Mua chữ ký số hạch toán như thế nào với 2 cách hiệu quả

Hạch toán chi phí doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn không biết khi mua chữ ký số hạch toán như thế nào mới hợp lý. Đây là chi phí nằm trong danh mục mua sắm thiết bị để phục vụ cho hoạt động quản lý. Vì thế, việc hạch toán cần phải được tiến hành chính xác và phù hợp với thực trạng tài chính của doanh nghiệp.

Vậy cách tiến hành hạch toán như thế nào? Bạn hãy cùng NewCA tìm hiểu kỹ hơn trong bài sau.

Cách hạch toán chi phí hiệu quả khi mua chữ ký số

Bạn muốn biết mua chữ ký số hạch toán như thế nào mới đúng? Tùy theo từng trường hợp khác nhau mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách hạch toán phù hợp nhất như:

Hạch toán chi phí phân bổ 1 lần

Đây là trường hợp doanh nghiệp chỉ chọn mua gói chữ ký số với thời gian sử dụng ngắn. Khi đó, kế toán của doanh nghiệp sẽ tiến hành phân bổ khoản chi này trong 1 lần. Trong bản hạch toán cần ghi thông tin là “Nợ TK 642”. Trong đó, TK sẽ có: 11, 112, 113. Ngoài ra, khi hạch toán chi phí, kế toán cũng có thể ghi là “Nợ TK 133” với TK là 111, 112 hay 331.

Như vậy, khoản chi cho việc mua chữ ký số ngắn hạn này sẽ được liệt vào trong danh mục tài chính doanh nghiệp 1 lần. Trường hợp những lần sau doanh nghiệp tiếp tục mua chữ ký số thì chi phí sẽ được tính theo cách khác.

Hạch toán chi phí mua chữ ký số nhiều lần

Với trường hợp doanh nghiệp mua chữ ký số để sử dụng dài hạn thì kế toán khi hạch toán chi phí sẽ thực hiện ghi chép khoản chi này như sau:

  • Nợ TK 142, 242 (TK là 111, 112 hay 331)
  • Nợ TK 133  (TK là 111, 112, 331)

Song song với việc hạch toán chi phí nhiều lần thì kế toán cũng phải xem xét khoản chi cho việc mua chữ ký số cần phải phân bố theo bao nhiêu tháng hay bao nhiêu quý như:

  • Nợ TK 642 sẽ có TK 142, 242 tức là giá trị phân bố theo 1 kỳ.

Đối với trường hợp này, kế toán của doanh nghiệp có thể tiến hành hạch toán để khai báo chữ ký số doanh nghiệp dựa theo CCDC. Nó sẽ giúp tính phí phân bổ tự động và việc tính toán sau này cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Thực tế, việc mua chữ ký số hạch toán như thế nào không hề khó. Kế toán chỉ cần xác định mục tiêu sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp là ngắn hạn hay dài hạn, sau đó lựa chọn cách tính phù hợp.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chữ ký số tại NewCA

Lưu ý việc mua chữ ký số hạch toán như thế nào với thời gian hợp lý

Mua chữ ký số hạch toán như thế nào với thời gian hợp lý
Mua chữ ký số hạch toán như thế nào với thời gian hợp lý

Thực tế thì việc mua chữ ký số hạch toán như thế nào sẽ do doanh nghiệp tự chủ động lựa chọn phương thức, công cụ hay chi phí phân bố dụng cụ. Điều này chỉ cần đáp ứng theo quy định được Bộ Tài Chính ban hành ở Điều 4, Thông tư 96 năm 2015 là được.

Theo đó, kế toán doanh nghiệp cần tiến hành hạch toán chi phí sử dụng chữ ký số với thời gian phù hợp. Tuy nhiên, thời gian này không được phép quá 3 năm.

Thực tế thì doanh nghiệp cùng chi phí doanh nghiệp có nhu cầu chi sẽ quyết định đến cách hạch toán chi phí khác nhau. Để đảm bảo mua chữ ký số hạch toán như thế nào cho phù hợp thì đòi hỏi kế toán phải có sự cân nhắc về thời gian cho hợp lý.

Chữ ký số doanh nghiệp dự kiến dùng trong bao lâu phải tương ứng với lượng doanh thu nhận về. Đây là chuẩn mực giúp kế toán có thể xác định được thời gian dùng để tiến hành hạch toán chi phí một cách hiệu quả nhất.

Mua chữ ký số ở đâu để chi phí tiết kiệm nhất?

Bên cạnh việc tìm hiểu mua chữ ký số hạch toán như thế nào thì doanh nghiệp cũng luôn muốn tìm một địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, giá tốt. Bởi với những doanh nghiệp sử dụng chữ ký số thời gian dài thì đây là một khoản phí đáng để quan tâm. Do đó, chọn được dịch vụ có mức phí tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Để giải đáp được thắc mắc mua chữ ký số hạch toán như thế nào cho hợp lý, NewCA sẽ là nơi mà bạn nên tìm đến. Tại Việt Nam, hàng nghìn doanh nghiệp đã chọn chúng tôi để có được dịch vụ chữ ký số chất lượng, chuyên nghiệp nhất.

Hiện nay, NewCA đem đến cho khách hàng những sản phẩm chữ ký số chất lượng cao, có thể kể đến như: FastCA, EasyCA, Viettel CA,…

NewCA tự tin có thể đảm bảo chất lượng hỗ trợ tốt, cung cấp chữ ký số với tính bảo mật cao, giá cả hấp dẫn. Đặc biệt, kỹ thuật viên của NewCA luôn sẵn sàng để hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến dịch vụ 24/7. Hầu hết các doanh nghiệp khi sử dụng sản phẩm chữ ký số từ NewCA đều có được sự hài lòng, tin tưởng đối với chất lượng chữ ký số và tác phong làm việc của dịch vụ.

Tóm tắt nội dung

Mua chữ ký số hạch toán như thế nào với 2 cách?

1. Hạch toán chi phí phân bổ 1 lần
2. Hạch toán chi phí mua chữ ký số nhiều lần

Mua chữ ký số hạch toán như thế nào với thời gian hợp lý?

Thời gian hạch toán mua chữ ký số sẽ do doanh nghiệp chủ động lựa chọn dựa trên phương thức, công cụ hay chi phí phân bổ. Thời gian này không được kéo dài quá 3 năm.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc mua chữ ký số hạch toán như thế nào mà doanh nghiệp có thể tham khảo. Chỉ cần chọn dịch vụ cung cấp chữ ký số của NewCA, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tận tình mọi vấn đề. Đặc biệt, chi phí sử dụng dịch vụ vô cùng ưu đãi, chất lượng bảo mật thông tin trong chữ ký số của dịch vụ được đánh giá uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON