Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Sau căn cước công dân gắn chip, tài khoản định danh điện tử là bước chuyển đổi số tiếp theo của chính phủ Việt Nam. Vậy bạn đã biết về tài khoản định danh điện tử là gì chưa? Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 thế nào?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì?

Tài khoản định danh điện tử là tài khoản thuộc ứng dụng VNeID do Bộ Công an phát triển. Hiểu đơn giản, tài khoản này tích hợp nhiều loại giấy tờ tùy thân vào một ứng dụng để hiển thị chung, giống như một loại “ví giấy tờ điện tử” cho người dân tiện sử dụng. Để phục vụ sử dụng trong những hoạt động yêu cầu tính xác thực cao hơn, công dân cần có tài khoản định danh điện tử mức 2.

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Theo Điều 7 Nghị định 59/2022/NĐ-CP thì tài khoản định danh điện tử mức 2 của cá nhân gồm những thông tin sau:

– Thông tin cá nhân như:

+ Số định danh cá nhân;

+ Họ, chữ đệm và tên;

+ Ngày, tháng, năm sinh;

+ Giới tính.

– Thông tin sinh trắc học như:

+ Ảnh chân dung;

+ Vân tay.

Lưu ý: 

Sau khi có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 mới có thể tích hợp các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, giấy phép lái xe, mã số thuế hoặc giấy tờ khác vào thẻ CCCD gắn chíp.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử
Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID hiện nay có thể sử dụng khi đi máy bay, dùng thay Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế. 

Tài khoản định danh điện tử được cấp cho những đối tượng nào?

Tài khoản định danh điện tử được cấp cho các đối tượng sau đây:

– Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; đối với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

– Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

– Cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Công dân có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 qua ứng dụng VNeID. Tuy nhiên, để có tài khoản định danh ở mức độ 2, cá nhân cần đăng ký trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền.

Nơi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Công dân được cấp CCCD gắn chip sau ngày 14/2/2022 đã được đăng ký sẵn tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Để kích hoạt và tích hợp giấy tờ tại nhà, cá nhân chỉ cần tải ứng dụng VNeID.

Ngoài ra, công dân có thể đến trực tiếp cơ quan Công an để đăng ký định danh mức độ 2 kể cả khi chưa có tài khoản định danh mức độ 1.

Khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, người dân cần mang theo:

– Thẻ Căn cước công dân gắn chip.

– Các giấy tờ có nhu cầu tích hợp và hiển thị trên ứng dụng VNeID, như thẻ Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe, Đăng ký xe và thông tin về mã số thuế.

Thủ tục đăng ký định danh điện tử mức 2 

Đối với những người đã có thẻ Căn cước công dân gắn chíp, việc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đến nơi thực hiện đăng ký định danh điện tử mức 2 tại các cơ quan Công an xã, phường, thị trấn hoặc địa điểm từng thực hiện thủ tục cấp CCCD.

Bước 2: Cung cấp thông tin

– Xuất trình CCCD gắn chip và cung cấp thông tin liên lạc cá nhân như số điện thoại/địa chỉ email (thư điện tử).

– Xuất trình giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm và các giấy tờ khác để tích hợp thông tin vào tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID.

– Cán bộ sẽ tiếp nhận thông tin và nhập lên hệ thống định danh điện tử. Đồng thời công dân sẽ được thu dấu vân tay và chụp chân dung để xác thực với Cơ sở dữ liệu CCCD.

Bước 3: Thông báo kết quả

– Trong trường hợp không có kết quả ngay lập tức, cơ quan quản lý sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 thông qua ứng dụng VNelD, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được dùng để làm gì?

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam:

– Có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân;

– Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

(Khoản 5 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP)

Có tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 tại nhà được không?

Căn cứ Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với công dân Việt Nam thì:

– Đối với tài khoản định danh điện tử mức 1: Công dân có thể tự đăng ký tài khoản thông qua ứng dụng VneID trên thiết bị di động.

– Đối với tài khoản định danh điện tử mức 2: Công dân không thể tự đăng ký tài khoản mà phải đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để đăng ký.

Tạm kết

Bài viết trên đây NewCA đã hướng dẫn bạn các thông tin cần biết để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2. Nếu bạn chưa đăng ký thì hãy sắp xếp thời gian để đến cơ quan Công an thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử nhé!

Xem thêm các bài viết:

Mã định danh cá nhân? Dùng mã định danh cá nhân làm gì?

Cảnh báo về việc quy định cập nhật thông tin Căn cước công dân

Nef Digital SEOON