Các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp khi hoạt động

Các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp khi hoạt động

Hiện nay, để đảm bảo quá trình hoạt động của các công ty, doanh nghiệp, việc hoàn thiện đầy đủ các tất các khoản thuế do nhà nước quy định là vô cùng cần thiết. Để làm được điều đó, không chỉ các chủ doanh nghiệp mà đội ngũ nhân viên thực hiện nghiệp vụ kế toán, cũng như hành chính công vụ phải được trang bị đầy đủ kiến thức về các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong thời buổi hiện nay, rất nhiều đơn vị gặp khó khăn trong việc nghiên cứu các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp nhằm đảm bảo hợp pháp hóa các hoạt động tại công ty. Hiểu điều này, NewCA giúp các bạn đọc có thể tích lũy thêm kiến thức về vấn đề này nhé! 

Đôi nét thông tin về các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp 

Trong cuộc sống hiện nay, số lượng các doanh nghiệp tư nhân đang tăng lên một cách nhanh chóng. Để có thể hoạt động ổn định cũng như hợp pháp, một trong những nghĩa vụ cần phải thực hiện chính là đóng thuế cho nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng biết cụ thể về các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp bao gồm những loại nào. Điều này làm cho các chủ doanh nghiệp lo lắng. 

Thực tế, một doanh nghiệp để hoạt động hợp pháp thì sẽ phải nộp các khoản thuế như lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân cũng như thuế giá trị gia tăng cũng như các loại thuế doanh nghiệp dựa theo đặc điểm, tính chất riêng của từng lĩnh vực, ngành nghề. 

Xem thêm: Cung cấp Phần mềm kế toán hàng đầu tại Việt Nam – NewCA 

Tại sao cần phải quan tâm tới các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp? 

Các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp luôn được đặc biệt quan tâm. Điều này là bởi chúng đều do nhà nước quy định và được định mức, quy định một cách rõ ràng trong luật pháp. Mỗi doanh nghiệp tư nhân trong quá trình thành lập và hoạt động nếu như không thể đáp ứng việc đóng đầy đủ các loại thuế thì sẽ quy thành hoạt động trái pháp luật.

Bởi vậy, một trong những yêu cầu đầu tiên chính là hoàn thiện các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp về cho nhà nước và cơ quan có thẩm quyền.

Tại sao cần phải quan tâm tới các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp? 
Tại sao cần phải quan tâm tới các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp? 

Các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp 

Sở hữu không ít các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp trong quá trình hoạt động, dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu: 

Thuế môn bài

Thực tế, đây là khoản thuế doanh nghiệp phải nộp trong quá trình gia nhập vào thị trường cũng như xác nhận thành lập doanh nghiệp. Theo quy định của luật pháp, chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ phải hoàn thiện khoản thuế này trước ngày cuối cùng của tháng hoạt động sản xuất kinh doanh đầu tiên của mình.

Cụ thể, nếu không nộp thuế môn bài đúng hạn, đơn vị ấy có thể bị mất đi giấy phép hoạt động của mình. Ngoài ra, nếu người đăng ký thành lập doanh nghiệp hoàn thiện khoản thuế này trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh thì cần phải báo với đơn vị quản lý có thẩm quyền trong thời gian 30 ngày. 

Các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp 
Các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp 

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Bên cạnh các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp trong quá trình thành lập doanh nghiệp, trong thời gian hoạt động sản xuất kinh doanh, các chủ công ty sẽ phải đóng thêm một khoản lớn thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là khoản thuế được xác định dựa theo tình hình doanh thu cũng như lợi nhuận của công ty. 

Tùy vào đặc điểm doanh nghiệp cũng như loại hình sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh thì số tiền đóng thuế cũng thay đổi. Ví dụ, đối với các hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác mỏ tài nguyên quý hiếm sẽ phải chịu mức thuế suất có thể cao tới 50% hay đối với công việc khai thác dầu khí có thể chịu mức thuế suất từ 32% tới 50%.

Chính bởi vậy, các chủ doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ kiến thức để có thể đảm bảo đóng đầy đủ, chính xác lượng thuế cần phải chi trả. 

Thuế giá trị gia tăng 

Có thể nói rằng đây là một trong những loại thuế phổ biến nhất mà mọi người thường quan tâm. Đặc biệt, là một loại thuế gián thu, thuế giá trị gia tăng thường chiếm một phần nhỏ trên doanh thu thực hiện hoặc lợi nhuận mà công ty thu được và thường sẽ rơi vào dưới 10% doanh thu. 

Để đảm bảo tính pháp lý khi đóng thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp sẽ phải nghiên cứu về quy định khai báo thuế cũng như đóng thuế trong thời hạn cho phép. Thông thường, hạn nộp tiền thuế sẽ là 30 ngày tính từ ngày kết thúc quý và trùng với hạn nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp. 

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao cần phải quan tâm tới các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp? 

Vì chúng đều do nhà nước quy định và được định mức, quy định một cách rõ ràng trong luật pháp.

Các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp là gì?

Thuế môn bài, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế giá trị gia tăng.

Xem thêm: Cách lập tờ khai thuế môn bài theo Thông tư 80/2021/TT-BTC mới nhất

Như vậy, bài viết dưới đây đã mang tới cho người đọc những thông tin vô cùng bổ ích về các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp cũng như thông tin về tầm quan trọng của việc đóng thuế. Qua đó chúng tôi mong rằng các khách hàng có thể tích lũy cho mình những kiến thức bổ ích giúp mọi người có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính phù hợp nhất. 

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON