Lương tháng 13 là gì? Những điều cần biết về lương tháng 13

Lương tháng 13

Nhiều người lao động luôn mong ngóng khoản lương tháng 13 vào dịp cuối năm. Các doanh nghiệp khi tuyển dụng cũng hay đưa ra quyền lợi lương tháng 13 để thu hút ứng viên. Vậy lương tháng 13 là gì? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết do NewCA tổng hợp ngay sau đây nhé!

1. Lương tháng 13 là gì?

Hiện nay, pháp luật không có định nghĩa thế nào là “lương tháng 13”, tuy nhiên ở một số văn bản hướng dẫn của cơ quan nhà nước cũng đã đề cập đến.

Tóm lại, tiền lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng, được ghi ở một trong những văn bản sau của doanh nghiệp: Hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế tài chính, quy chế thưởng. Tiền lương tháng 13 phải phù hợp với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Sau khi trích lương không ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận doanh nghiệp.

Hiểu đơn giản lương tháng 13 là tên gọi do người lao động và doanh nghiệp tự đặt, bản chất nó là khoản thưởng theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019.

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

2. Lương tháng 13 có phải là khoản bắt buộc không?

Pháp luật hiện hành không quy định khái niệm “lương tháng 13” mà đây là cách gọi thông thường nhằm nói đến khoản tiền thưởng cuối năm dành cho người lao động. Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019, tiền thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Đồng thời, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định.

Chính vì vậy, doanh nghiệp không bắt buộc phải trả “lương tháng 13” cho người lao động.

​​Tuy nhiên, căn cứ theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 thì doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 (thưởng tết) cho người lao động khi đáp ứng đủ cả 02 điều kiện sau đây:

  • Doanh nghiệp đã ban hành quy chế thưởng hợp pháp, đã công bố công khai quy chế thưởng tại nơi làm việc;
  • Người lao động đã đáp ứng đủ các điều kiện thưởng Tết trong quy chế thưởng đã được công bố đó.
Lương tháng 13
Lương tháng 13 là gì? Doanh nghiệp có bắt buộc trả lương tháng 13 cho người lao động không?

3. Lương tháng 13 được tính như thế nào?

Không có một quy định cụ thể nào về lương tháng 13 do đó mỗi đơn vị doanh nghiệp sẽ tự xây dựng cách tính lương tháng thứ 13 cho đơn vị, doanh nghiệp của mình.

Thông thường lương tháng 13 sẽ phụ thuộc vào mức lương hàng tháng của người lao động. Có 2 cách tính lương tháng 13 phổ biến như sau: 

Cách 1: Lương tháng thứ 13 =  M x TLTB/12

M: là thời gian người lao động làm việc tính theo tháng trong năm tính thưởng.

TLTB: là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.

Như vậy, người lao động có thể căn cứ theo công thức tính trên đây để dự đoán tiền lương tháng 13 được nhận. Người lao động cũng cần đối chiếu lại với các quy định của công ty để biết được công ty có chế độ lương thưởng này hay không?

Ví dụ: Bạn làm việc tại công ty được 15 tháng. Mức lương hàng tháng của bạn là 12 triệu. Như vậy tháng lương 13 của bạn sẽ được tính như sau: 15 x 12.000.000/12 = 15.000.000

Cách 2: Lương tháng 13 = Tiền lương trung bình 12 tháng

Ví dụ: Bạn có mức lương từ tháng 1 đến tháng 9 là 10 triệu đồng/tháng, từ tháng 10 đến tháng 12 là 12 triệu đồng/tháng; tháng lương 13 của bạn sẽ được tính như sau:

[(10 triệu đồng x 9) + (12 triệu đồng x 3)] / 12 tháng = 10,5 triệu đồng.

4. Lương tháng 13 có tính thuế TNCN không?

Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Bên cạnh đó, tương tháng thứ 13 được trả vào tháng nào thì thuế TNCN sẽ được tính vào tháng đó cho người lao động.

Lương tháng 13
Lương tháng 13 là khoản thường mà nhiều người lao động mong ngóng nhất là đợt cuối năm.

5. Doanh nghiệp không trả lương tháng 13 cho người lao động bị xử lý thế nào?

Nếu doanh nghiệp thuộc trường hợp bắt buộc phải trả lương tháng 13 (thưởng Tết) cho người lao động do đã cam kết, doanh nghiệp không thưởng thì pháp luật cũng không có bất kỳ chế tài xử phạt nào.

Hiện nay, pháp luật về lao động chỉ quy định 02 hành vi vi phạm bị xử phạt hành chính liên quan đến thưởng, cụ thể tại điểm a, e khoản 1 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  • Không công bố công khai tại nơi làm việc quy chế thưởng;
  • Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở khi xây dựng quy chế thưởng.

Trên đây là những chia sẻ từ NewCA về chủ đề lương tháng 13 hy vọng sẽ giúp người lao động hiểu hơn về bản chất của lương tháng 13. Người lao động khi ký kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc cần lưu ý các điều khoản trong hợp đồng để có thể thỏa thuận mức thưởng có lợi nhất cho mình.


Xem thêm các bài viết cùng chủ đề liên quan:

Những điều cần biết khi hạch toán lương tháng 13

Quy chế lương thưởng trong doanh nghiệp mà bạn cần biết

Thưởng Tết Dương lịch có bắt buộc không?

Nef Digital SEOON