Báo cáo thuế theo quý bao gồm những gì?

báo cáo thuế theo quý

Lập báo cáo thuế theo quý là một trong những trách nhiệm quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện đều đặn và theo định kỳ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các loại báo cáo thuế quý mà doanh nghiệp cần phải nộp, chi tiết về các bước thực hiện, và những lưu ý quan trọng về thời hạn nộp báo cáo cùng hồ sơ cần thiết.

Thông tin chung về báo cáo thuế

Báo cáo thuế là một trong những hoạt động có tính chất kê khai các hóa đơn thuế GTGT đầu vào cũng như hóa đơn thuế GTGT đầu ra đối với những hoạt động phát sinh trong quá trình mua hàng, sử dụng dịch vụ.

Ngoài tác dụng kê khai hóa đơn thuế GTGT, báo cáo thuế còn là cầu nối giữa cơ quan quản lý thuế và doanh nghiệp nhằm giúp cơ quan quản lý thuế nắm bắt tình hình hoạt động hiện tại của doanh nghiệp. Do báo cáo thuế là cầu nối quan trọng nên việc làm báo cáo thuế nên thời hạn nộp báo cáo, thông tin có trong báo cáo cần được kiểm tra chi tiết, chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Doanh nghiệp nào báo cáo thuế theo quý?

Việc đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định doanh nghiệp kê khai thuế theo quý hay theo tháng. Người nộp thuế có trách nhiệm tự xác định đối tượng kê khai theo quý để thực hiện kê khai theo đúng quy định.

Cách xác định doanh nghiệp kê khai thuế theo quý hay theo tháng: Những doanh nghiệp có doanh thu 1 năm dưới 50 tỷ thì làm báo cáo thuế theo quý còn lại kê khai theo tháng. Hiện nay, đa số các công ty thực hiện khai báo theo quý nhưng doanh nghiệp vẫn cần xác định chính xác đối tượng kê khai để thực hiện nộp báo cáo kịp thời hạn.

Hướng dẫn cách nộp báo cáo thuế điện tử chi tiết nhất
Báo cáo thuế theo quý gồm những gì?

Báo cáo thuế theo quý bao gồm những gì?

Vậy báo cáo thuế quý gồm những gì? Các báo cáo thuế phải nộp theo quý của mỗi doanh nghiệp bao gồm các vấn đề cơ bản sau:

 • Các loại tờ khai phải nộp định kỳ theo quý.
 • Tờ khai thuế GTGT theo quý của doanh nghiệp.
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp theo quý.
 • Tính và thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tạm tính (nếu có) hàng quý.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hàng quý.
 • Tiền thuế phát sinh (nếu có).

Hướng dẫn chi tiết cách làm báo cáo thuế theo quý

Tờ khai Thuế giá trị gia tăng

Việc đầu tiên, kế toán cần xác định doanh nghiệp kê khai theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp:

Doanh nghiệp đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ trở lên và đăng ký tự nguyện thì thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ thì kê khai theo phương pháp trực tiếp trừ trường hợp tự nguyện đăng ký kê khai theo phương pháp khấu trừ.

Nếu kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ, doanh nghiệp nộp Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT.

Nếu kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp:

 • Kê khai trực tiếp trên giá trị gia tăng: Nộp Tờ khai thuế GTGT theo Mẫu số 03/GTGT.
 • Kê khai trực tiếp trên doanh thu: Nộp Tờ khai thuế GTGT theo Mẫu số 04/GTGT.

Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp

Hàng quý, doanh nghiệp sẽ tạm tính số tiền thuế TNDN phải nộp dựa trên số hóa đơn, chứng từ và sổ sách kế toán. Trong trường hợp có phát sinh tiền thuế TNDN thì chỉ cần nộp khoản thiếu đó, hạn cuối là ngày thứ 30 của quý tiếp theo.

Những doanh nghiệp cần lưu ý, trường hợp tiền thuế TNDN tạm nộp mỗi quý thấp hơn số tiền thuế phải nộp theo tờ khai quyết toán năm lớn hơn 20%, thì doanh nghiệp sẽ bị phạt.

Báo cáo Thuế thu nhập cá nhân

Tờ khai thuế TNCN theo quý kế toán dùng mẫu tờ khai: 02/KK-TNCN theo quý.

 • Trường hợp khấu trừ thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng chứng khoán, bản quyền, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng thì khai và nộp tờ khai theo mẫu số 03/KK-TNCN theo quý.
 • Trường hợp trong quý, công ty không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (tức là không có số thuế phải nộp ) thì không phải khai thuế.
 • Nếu công ty thuộc đối tượng nộp thuế theo quý thì hạn nộp tờ khai thuế TNCN là ngày 30 của tháng sau quý ( ví dụ quý III là ngày 30/10/2013).

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn Quý

 • Mẫu báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nộp theo quý được quy định theo Mẫu số BC26/HĐG Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP.
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn được gửi cùng Hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng của tháng đầu tiên của quý tiếp theo. Thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/4, 30/7, 30/10 và 30/01.

Những lưu ý khi thực hiện nộp báo cáo thuế theo quý

Để bản báo cáo thuế của doanh nghiệp được rõ ràng và chi tiết hơn, kế toán viên cần lưu ý những nội dung sau đây khi thực hiện làm báo cáo:

 • Sắp xếp trình tự hóa đơn được bán ra theo quy trình ngày tháng.
 • Phân biệt rõ hàng hóa, nguyên vật liệu, công cụ hay tài sản trong quá trình nhập liệu vào phần mềm kế toán.
 • Chuẩn bị các bản sao của hóa đơn phòng khi bị mất không đối chứng.
 • Thực hiện kê khai, hạch toán hàng tháng trên phần mềm kế toán và tiến hành kiểm tra, chỉnh sửa trước khi xuất dữ liệu.
 • Xử lý các vấn đề phát sinh trong bảng cân đối kế toán.
 • Quyết toán thuế TNDN trước để so sánh với số thuế TNDN chênh lệch.

Hướng dẫn báo cáo thuế theo quý cho doanh nghiệp mới thành lập

Là một doanh nghiệp mới, chắc hẳn bạn cũng đang lo lắng vấn đề báo cáo thuế theo quý như thế nào? Sau khi nhận được Giấy phép kinh doanh, các bạn cần tiến hành làm thủ tục kê khai thuế ban đầu theo 4 bước như sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản ngân hàng và chữ ký số.
 • Bước 2: Thực hiện kê khai và nộp thuế môn bài.
 • Bước 3: Xác định phương pháp kê khai thuế GTGT, TNCN và hóa đơn.
 • Bước 4: Xác định hình thức kế toán, phương pháp khấu hao TSCĐ phù hợp với doanh nghiệp.

Nếu bạn đang cân nhắc tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín, giá thành hợp lý và tính ứng dụng, bảo mật cao thì hãy liên hệ ngay với NewCA theo thông tin bên dưới để được tư vấn nhé.

Công Ty Cổ Phần NewCA


Bài viết liên quan:

Lịch nộp tờ khai thuế Quý 3/2023

Báo cáo thuế là gì? Cần lưu ý điều gì khi làm báo cáo thuế?

Thông tin nộp báo cáo thuế online bạn cần biết

Nef Digital SEOON