khoản sử dụng cho kinh doanh như điện,nước, gas và xây dựng thêm bảng lương nhân viên theo ca để dễ bề quản lý.
 • Biết cách định mức và nắm được các sản phẩm mà doanh nghiệp ăn uống đang kinh doanh để xây dựng định mức về chi phí bỏ ra và giá bán sản phẩm sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Lưu ý 10 sai sót thường gặp khi lập bảng cân đối kế toán

Bài viết trên, NewCA đã giới thiệu với bạn đọc về đặc thù của kế toán dịch vụ ăn uống, cùng với đó là điểm qua những công việc cần làm của một nhân viên kế toán dịch vụ ăn uống và những tiêu chí mà nhân viên kế toán cần phải đáp ứng.

————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

 • Tổng đài CSKH: 1900 2066
 • Hotline: 0936 208 068
 • Website: https://newca.vn/
Nef Digital SEOON