Mã định danh cá nhân? Dùng mã định danh cá nhân làm gì?

Mã định danh cá nhân

Mã định danh cá nhân có vai trò ngày càng quan trọng và gắn liền với mỗi công dân từ khi sinh ra cho đến khi mất đi. Mã định danh cá nhân là gì? Có thể dùng mã định danh cá nhân làm gì? Thủ tục để được cấp mã định danh? Cách tra cứu mã số định danh cá nhân như thế nào? Trong bài viết dưới đây NewCA sẽ đưa ra những thông tin chi tiết về mã định danh cá nhân và cách tra cứu mã số định danh cực kỳ đơn giản.

Mã định danh cá nhân là gì?

Mã định danh cá nhân
Mã định danh cá nhân

Mã định danh cá nhân là dãy số tự nhiên có 12 số, có cấu trúc gồm 6 số cụ thể là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của cá nhân công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số này là khoảng số ngẫu nhiên (Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP).

Theo đó, mã định danh cá nhân được xác lập từ nguồn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ hay khai thác thông tin của cá nhân công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Mã định danh cá nhân do Bộ Công an Việt Nam thống nhất quản lý thông tin công dân trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam ( sẽ không có trường hợp lặp lại mã số công dân cá nhân ở người khác) (Điều 12 Luật Căn cước công dân 2014).

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chữ ký số tại NewCA

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân được quy định tại Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định Luật Căn cước công dân theo nhà nước. Cụ thể:

  • Khi công dân có yêu cầu được thông báo về việc cấp mã định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu của quốc gia về cá nhân thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của cá nhân đó chỉ cần yêu cầu bên Công an nơi thường trú của công dân đó đăng ký thường trú cấp cho văn bản thông báo.
  • Cụ thể, công dân có văn bản yêu cầu cần nêu rõ mục đích cá nhân cần dùng, nội dung thông tin cần cung cấp và xuất trình thẻ CCCD hoặc CMND để cơ quan công an nơi đó kiểm tra và xác định rõ thông tin đúng người đề nghị cung cấp thông tin mã định danh.

Có thể dùng mã định danh cá nhân làm gì?

Mỗi một mã định danh cá nhân đều chứa đựng các thông tin cơ bản của một công dân. Những thông tin này được thống nhất dưới sự quản lý và cập nhật, chia sẻ trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành quản lý bởi Bộ Công an. Mã định danh cá nhân được dùng vào một số trường hợp như:

Thay cho mã số thuế cá nhân

Theo quy định về khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019 quy định rằng mã định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ công dân Việt Nam thì mã này được sử dụng thay cho mã số thuế.

Thay cho giấy tờ tùy thân khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở

Theo quy định vào khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP của nhà nước, nếu một công dân Việt Nam đã được cấp mã định danh cá nhân sẽ được sử dụng để thay thế cho các giấy tờ liên quan đến bản thân (như bản sao Giấy chứng minh nhân dân, thẻ CCCD, Hộ chiếu, các giấy tờ chứng thực cá nhân khác) khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực mua bán nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Sử dụng làm thẻ ngân hàng

Tùy theo mỗi ngân hàng sẽ có các yêu cầu khác nhau, điều kiện mở thẻ khác nhau. Với khách hàng phải từ đủ 18 tuổi trở lên khi có các giấy tờ tùy thân chứa mã định danh cá nhân sẽ được làm thẻ ngân hàng

Sử dụng đi máy bay

Bạn có thể dùng mã định danh cá nhân như CCCD, CMND 12 số hoặc Giấy khai sinh (với trẻ dưới 14 tuổi) để đi máy bay dễ dàng hơn.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân dành cho người có/không căn cước công dân

Tra cứu mã định danh cá nhân
Tra cứu mã định danh cá nhân

1. Tra cứu mã định danh cá nhân trên Căn cước công dân

Đối với mỗi cá nhân đã có căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số 12 chữ số ở mặt trước của thẻ Căn cước công dân. Trong những trường hợp này công dân dễ dàng có thể tra cứu được mã số định danh cá nhân của bản thân và người thân trong gia đình trên 15 tuổi và đã có căn cước công dân.

2. Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Đối với những cá nhân chưa có căn cước công dân thì các cá nhân đó có thể tra cứu xem trước mã định danh cá nhân của mình trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ đã triển khai. Chỉ với một vài thao tác đơn giản công dân đã có thể biết được mã định danh cá nhân trước mặc dù chưa có CCCD gắn chip.

Cách tìm kiếm mã định danh cá nhân online

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú trên Internet, xong chọn Đăng nhập

Bước 2: Đăng nhập cổng bằng tài tài khoản dịch vụ công quốc gia của bạn.

Bước 3: Chọn biểu tượng LƯU TRÚ có tại trang chủ để tiến hành tra cứu mã định danh cá nhân của chính mình

Câu hỏi thường gặp

Mã định danh cá nhân là gì?

Mã định danh cá nhân là dãy số tự nhiên có 12 số, có cấu trúc gồm 6 số cụ thể là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của cá nhân công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số này là khoảng số ngẫu nhiên.

Có thể dùng mã định danh cá nhân làm gì?

1. Thay cho mã số thuế cá nhân
2. Thay cho giấy tờ tùy thân khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở
3. Sử dụng làm thẻ ngân hàng
4. Sử dụng đi máy bay

Trên đây là một số thông tin về mã định danh cá nhân và thủ tục xin mã định danh cá nhân. Hy vọng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mã định danh, hãy theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON