Tất tần tật các thông tin chi tiết về chứng thư số cá nhân

Thông tin chi tiết về chứng thư số cá nhân

Chứng thư số cá nhân là gì? Làm thế nào để đăng ký và sử dụng chứng thư số? Bài viết dưới đây, NewCA sẽ giúp bạn tổng hợp và tìm hiểu các hiểu thông tin chi tiết về chứng thư số cá nhân.

Chứng thư số cá nhân là gì?

Chứng thư số được biết đến là một loại của chứng thư điện tử, chuyên dùng để định danh một cá nhân hoặc một một tổ chức trên môi trường điện tử. 

Chứng thư số cá nhân là chứng thư số được cấp cho cá nhân độc lập, nhằm xác định danh tính người đó, có giá trị tương đương như chứng minh thư/căn cước công dân hay hộ chiếu.

Tại các doanh nghiệp, thông thường chứng thư số cá nhân sẽ được gắn với các chức danh nội bộ của doanh nghiệp đó như: Tổng giám đốc, Trưởng phòng,…

Các thông tin chi tiết về chứng thư số cá nhân
Các thông tin chi tiết về chứng thư số cá nhân

Thời hạn sử dụng và thông tin có trong chứng thư số cá nhân

Thời hạn sử dụng chứng thư số cá nhân

Theo Điều 59, Nghị định 130/2018/NĐ-CP trong Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số được quy định như sau:

“Thời hạn sử dụng chứng thư số cá nhân là thời gian chứng thư đó có hiệu lực khi chủ thể thực hiện ký kết các văn bản số, tài liệu số.”

Nhìn chung, thời hạn sử dụng chứng thư số sẽ được quy định như sau:

 • Đối với chứng thư số cá nhân đã được gia hạn sẽ được sử dụng tối đa 3 năm
 • Đối với chứng thư số của thuê bao được cấp mới có thời hạn sử dụng là 5 năm
 • Đối với chứng thư số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ, thời hạn sử dụng là 20 năm

Những thông tin có trong chứng thư số cá nhân

 • Tên chủ sở hữu chứng thư số cá nhân
 • Số seri chứng thư số cá nhân
 • Tên thuê bao
 • Thời hạn sử dụng chứng thư số cá nhân
 • Khóa công khai
 • Tên đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thư số cá nhân đã được cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông
 • Chữ ký số của đơn vị cung cấp dịch vụ
 • Mục đích và hạn chế vi phạm trong sử dụng chứng thư số
 • Một số nội dung khác có trong quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông

Những trường hợp được cấp sử dụng chứng thư số cá nhân

Trường hợp 1: Cá nhân thuộc tổ chức, doanh nghiệp 

Chứng thư số cá nhân thường được sử dụng tại các giao dịch nghiệp vụ có trong nội bộ tổ chức, doanh nghiệp. Chứng thư số cá nhân đó sẽ là đại diện cho doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch bên ngoài đã được ủy quyền. Cụ thể như sau:

 • Các công việc giao dịch nội bộ như: đăng nhập hệ thống bảo mật nội bộ, ký xác nhận các văn bản điện tử nội bộ, ký xác nhận trong email,..
 • Các công việc được doanh nghiệp ủy quyền như: thanh toán thương mại điện tử, thực hiện giao dịch, ký kết các hợp đồng, văn bản điện tử,…

Trường hợp 2: Cá nhân độc lập 

Trong trường hợp cá nhân độc lập, các cá nhân không thuộc bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào nhưng đủ điều kiện để đăng ký và thực hiện giao dịch đúng với quy định của pháp luật vẫn được cấp sử dụng chứng thư số cá nhân.

Sự khác nhau của chữ ký số và chứng thư số

Có rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vẫn còn nhầm lẫn chứng thư số và chữ ký số. Có khách hàng còn cho rằng, chứng thư số và chữ ký số là một. NewCA sẽ giúp bạn phân biệt  sự khác nhau của hai thuật ngữ này nhé.

Tiêu chíChữ ký sốChứng thư số
Khái niệm– Chữ ký số được biết đến là một dạng của chữ ký điện tử. Chữ ký số là một thiết bị đã được mã hóa tất cả thông tin, dữ liệu của một doanh nghiệp. – Chứng thư số được biết đến là một loại của chứng thư điện tử, chuyên dùng để định danh, nhận diện một cá nhân, cá nhân thuộc tổ chức hoặc một tổ chức, doanh nghiệp trên môi trường điện tử. 
Công dụng – Chứng thư số chứa khóa công khai (public key), trong khi đó chữ ký số chứa khóa bí mật (private key). Chứng thư số và chữ ký số kết hợp lại sẽ tạo thành một cặp khóa.- Chữ ký số được dùng để thay thế cho chữ ký tay trên các loại văn bản hay tài liệu số, được thực hiện trong các giao dịch điện tử.- Chữ ký số giúp đối phương nhận biết rõ được người gửi là ai, có phải là đối tác, khách hàng của mình hay không.– Thông thường, chứng thư số là cặp khóa đã được mã hóa dữ liệu gồm các thông tin như: công ty, mã số thuế của doanh nghiệp…- Chứng thư số cá nhân có giá trị tương đương với căn cước công dân (CCCD), hộ chiếu hay chứng minh thư của mỗi người hay con dấu của doanh nghiệp.- Chứng thư số được sử dụng để nhận diện một cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp bằng một khóa công khai riêng biệt.
Mức phí sử dụng– Mức phí khách hàng phải đóng khi sử dụng sẽ phụ thuộc vào chữ ký số này sử dụng cho cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp và sử dụng trong bao lâu.- Bên cạnh đó, chữ ký số cũng có nhiều loại tương ứng với từng mức phí khác nhau.– Phí sử dụng chứng thư số sẽ phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ khách hàng lựa chọn – Bên cạnh đó, phí của chứng thư số còn phụ thuộc vào thời gian được gia hạn khi sử dụng trong bao lâu.

Quy trình đăng ký sử dụng chứng thư số cá nhân

Quy trình đăng ký cung cấp sử dụng chứng thư số cá nhân như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký sử dụng chứng thư số bao gồm: các thông tin về doanh nghiệp, giấy phép hoạt động hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh,… gửi đến đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thư số cá nhân.

Bước 2: Dựa vào các thông tin đã có được về doanh nghiệp trên trung tâm dữ liệu quốc gia, đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thư số sẽ xác thực các thông tin doanh nghiệp trong hồ sơ đã gửi về. Nếu toàn bộ thông tin đều trùng khớp và đúng thì hồ sơ sẽ mau chóng được chấp thuận và thông qua. Toàn bộ những thông tin đó sẽ được thêm vào smart card hoặc USB Token.

Bước 3: Đơn vị cung cấp sẽ gửi thông tin của doanh nghiệp đến Trung tâm chứng thực chứng thư số quốc gia. Ngay sau đó, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký tài khoản với máy chủ của Tổng cục thuế và gửi lại khóa công khai mới nhất.

Bước 4: Tiếp đến, máy chủ của Tổng cục thuế sẽ gửi yêu cầu xác nhận lại toàn bộ thông tin của doanh nghiệp tới Trung tâm chứng thực chứng thư số quốc gia.

Bước 5: Sau khi thẩm tra, Trung tâm chứng thực chứng thư số quốc gia sẽ trả lại kết quả xác thực cho cơ quan Thuế.

Bước 6: Đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thư số sẽ gửi lại cho doanh nghiệp hợp đồng và các thiết bị hoạt động. Doanh nghiệp cần phải kiểm tra lại những thông tin chi tiết về doanh nghiệp cũng như nội dung, thời hạn sử dụng có trong chứng thư số cá nhân

Đơn vị cấp chứng thư số cá nhân

Một số tiêu chí giúp các doanh nghiệp và cá nhân lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số cá nhân uy tín, chất lượng:

 • Khả năng quản lý dịch vụ đạt chuẩn
 • Độ bảo mật an, an toàn thông tin tốt
 • Sao lưu, cập nhật và khôi phục dữ liệu nhanh chóng
 • Thiết kế và xây dựng nền tảng có hiệu suất sử dụng ứng dụng tốt

NewCA là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số cá nhân uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường. Với triết lý “NewCA luôn sẵn sàng khi bạn cần nhất”, NewCA liên tục cập nhật và nâng cấp hệ thống cũng như các gói dịch vụ với những ưu đãi vô cùng hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, với sự tư vấn nhiệt tình từ dịch vụ chăm sóc khách hàng chắc chắn sẽ mang đến cho quý khách trải nghiệm tốt nhất, hài lòng nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chứng thư số, cách nhận biết chứng thư số và chữ ký số. Hy vọng, qua bài viết này, NewCA sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về chứng thư số cá nhân và lựa chọn được cho mình một nhà cung cấp phù hợp nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn import chứng thư số để cập nhật tài khoản hải quan

Tóm lược nội dung

Chứng thư số cá nhân là gì?

Chứng thư số cá nhân là chứng thư số được cấp cho cá nhân độc lập, nhằm xác định danh tính người đó, có giá trị tương đương như chứng minh thư/căn cước công dân hay hộ chiếu.

Những thông tin nào có trong chứng thư số cá nhân?

Tên chủ sở hữu chứng thư số cá nhân
Số seri chứng thư số cá nhân
Tên thuê bao
Thời hạn sử dụng chứng thư số cá nhân
Khóa công khai
Tên đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thư số cá nhân đã được cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông
Chữ ký số của đơn vị cung cấp dịch vụ
Mục đích và hạn chế vi phạm trong sử dụng chứng thư số
Một số nội dung khác có trong quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông

Bài viết liên quan

————————

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON