Kế toán DN là gì? Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán DN là gì và vai trò của kế toán trong doanh nghiệp mà bạn cần biết

Kế toán là một bộ phận vô cùng quan trọng và góp phần không nhỏ vào sự thành công của cơ sở doanh nghiệp. Do đó, các nhà quản lý doanh nghiệp luôn muốn tìm và lựa chọn những chuyên viên kế toán chuyên nghiệp để có thể thực hiện tốt công việc của mình. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng NewCA tìm hiểu chi tiết về vai trò của kế toán trong doanh nghiệp bạn nhé!

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp được hiểu là thu thập, xử lý, kiểm tra các thông tin liên quan đến tài chính, thu chi dưới hình thức hiện vật, giá trị và cả thời gian lao động tại cơ sở doanh nghiệp. 

Phân loại kế toán doanh nghiệp cũng rất đơn giản. Chúng được chia làm 2 loại:

Kế toán nội bộ là bộ phận kế toán thực hiện các công việc liên quan đến thu thập, xử lý, phân tích các thông tin kinh tế và tài chính theo yêu cầu của nhà quản trị và quyết định kinh tế nội bộ đơn vị kế toán. 

Kế toán thuế thì có nhiệm vụ thu thập, xử lý, phân tích, kiểm tra các thông tin kinh tế và tài chính bằng các báo cáo tài chính cho những đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin của chính đơn vị kế toán. Điều này có nghĩa là cơ quan thuế chủ quản của doanh nghiệp hay các ngân hàng là 2 đối tượng mà một người kế toán thuế cần quan tâm nhất. 

Vậy thì vai trò của kế toán trong doanh nghiệp là như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu tiếp cùng chúng tôi nhé.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp

Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp là điều không ai có thể phủ nhận. Kế toán giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý và phát triển một cách chủ động và phù hợp với quy định của pháp luật. 

Thông qua kế toán, các nhà quản trị doanh nghiệp có thể đo lường và phân tích các dữ liệu tài chính hiện có của công ty để từ đó đưa ra những định hướng phát triển và gia tăng lợi nhuận phù hợp cho lĩnh vực mà công ty, doanh nghiệp đang theo đuổi.

Kế toán DN là gì và vai trò của kế toán trong doanh nghiệp mà bạn cần biết
Kế toán DN là gì và vai trò của kế toán trong doanh nghiệp mà bạn cần biết

Hoạt động kế toán trong doanh nghiệp còn giúp vạch rõ được tình hình tài chính hiện tại của công ty dựa trên các mối tương quan giữa khoản doanh thu và khoản chi phí. Điều đó giúp cho chủ doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể và tổng quan hơn về những gì mà doanh nghiệp cần phải thực hiện trong tương lai để thu về lợi nhuận lớn nhất. 

Kế toán doanh nghiệp còn giúp cho việc duy trì mối quan hệ bền vững với các khách hàng thân quen và xây dựng được thương hiệu riêng của doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn. 

Khi công việc kế toán được thực hiện một cách nghiêm túc và chính xác nhất sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa những rủi ro về hoạt động gian lận, khống giá, từ đó đảm bảo được tính pháp lý minh bạch cho doanh nghiệp và đồng thời thể hiện được sự tín nhiệm trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Do đó, có thể nói vai trò của kế toán trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng trong việc góp phần tạo dựng nên thương hiệu, tên tuổi và thành công của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể thuê các dịch vụ kế toán dịch vụ bên ngoài nhưng điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự tìm hiểu chi tiết để có thể lựa chọn cho mình những dịch vụ tốt nhất đảm bảo hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp. 

Các thành phần của kế toán doanh nghiệp 

Theo như Luật Pháp Việt Nam thì kế toán doanh nghiệp cần có các thành phần sau:

 • Giao dịch tiền gửi và tiền mặt, các loại tài sản cố định hữu hình và vô hình.
 • Kế toán chi phí và hạch toán giá thành
 • Giao dịch ngoại tệ và hạch toán với các đối tác
 • Kế toán các nguyên vật liệu, sản phẩm
 • Hạch toán tiền lương với người lao động
 • Hạch toán với ngân sách
 • Hạch toán với người nhận tạm ứng.
Các thành phần của kế toán doanh nghiệp 
Các thành phần của kế toán doanh nghiệp 

Yêu cầu của kế toán doanh nghiệp

Để hoạt động một cách có hiệu quả nhất thì cần phải có yêu cầu của kế toán doanh nghiệp cụ thể như sau:

 • Thông tin và số liệu kế toán cần được cập nhật và phản ánh chính xác từ lúc phát sinh chi phí cho đến lúc kết thúc hoạt động kinh tế, tài chính doanh nghiệp, từ khi thành lập cho đến khi chấm dứt, hoàn thành hoạt động của đơn vị kế toán
 • Phải phản ánh đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế, hoạt động tài chính phát sinh vào hệ thống chứng từ kế toán, sổ sách kế toán và các báo cáo tài chính của doanh nghiệp
 • Phản ánh kịp thời và đúng thời hạn về quy định thông tin cùng với các số liệu kế toán. 
 • Các thông tin và số liệu kế toán của kỳ này cũng phải kế tiếp theo đúng với số liệu kế toán của kỳ trước
 • Phân loại, sắp xếp thông tin và số liệu theo đúng với trình tự, hệ thống để có thể dễ dàng so sánh được

Xem thêm: Cách lập tờ khai thuế môn bài theo Thông tư 80/2021/TT-BTC mới nhất

Tóm tắt bài viết

Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý và phát triển một cách chủ động và phù hợp với quy định của pháp luật. 

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp được hiểu là thu thập, xử lý, kiểm tra các thông tin liên quan đến tài chính, thu chi dưới hình thức hiện vật, giá trị và cả thời gian lao động tại cơ sở doanh nghiệp. 

Bài viết trên đây NewCA đã cung cấp cho bạn hiểu rõ về kế toán doanh nghiệp và vai trò quan trọng của kế toán trong doanh nghiệp. Hy vọng doanh nghiệp của bạn có thể tìm được những chuyên viên kế toán chuyên nghiệp để đảm bảo hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON