Phải làm sao khi không vào được trang thuế điện tử?

Phải làm sao khi không vào được trang thuế điện tử?

Thuế và các thông tin về thuế luôn là vấn đề mà nhiều công dân cũng như doanh nghiệp quan tâm. Trong thời gian gần đây nhiều người dùng đã quen với việc nộp thuế thông qua trang thuế điện tử vì vừa tiện lợi vừa nhanh chóng và tiết kiệm nhiều chi phí.

Tuy nhiên cũng có nhiều người dùng hay gặp lỗi không vào được trang thuế điện tử. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không thể vào được này, vậy có cách nào khắc phục hay không? Nếu bạn muốn biết thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của NewCA.

Thuế điện tử là gì?

Thuế điện tử là khoản thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp thông qua hình thức nộp trực tuyến. Khi nộp thuế điện tử các thủ tục nộp tiền thuế sẽ được đơn giản hóa, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Người nộp thuế chỉ cần lập giấy nộp tiền trực tiếp vào ngân sách nhà nước trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế. Kết quả giao dịch nộp thuế sẽ được ngân hàng thương mại tiến hành xác nhận ngay tức thời.

Xem thêm: Hoá đơn điện tử – NewCA

Vai trò của việc nộp thuế điện tử

  • Khi đăng ký nộp thuế điện tử người thuộc đối tượng chịu thuế muốn nộp thuế sẽ không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế
  • Nộp thuế điện tử sẽ giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian đi lại, không tốn công chờ đợi giao dịch
  • Tiết kiệm chi phí vì không cần phải in ấn giấy tờ
  • Có thể nộp thuế vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

Nguyên nhân không vào được trang thuế điện tử

Gần đây, trang thuế điện tử thường xuyên bị lỗi, nhiều người dùng không thể đăng nhập vào được hệ thống thuế điện tử. Vậy nguyên nhân không vào được trang thuế điện tử là gì?

  • Trường hợp 1: Hệ thống báo “tài khoản không tồn tại”
  • Trường hợp 2: Hệ thống báo “Sai mật khẩu”
  • Trường hợp 3: Mã xác thực không đúng

Cách khắc phục khi không vào được trang thuế điện tử

Dưới đây là hướng dẫn cách khắc phục khi không vào được trang thuế điện tử vô cùng đơn giản, đảm bảo ai cũng có thể thực hiện.

Hệ thống báo “tài khoản không tồn tại”

Để tiến hành đăng ký tài khoản nộp thuế người dùng phải cài đặt phần mềm JAVA ký điện tử và cài đặt Google Chrome Extension. 

Không vào được trang thuế điện tử - lỗi tài khoản không tồn tại
Không vào được trang thuế điện tử – lỗi tài khoản không tồn tại

Không vào được trang thuế điện tử là lỗi kỹ thuật phổ biến mà người nộp thuế thường hay gặp phải. Trong đó, không ít người đăng nhập nhưng hệ thống lại thông báo “tài khoản không tồn tại”.

Lúc này người nộp thuế đã cài đặt phần mềm JAVA ký điện tử và Google Chrome Extension để thực hiện đăng ký tài khoản nộp thuế. Tuy nhiên tài khoản đã được đăng ký, người nộp thuế tiến hành đăng nhập nhưng tài khoản lại thông báo “tài khoản không tồn tại”.

Nguyên nhân chủ yếu của lỗi này là do hệ thống eTax vẫn chưa được áp dụng tại khu vực công ty của người nộp thuế vì vậy Tổng cục thuế vẫn chưa nhận được dữ liệu của doanh nghiệp trên trang điện tử. Người nộp thuế sẽ được cơ quan thuế thông báo về thời gian khu vực mà mình được chuyển sang hệ thống thuế điện tử eTax.

Không vào được trang thuế điện tử do hệ thống báo “sai mật khẩu”

Người nộp thuế đôi lúc đăng nhập vào tài khoản đăng ký nộp thuế sẽ nhận được thông báo “sai mật khẩu”. Trước tiên khi gặp trường hợp này người nộp thuế sẽ kiểm tra lại mật khẩu mà mình đã nhập là đúng hay chưa? Nếu đúng mật khẩu mà vẫn không thực hiện đăng nhập được thì bạn tiến hành lấy lại mật khẩu, chức năng này sẽ được hiển thị phía dưới phần đăng nhập.

Để lấy lại mật khẩu bạn thực hiện theo 04 bước như sau:

Bước 1: Nhấn chọn vào mục “lấy lại mật khẩu” nhập mã qua email và phần yêu cầu.

Bước 2: Tạo một mật khẩu mới. Mật khẩu này cần có chữ in hoa, chữ in thường, số và ký tự đặc biệt.

Bước 3: Sau khi tạo lại mật khẩu tiến hành nhấn tổ hợp phím Ctrl + F5 rồi nhập mã số thuế dưới dạng “012345678-ql”, tiếp theo nhập mật khẩu mới vừa tạo và bấm đăng nhập.

Bước 4: Sau khi đăng nhập thành công vào trang thuế điện tử người nộp thuế thực hiện các thao tác kê khai, nộp thuế như bình thường.

Lưu ý: Mã số thuế ở dạng “mã số thuế-ql” là mã số thuế bắt buộc phải nhập bởi đây là tài khoản quản lý chung bao gồm các chức năng như: khai, nộp thuế, các chức năng quản lý tài khoản, phân quyền người sử dụng, tra cứu nghĩa vụ thuế, thông báo hoàn thuế,… mà Tổng cục thuế đã cài đặt. Do đó khi thực hiện đăng nhập người nộp thuế có thể tiết kiệm thời gian, dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

Không vào được trang thuế điện tử do mã xác thực không chính xác

Người nộp thuế cần chú ý nhập chính xác mã xác nhận được ghi trên phần tô vàng sau bước nhập tên đăng nhập và nhập mật khẩu để xác minh mình không phải người máy. Đa số người nộp thuế không vào được trang thuế điện tử là do điền sai mã xác nhận. Nếu lỡ điền sai người nộp thuế cần cập nhật lại trang và điền lại từ đầu.

Không vào được trang thuế điện tử - lỗi mã xác thực không chính xác
Không vào được trang thuế điện tử – lỗi mã xác thực không chính xác

Xem thêm: Lựa chọn chữ ký số giá rẻ với chất lượng cao

Tóm tắt bài viết

Thuế điện tử là gì?

Thuế điện tử là khoản thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp thông qua hình thức nộp trực tuyến. Khi nộp thuế điện tử các thủ tục nộp tiền thuế sẽ được đơn giản hóa, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Những nguyên nhân không vào được trang thuế điện tử

1. Tài khoản không tồn tại
2. Sai mật khẩu
3. Mã xác thực không đúng

Tạm kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về nguyên nhân và cách khắc phục khi không vào được trang thuế điện tử. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ số hàng đầu cho doanh nghiệp hiện nay có thể liên hệ ngay với NewCA.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON