Doanh nghiệp đóng BHXH bao nhiêu theo đúng quy định?

Doanh-nghiep-dong-BHXH-bao-nhieu-theo-dung-quy-dinh

Trên thực tế, đa phần các doanh nghiệp đều đại diện cho người lao động để đóng BHXH và BHYT đến với cơ quan BHXH. Do vậy, không phải ai cũng hiểu rằng cả người lao động cũng như người sử dụng lao động đều cần phải đóng vào quỹ này. Hãy cùng NewCA đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Doanh nghiệp đóng BHXH bao nhiêu? ngay trong bài viết dưới đây.

Quy định về việc tham gia BHXH bắt buộc của doanh nghiệp

Để trả lời được câu hỏi Doanh nghiệp đóng BHXH bao nhiêu?thì trước hết, người lao động cũng như người sử dụng lao động cần biết về nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc của mình.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc được định nghĩa là một loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà trong đó người lao động và người sử dụng lao động đều bắt buộc phải tham gia. Tại Khoản 1, Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội đã quy định về các đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc nếu:

  • Làm việc ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn và cả hợp đồng lao động theo mùa vụ hay theo một công việc nhất định nào đó có thời hạn từ 03 tháng cho đến dưới 12 tính cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật đối với người dưới 15 tuổi theo đúng quy định của pháp luật về lao động.
  • Người làm việc theo đúng hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng cho tới dưới 03 tháng.
Doanh-nghiep-dong-BHXH-bao-nhieu-theo-dung-quy-dinh

Như vậy, tất cả người lao động tại doanh nghiệp mà sở hữu hợp đồng lao động chính thức từ 03 tháng trở lên đều là đối tượng cần tham gia BHXH và BHYT bắt buộc. Cả người lao động và người sử dụng lao động (doanh nghiệp) đều cần có trách nhiệm đóng BHXH theo đúng quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về bảo hiểm xã hội điện tử tại NewCA

Theo quy định 2022, doanh nghiệp đóng BHXH bao nhiêu?

#1. Mức phần trăm doanh nghiệp đóng BHXH bao nhiêu?

Dựa trên các quy định tại Điều 85 và Điều 86 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cũng như hướng dẫn chi thiết tại Nghị định số 58/2020/NĐ-CP và quyết định 595/QĐ-BHXH, mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được tính trên cơ sở tiền lương tháng của từng người lao động. Trong đó đã bao gồm mức đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; quỹ đau ốm, thai sản và quỹ tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.

Theo đó, mức đóng bản hiểm xã hội bắt buộc của năm 2022 vào quỹ được phân chia cụ thể thành các khoản đóng BHXH như sau: quỹ hưu trí (HT), quỹ ốm đau, thai sản (ÔĐ-TS), quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT)

Mức phần trăm đóng bảo hiểm của từng đối tượng
Mức phần trăm đóng bảo hiểm của từng đối tượng

Từ bảng trên kết hợp với cơ sở lương của người lao động thì doanh nghiệp sẽ cần đóng 21,5% còn người lao động sẽ đóng 10.5%. Và nếu tính gộp để người lao động cần đóng hết là 32% là sai và trái với pháp luật.

#2. Đối tượng áp dụng mức doanh nghiệp đóng BHXH 

Sau khi đã xác định được mức doanh nghiệp đóng BHXH bao nhiêu thì cần phải nắm rõ các đối tượng áp dụng. Đó chính là người sử dụng lao động đã được quy định rõ tại Điều 43 thuộc Luật Việc làm (tại đây không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, đơn vị vũ trang nhân dân hay đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước hỗ trợ và đảm bảo chi thường xuyên).

Tính từ ngày 1/10/2022, doanh nghiệp đóng BHXH bao nhiêu?

Quyết định 959/QĐ-BHXH đã quy định về mức đóng BHXH, cụ thể là:

  • Mức đóng BHXH tổng cộng là 25.5% trong đó: người lao động đóng 8%, doanh nghiệp đóng 17.5%. 17.5% doanh nghiệp đóng  bao gồm: 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất, 3% vào quỹ ốm đau và thai sản và 0,5% còn lại vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
  • Mức đóng BHYT là 4.5% trong đó: người lao động đóng 1,5% và người sử dụng lao động đóng 3%
  • Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ là 2% trong đó người lao động đóng 1% và người sử dụng lao động đóng 1%

Như vậy, tổng số tiền mà mỗi người lao động phải đóng khi tham gia BHXH bắt buộc sẽ là 10.5% cùng trách nhiệm của doanh nghiệp là 21.5% và không phát sinh thêm bất kỳ một khoản chi phí nào. Kinh phí cho công đoàn sẽ là 2% và do doanh nghiệp đóng.

Các khoản Bảo hiểm được trích theo lươngTrích vào Chi phí của Doanh nghiệpTrích vào thẳng lương của NLĐTổng
1. Bảo hiểm xã hội17.5%8%25.5%
2. Bảo hiểm y tế3%1.5%4.5%
3. Bảo hiểm thất nghiệp1%1%2%
4. Kinh phí công đoàn2%0%2%
Tổng các khoản Bảo hiểm và Công đoàn23.5%10.5%34%
Các khoản BHXH doanh nghiệp cần đóng

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho câu hỏi Doanh nghiệp đóng BHXH bao nhiêu?được NewCA chia sẻ rất chi tiết và cụ thể. Nếu quý độc giả có nhu cầu tham khảo các sản phẩm chuyển đổi số uy tín, chất lượng như: dịch vụ bảo hiểm, BHXH điện tử, hợp đồng điện tử,… thì hãy liên hệ ngay đến với NewCA để được chăm sóc,tư vấn tận tình.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON