Báo cáo thuế là gì? Cần lưu ý điều gì khi làm báo cáo thuế?

Thumb bao cao thue

Chi tiết thông tin báo cáo thuế là gì và những điều quan trọng kế toán viên cần biết để đảm bảo việc báo cáo thuế hợp pháp, tránh những rắc rối không đáng có.

Hoạt động báo cáo thuế là gì mà nhiều doanh nghiệp quan tâm nhiều như vậy? Công việc này cần tiến hành như thế nào? Thời gian báo cáo được quy định ra sao? Quá trình thực hiện cần chú ý những điều gì? Bài viết sau NewCA sẽ lần lượt giải đáp các thông tin để bạn hiểu rõ và thực hiện hiệu quả nhất.

Báo cáo thuế là gì?

Bạn thắc mắc báo cáo thuế là gì? Đây thực ra là hoạt động kê khai những hóa đơn thuế GTGT đầu vào đã phát sinh trong một khoảng thời gian nhất định đối với việc mua bán hàng hóa, dịch vụ  của doanh nghiệp. Các hóa đơn được kê khai phải do những đơn vị thuế GTGT đầu ra phát hành. Hoạt động này được xem như cầu nối giữa doanh nghiệp đến cơ quan thuế. Nó giúp cơ quan thuế nắm rõ được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Báo cáo thuế là gì
Tìm hiểu kỹ báo cáo thuế là gì giúp doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định

Thời gian thực hiện báo cáo thuế là khi nào?

Theo quy định thì kế toán viên của doanh nghiệp cần phải nắm rõ thời hạn quy định về việc nộp báo cáo thuế được cơ quan thuế ban hành. Nó giúp cho doanh nghiệp tránh bị xử phạt. Cụ thể như sau:

 • Đối với báo cáo thuế tháng: Hạn nộp báo cáo và tiền thuế phát sinh nếu có được quy định chậm nhất là vào ngày 20 của tháng tiếp theo.
 • Đối với báo cáo thuế theo quý: Hạn nộp chậm nhất của các tờ khai thuế GTGT cùng với tiền thuế nếu có là vào ngày 30 của tháng đầu tiên trong quý liền sau đó.
bao cao thue 3
Báo cáo thuế là gì? -Thời gian tiến hành báo cáo thuế

Một điều quan trọng cần lưu ý là dù trong thời gian quy định mà doanh nghiệp không phát sinh mua bán hàng hóa nên không có hóa đơn thì vẫn phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn lên cơ quan thuế. Chỉ với trường hợp doanh nghiệp chưa thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế thì mới không cần phải làm tờ khai.

Hướng dẫn cách làm báo cáo thuế GTGT theo quy định

Ngoài việc tìm hiểu báo cáo thuế là gì thì doanh nghiệp cũng phải nắm được cách làm báo cáo như thế nào mới đúng quy định. Tùy theo lựa chọn của doanh nghiệp là báo cáo thuế GTGT trực tiếp hay bằng phương pháp khấu trừ mà cách thực hiện sẽ có sự thay đổi. Cụ thể như sau:

Báo cáo thuế GTGT khấu trừ

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Mẫu tờ khai thuế GTGT số 01/GTGT do cơ quan thuế quy định.
 • Bảng thống kê các hóa đơn bán hàng hóa/dịch vụ trong thời gian báo cáo theo đúng mẫu báo cáo số 01 – 1/GTGT.
 • Bảng thống kê hóa đơn mua hàng hóa/dịch vụ trong thời gian cần báo cáo theo mẫu 01 – 2/GTGT.
 • Các giấy tờ khác nếu có.

Báo cáo thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

 • Làm tờ khai báo cáo thuế theo mẫu báo cáo số 03/GTGT nếu muốn báo cáo trực tiếp theo GTGT.
 • Làm tờ khai báo cáo thuế theo mẫu báo cáo số 04/GTGT nếu muốn báo cáo trực tiếp theo doanh thu.
 • Bảng thống kê hóa đơn bán hàng hóa/dịch vụ đã bán ra trong thời gian báo cáo theo mẫu 04 – 1/GTGT.

7 Điều cần lưu khí khi tiến hành báo cáo thuế 

Để hiểu rõ hơn về khái niệm báo cáo thuế là gì thì doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thông tin về nghiệp vụ báo cáo thuế. Có như vậy, quá trình báo cáo mới hạn chế sai sót, tránh việc bị cơ quan thuế xử phạt.

bao cao thue
Báo cáo thuế là gì? – Lưu ý
 • Thứ nhất, các hóa đơn bán ra khi báo cáo thuế phải được sắp xếp theo trình tự thời gian bán trong tháng/quý.
 • Thứ hai, khi hạch toán thông tin vào phần mềm để báo cáo thì cần phân biệt cụ thể đâu là tài sản, đâu là hàng hóa hay đâu là nguyên vật liệu…
 • Thứ ba, nên photo thêm 1 bản hóa đơn, chứng từ khác để dự phòng tình trạng mất không đối chứng trước khi tiến hành lưu trữ.
 • Thứ tư, quá trình kê khai cần được tiến hành cẩn thận, kiểm tra kỹ càng trước khi nộp báo cáo đến cơ quan thuế.
 • Thứ năm, nên quyết toán thuế TNDN trước và so sánh sự chênh lệch về số liệu thuế TNDN. Sau khi kiểm tra, so sánh mới tạo bút toán và xử lý phần chênh lệch. Khi hoàn tất các công việc này mới tiến hành kết chuyển và thực hiện lập BCTC.
 • Thứ sáu, để tránh những sai sót trong quá trình báo cáo, kế toán viên cần phải cân đối các vấn đề về chi phí, thuế, lợi nhuận theo từng tháng một cách rõ ràng, cụ thể.
 • Thứ bảy, quá trình cân đối kế toán cần phải xử lý chỉn chu mọi vấn đề liên quan tới tài khoản.

Tóm tắt nội dung

Báo cáo thuế là gì?

Là hoạt động kê khai những hóa đơn thuế GTGT đầu vào đã phát sinh trong một khoảng thời gian nhất định đối với việc mua bán hàng hóa, dịch vụ  của doanh nghiệp. Các hóa đơn được kê khai phải do những đơn vị thuế GTGT đầu ra phát hành.

Thời gian thực hiện báo cáo thuế là khi nào?

Sau khi biết báo cáo thuế là gì bạn cần tìm hiểu thêm về thời gian thực hiện:
Đối với báo cáo thuế tháng: Hạn nộp báo cáo và tiền thuế phát sinh nếu có được quy định chậm nhất là vào ngày 20 của tháng tiếp theo.
Đối với báo cáo thuế theo quý: Hạn nộp chậm nhất của các tờ khai thuế GTGT cùng với tiền thuế nếu có là vào ngày 30 của tháng đầu tiên trong quý liền sau đó.

Lời kết

Thắc mắc báo cáo thuế là gì và những vấn đề liên quan đến báo cáo thuế bạn muốn biết đã được NewCA chia sẻ trong bài trên. Nếu cần tìm dịch vụ hỗ trợ báo cáo thuế chất lượng hay tư vấn thông tin, bạn có thể liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn và phục vụ nhanh chóng nhất. 

————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

 • Tổng đài CSKH: 1900 2066
 • Hotline: 0936 208 068
 • Website: https://newca.vn/
Nef Digital SEOON