Tìm Hiểu Về Hợp Đồng Dịch Vụ Kế Toán Với Cá Nhân

Tìm Hiểu Về Hợp Đồng Dịch Vụ Kế Toán Với Cá Nhân

Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ, còn non trẻ thì công việc nghiệp vụ kế toán là vô cùng quan trọng. Nó giúp các nhà quản trị có cái nhìn tổng quan hơn để từ đó đưa ra những phương án thích hợp. Song, không phải ai cũng có thể làm tốt được công việc này. Chính vì thế mà dịch vụ kế toán ra đời như một giải pháp thiết thực, tối ưu cho các doanh nghiệp. Ngày hôm nay, hãy để NewCA giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng dịch vụ kế toán với cá nhân nhé!

Định nghĩa về Hợp Đồng Dịch Vụ Kế Toán Với Cá Nhân

Dựa theo điều 513 của Bộ luật dân sự 2015 có quy định về hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên với nhau. Cụ thể, nhà cung ứng dịch vụ có trách nhiệm thực hiện công việc cho bên sử dụng/thuê dịch vụ. Mặt khác, bên sử dụng dịch vụ cũng phải đảm bảo trả tiền đúng theo những gì đã thoả thuận với bên cung ứng dịch vụ. 

Như vậy, hợp đồng cung cấp dịch vụ kế toán có thể hiểu là sự thoả thuận giữa bên cung cấp dịch vụ kế toán cho bên thuê hay sử dụng dịch vụ về vấn đề cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến nghiệp vụ kế toán cho bên thuê dịch vụ. Đồng thời, bên thuê dịch vụ cũng đảm bảo sẽ trả tiền công cho bên cung cấp. Hợp đồng cũng là cơ sở pháp lý để giải quyết trước Toà án nếu hai bên xảy ra tranh chấp trong quá trình hợp tác. 

Xem thêm: Dịch vụ kế toán Việt Nhật – NewCA

Sử dụng Hợp Đồng Dịch Vụ Kế Toán Với Cá Nhân cho mục đích gì?

Hợp Đồng Dịch Vụ Kế Toán Với Cá Nhân
Hợp Đồng Dịch Vụ Kế Toán Với Cá Nhân

Với nhu cầu không ngừng tăng lên của nghiệp vụ kế toán, thực hiện các công việc quản lý giám sát chi phí, kết quả kinh doanh, thực hiện quyết toán của bên có nhu cầu, bên cung cấp dịch vụ kế toán sẽ đảm bảo đáp ứng tốt được mong muốn của bên thuê cũng như sự cung ứng dịch vụ của bên cung cấp.

Hợp đồng sẽ là cơ sở mang tính luật pháp, ghi nhận sự thỏa thuận của cả hai bên dựa trên việc hoàn toàn tự nguyện về mặt ý chí và không vi phạm quy định pháp luật. Hơn nữa, nó sẽ ràng buộc nghĩa vụ và đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Bên thuê và bên cung cấp sẽ thực hiện đúng theo trách nhiệm, nghĩa vụ đã được ghi rõ trong hợp đồng.

Ngoài ra, đây còn là cơ sở để giải quyết các xung đột, mâu thuẫn giữa hai bên nếu có tranh chấp xảy ra. Điều khoản này cũng sẽ được ghi rõ trong hợp đồng, nếu không cả hai bên sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Toà. 

Soạn thảo mẫu hợp đồng dịch vụ kế toán với cá nhân cần lưu ý những gì?

Hình thức hợp đồng

Một trong những lưu ý đầu tiên khi soạn thảo hợp đồng kế toán với cá nhân là hình thức. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định rằng nó có đủ điều kiện hiệu lực hay không. Trong nhiều trường hợp, khi đưa ra bản hợp đồng, bạn đều cần phải có sự công chứng, chứng thực của pháp luật. 

Nội dung trong hợp đồng

Là một trong những hợp đồng dịch vụ, hợp tác nên hợp đồng dịch vụ kế toán cá nhân sẽ bao gồm khá nhiều nội dung. Có thể kể đến như:

 • Thông tin cần thiết về hai bên đối tác: Bên cung cấp dịch vụ và bên thuê dịch vụ
 • Loại dịch vụ cung ứng
 • Thời hạn thực hiện: Theo thoả thuận của hai bên
 • Giá dịch vụ: Theo thoả thuận của hai bên
 • Thời gian, hình thức thanh toán
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan: Theo thoả thuận của hai bên
 • Vấn đề giải quyết tranh chấp: Nêu các tính huống có thể xảy ra và hướng giải quyết, ai chịu trách nhiệm, như thế nào,…
 • Sửa đổi, bổ sung hoặc chấm dứt hợp đồng
Soạn thảo mẫu hợp đồng dịch vụ kế toán với cá nhân cần lưu ý những gì?
Soạn thảo mẫu hợp đồng dịch vụ kế toán với cá nhân cần lưu ý những gì?

Quyền lợi bên cung cấp

Bên cung cấp dịch vụ có quyền được:

 • Yêu cầu bên thuê dịch vụ kế toán cung cấp đầy đủ thông tin được yêu cầu, các tài liệu có liên quan và phương tiện để thực hiện công việc
 • Có thể thay đổi điều kiện dịch vụ vì lợi ích của chính bên sử dụng mà không nhất thiết phải nhận được phản hồi từ doanh nghiệp
 • Yêu cầu bên thuê trả tiền dịch vụ đúng thời hạn

Quyền lợi bên thuê dịch vụ kế toán

Bên thuê dịch vụ có quyền được:

 • Yêu cầu bên cung cấp dịch vụ kế toán hoàn thiện các đầu việc về hoạch định kế toán theo đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng
 • Trong trường hợp bên cung cấp dịch vụ vi phạm nghiêm trọng trong nghĩa vụ, bên thuê hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và đưa ra điều kiện bồi thường thiệt hại

Xem thêm: Các quy định về khai thuế từ 2022 theo thông tư 80/2021/TT-BTC

Mức giá thành dịch vụ

 • Bên thuê dịch vụ phải hoàn trả đầy đủ, đúng hạn cho chi phí dịch vụ kế toán
 • Trong quá trình ký kết hợp đồng, nếu đôi bên không có thỏa thuận gì về giá cả dịch vụ thì mức giá sẽ được xác định dựa trên giá thành chung của thị trường về dịch vụ kế toán
 • Trường hợp bên cung ứng không hoàn thiện được công việc đúng theo thời hạn đã thỏa thuận, bên sử dụng dịch vụ hoàn toàn có thể giảm tiền dịch vụ. 

Tóm tắt bài viết

Hợp Đồng Dịch Vụ Kế Toán Với Cá Nhân là gì?

Có thể hiểu là sự thoả thuận giữa bên cung cấp dịch vụ kế toán cho bên thuê hay sử dụng dịch vụ về vấn đề cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến nghiệp vụ kế toán cho bên thuê dịch vụ.

Cần lưu ý những gì khi soạn thảo mẫu hợp đồng dịch vụ kế toán với cá nhân?

– Hình thức hợp đồng
– Nội dung trong hợp đồng
– Quyền lợi bên cung cấp
– Quyền lợi bên thuê dịch vụ kế toán
– Mức giá thành dịch vụ

Bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết về hợp đồng dịch vụ kế toán với cá nhân. Nếu con bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại liên hệ ngay với NewCA để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON