Kế toán dịch vụ là gì? Lợi ích khi sử dụng kế toán dịch vụ

Kế toán dịch vụ là gì? Lợi ích khi sử dụng kế toán dịch vụ

Với một công ty, doanh nghiệp thì kế toán chính là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất trong công ty. Đặc biệt, những doanh nghiệp nhỏ, hoặc mới thành lập thì thường chọn kế toán dịch vụ bởi nó đem lại nhiều lợi ích cho công ty. Vậy kế toán dịch vụ là gì? Cùng NewCA tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Kế toán dịch vụ là gì? 

Kế toán dịch vụ là hình thức kế toán mà sử dụng riêng cho những hình thức kinh doanh dịch vụ của công ty và hoạt động này gắn liền với những đặc điểm của kế toán dịch vụ. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Nhiệm vụ của kế toán dịch vụ

Nhiệm vụ chung

Dịch vụ kế toán hiểu đúng vẫn là hoạt động kế toán và thực hành kế toán an toàn cho doanh nghiệp. Chỉ là doanh nghiệp đã thuê một đơn vị chuyên về kế toán thực hiện công việc kế toán một cách uy tín và hiệu quả. Vì vậy, nhiệm vụ của dịch vụ kế toán không có sự khác biệt đáng kể.

 • Ghi chép và thực hiện các nghiệp vụ kế toán xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh. Công việc này cần phản ánh chi tiết các hoạt động tài chính về chi phí, tài sản và hoạt động của công ty.
 • Dịch vụ Kế toán dịch vụ bắt buộc phải kiểm tra, theo dõi mọi biến động về tài sản của công ty. 
 • Ngoài ra, bộ phận dịch vụ cần xác minh và theo dõi chặt chẽ hoạt động đồng trong doanh nghiệp theo đúng tiêu chuẩn để doanh nghiệp đạt được lợi nhuận cao nhất và nâng cao chất lượng kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tư vấn cho công ty các giải pháp giảm thiểu rủi ro và loại bỏ rủi ro. Đồng thời, cũng phải hỗ trợ các công ty về vấn đề kế toán.

Nhiệm vụ hằng ngày:

 • Theo dõi khoảng không quảng cáo dựa trên hóa đơn đến trong tài khoản của bạn. 
 • Tạo phiếu thu, gia công, theo dõi nhập xuất tồn kho. 
 • Tạo hóa đơn bán hàng của khách hàng. 
 • Xác minh thông tin khách hàng và tra cứu thông tin doanh nghiệp dựa trên MST
 • Tạo phiếu gửi tiền với các giao dịch thanh toán ngay lập tức. 
 • Tạo một biên nhận với bộ sưu tập tiền mặt. 
 • Lập danh sách theo dõi các loại thuế phải nộp, số phải nộp, số phải nộp. 
 • Thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến ngân hàng để nhận và thanh toán các giao dịch ngân hàng như UNC, séc, gửi tiền, rút ​​tiền…
 • Theo dõi công nợ chi tiết với nhà cung cấp và khách hàng. Các chi phí, chi phí vận hành và sản xuất liên quan phải được phản ánh kịp thời để xác định hiệu quả hoạt động một cách chính xác nhất có thể.
Kế toán dịch vụ là gì? Lợi ích khi sử dụng kế toán dịch vụ
Kế toán dịch vụ là gì?

Nhiệm vụ hàng quý:

 • Lập báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý và làm việc với hóa đơn.
 • Lập báo cáo tài chính hoàn chỉnh cân đối giữa chi phí và lợi ích và nộp cho cơ quan thuế và các bộ phận liên quan.
 • Nhận sổ phụ ngân hàng, phiếu thu ngân hàng.
 • Xác định thuế doanh nghiệp và thu nhập cá nhân

Nhiệm vụ cuối năm:

 • In tất cả các sổ sách kế toán: sổ cái, sổ chi tiết các tài khoản.
 • In báo cáo chi tiết và tổng hợp về tồn kho, công cụ dụng cụ và phân bổ
 • Sắp xếp, phân loại và lưu trữ cẩn thận để dễ dàng lưu trữ và truy xuất.
 • Rà soát sổ sách kế toán và đánh số thứ tự theo đúng thứ tự để tránh nhầm lẫn.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán Việt Nhật – NewCA

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán

Tiết kiệm thời gian

Các nghiệp vụ liên quan đến sổ sách kế toán, sổ sách thuế trong công ty phải thực hiện hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Đối với các công ty mới thành lập, việc giải quyết các nhiệm vụ chuyên môn như vậy có thể rất khó khăn và tốn thời gian, vì các doanh nghiệp nhỏ thường không có bộ phận kế toán chuyên trách.

Dịch vụ kế toán đảm bảo rằng hệ thống kế toán, lập hồ sơ và thanh toán của công ty bạn luôn kịp thời, nhanh chóng và tuân thủ luật pháp. Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể yên tâm khi biết rằng họ có thể tập trung vào kế hoạch kinh doanh của mình.

Hiệu quả và đúng luật

Sử dụng dịch vụ kế toán đảm bảo hồ sơ kế toán và các chứng từ liên quan luôn hợp lệ và tuân thủ quy định của pháp luật. Đồng thời, đơn vị, doanh nghiệp hoặc công ty đó sẽ kịp thời nộp tờ khai thuế, đây là một nhiệm vụ cơ bản của kế toán dịch vụ.

Các đơn vị chuyên về dịch vụ kế toán thường có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý và hỗ trợ các hoạt động kế toán và thuế của khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng kế toán dịch vụ
Những lợi ích khi sử dụng kế toán dịch vụ

Tiết kiệm về chi phí

Ưu điểm tiếp theo của việc sử dụng dịch vụ kế toán là các công ty có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí so với việc thuê một kế toán viên toàn thời gian. 

Không mất phí đào tạo, lương, bảo hiểm, thưởng cho nhân viên kế toán. Không tốn chi phí mua máy tính, bàn ghế, văn phòng phẩm, phần mềm kế toán,…

Đối với các công ty mới thành lập, doanh nghiệp nhỏ, hầu hết họ có ngân sách rất eo hẹp và công việc kế toán, thuế không nhiều thì lựa chọn dịch vụ kế toán là sự lựa chọn tốt nhất.

Trách nhiệm với công việc

Với kế toán dịch vụ chuyên nghiệp, họ luôn chịu trách nhiệm cho đến khi kết luận kiểm tra thuế và chịu các chi phí phát sinh nếu lỗi thuộc về họ.

Tuy nhiên, nếu bạn là kế toán nội bộ, bạn không còn phải chịu trách nhiệm khi nghỉ việc. Công ty phải chịu trách nhiệm về sai sót.

Xem thêm: Các quy định về khai thuế từ 2022 theo thông tư 80/2021/TT-BTC

Bảo mật số liệu

Ngày nay, các nhà cung cấp dịch vụ kế toán chủ yếu sử dụng phần mềm để điều hành khách hàng của họ. Các tệp doanh nghiệp được mã hóa và không chia sẻ với bên thứ ba. Ngoài ra, các doanh nghiệp nên sử dụng các dịch vụ của một tổ chức dành riêng để bảo mật dữ liệu hoàn chỉnh và trong trường hợp vi phạm dữ liệu, doanh nghiệp sẽ được bồi thường.

Tóm tắt bài viết

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán?

– Tiết kiệm thời gian
– Hiệu quả và đúng luật
– Tiết kiệm về chi phí
– Trách nhiệm với công việc
– Bảo mật số liệu

Kế toán dịch vụ là gì? 

Kế toán dịch vụ là hình thức kế toán mà sử dụng riêng cho những hình thức kinh doanh dịch vụ của công ty và hoạt động này gắn liền với những đặc điểm của kế toán dịch vụ. 

Bài viết trên NewCA đã cung cấp những thông tin cơ bản về kế toán dịch vụ, lợi ích khi sử dụng kế toán dịch vụ và nhiệm vụ mà một hoạt động kế toán dịch vụ phải thực hiện. Theo dõi NewCA để cập nhật thêm một số thông tin hấp dẫn khác nhé. 

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON