3 bước soạn mẫu dự thảo hợp đồng đúng chuẩn

Dự thảo hợp đồng

Dự thảo hợp đồng là một trong những văn bản thiết yếu của các doanh nghiệp. Trong các cuộc thương lượng hoặc quá trình đàm phán các vấn đề khi ký kết hợp đồng, bản dự thảo được đề ra để có thể ghi nhận toàn bộ nội dung cuộc họp đó.

Bản dự thảo được xây dựng dựa trên sự thỏa thuận đôi bên và cơ sở quy định pháp luật. Vậy một mẫu dự thảo hợp đồng cơ bản bao gồm những nội dung gì?  Làm sao để soạn mẫu dự thảo hợp đồng đúng chuẩn? Cùng NewCA tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chữ ký số tại NewCA

Mục đích của việc soạn mẫu dự thảo hợp đồng

Việc lập ra mẫu dự thảo hợp đồng đem lại các mục đích như sau:

#1. Ghi nhận lại quyền và nghĩa vụ đã được thỏa thuận của hai bên

Các nội dung được ghi lại trong bản dự thảo hợp đồng bao gồm:

  • Yêu cầu về phạm vi hoạt động.
  • Nội dung về các công việc nêu ra cần được thực hiện.
  • Thời gian thực hiện công việc.
  • Chất lượng công việc như thế nào?
  • Các dịch vụ, hàng hóa cung cấp.
  • Các điều kiện cụ thể của hợp đồng.
  • Phụ lục hợp đồng: chi tiết về biểu giá và tiến độ thực hiện.

#2. Đảm bảo tính chặt chẽ của hợp đồng

Dự thảo hợp đồng được coi là văn bản phụ lục của biên bản thương thảo hợp đồng. Việc đưa ra bản dự thảo hợp đồng sẽ giúp tăng tính chặt chẽ khi hai bên có quyết định ký kết hợp đồng chính thức. Nhờ vào đó hợp đồng cũng sẽ đảm bảo tính thành công hoặc các lợi ích từ các thương vụ làm ăn đôi bên.

Ngoài ra đây cũng là căn cứ để giải quyết mọi vấn đề tranh chấp nếu có phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. Do đó hai bên phải trao đổi tất cả nội dung một cách kỹ càng trong các điều khoản.

Xem thêm: Hợp đồng điện tử NewCA

Hướng dẫn soạn mẫu dự thảo hợp đồng năm 2022

Để tiến hành soạn mẫu dự thảo hợp đồng đúng chuẩn và tuân theo quy định pháp luật, các doanh nghiệp cần nắm các bước cơ bản như sau:

#1. Điều chỉnh nội dung giao dịch theo quy định pháp luật

Sau khi tìm hiểu và thỏa thuận nội dung giao dịch giữa hai bên, người soạn thảo phải xác định hợp đồng mình chuẩn bị soạn thảo là loại hợp đồng nào. Có hai hợp đồng thường được đưa ra khi hai doanh nghiệp đàm phán:

  • Hợp đồng dân sự
  • Hợp đồng kinh doanh – thương mại
  • Hợp đồng lao động

Sau khi đã xác định được, hãy điều chỉnh hợp đồng đó theo quy định của pháp luật. Lưu ý cần đảm bảo nội dung giao dịch đều dựa trên cơ sở pháp lý và không được vi phạm điều cấm cũng như không làm trái đạo đức xã hội. Từ đó những quy tắc trong hợp đồng sẽ là những quy tắc bắt buộc chung và là quy tắc làm hợp đồng có hiệu lực.

#2. Soạn văn bản dự thảo hợp đồng theo mẫu

Người soạn văn bản dự thảo hợp đồng có thể lựa chọn một trong các mẫu dự thảo có sẵn liên quan đến giao dịch đang đàm phán. Tuy nhiên người soạn cần chỉnh sửa bổ sung cũng như kiểm tra các điều khoản được nêu ra trong hợp đồng và đúng ý giữa hai bên. Biện pháp này có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và có thể tiến hành công việc nhanh hơn.

#3. Gửi bản dự thảo hợp đồng vừa soạn cho các bên liên quan

Đây là bước cuối cùng trước khi kết thúc việc soạn thảo. Người soạn thảo có thể gửi cho các bên liên quan bằng email hoặc các hình thức khác. Miễn là đảm bảo văn bản được đến những người có quyền, nghĩa vụ xem xét lại tính chính xác của bản dự thảo hợp đồng. 

Sau đó nếu có bất kỳ ý kiến hoặc vấn đề thì người soạn cần tiếp nhận và chỉnh sửa bổ sung lại để có được bản dự thảo đầy đủ chi tiết. Khi văn bản dự thảo được chấp nhận mà không còn bất kỳ ý kiến nào thì người soạn thảo có thể tạo và thực hiện tiến hành làm bản hợp đồng chính thức giữa các doanh nghiệp. Một lưu ý nho nhỏ là dự thảo hợp đồng không cần phải và đóng dấu mà chỉ có biên bản thương thảo cần ký.

Xem thêm: Hướng dẫn cấu hình gửi email tự động cho người mua sau khi ký hóa đơn điện tử

Nên chọn một trong các mẫu dự thảo hợp đồng có sẵn liên quan đến giao dịch đang đàm phán
Nên chọn một trong các mẫu dự thảo hợp đồng có sẵn liên quan đến giao dịch đang đàm phán

Các vấn đề thường gặp khi soạn mẫu dự thảo hợp đồng

Các câu hỏi thắc mắc cũng như các vấn đề khi soạn mẫu dự thảo hợp đồng mà doanh nghiệp thường quan tâm như:

Vấn đềGiải quyết
Ký đóng dấu lên dự thảo hợp đồngKhông cần ký đóng dấu lên dự thảo hợp đồng. Biên bản thương thảo mới cần ký
Sự khác biệt của bản dự thảo hợp đồng và hợp đồng mẫuDự thảo hợp đồng: văn bản có các điều khoản của hợp đồng nhưng chưa ký.
Hợp đồng mẫu: văn bản có điều khoản do các bên trao đổi chi tiết hơn khi đã thương lượng xong điều khoản chính.
Có cần ký đóng dấu lên dự thảo hợp đồng hay không?
Có cần ký đóng dấu lên dự thảo hợp đồng hay không?

NewCA – Đại lý phân phối hợp đồng điện tử hàng đầu

Dự thảo hợp đồng có thể coi là bước đệm trước khi hai bên ký kết hợp đồng chính thức. Do đó chúng không bao giờ “vắng mặt” trong các cuộc đàm phán giữa các doanh nghiệp. Chúng giúp cho cuộc thương lượng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ở thời đại công nghệ số phát triển liên tục, thay vì soạn thảo các bạn dự thảo và hợp đồng bằng giấy tờ thì hợp đồng điện tử dần chiếm lĩnh thị trường. Nếu các doanh nghiệp không biết tìm đơn vị nào cung cấp hợp đồng uy tín thì NewCA sẽ mang đến các sản phẩm tốt nhất cho bạn. NewCA cam kết sẽ tiết kiệm 60% tất cả chi phí và thời gian cho các khách hàng trong cuộc họp sắp tới.

Tóm tắt nội dung

Mục đích của việc soạn mẫu dự thảo hợp đồng

Ghi nhận lại quyền và nghĩa vụ đã được thỏa thuận của hai bên. Đảm bảo tính chặt chẽ của hợp đồng

Hướng dẫn soạn mẫu dự thảo hợp đồng năm 2022

#1. Điều chỉnh nội dung giao dịch theo quy định pháp luật
#2. Soạn văn bản dự thảo hợp đồng theo mẫu
#3. Gửi bản dự thảo hợp đồng vừa soạn cho các bên liên quan

Hy vọng bài cung cấp thông tin về dự thảo hợp đồng ở trên sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn. Nếu khách hàng cần tư vấn về sản phẩm, hãy liên hệ NewCA theo thông tin bên dưới.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON