Xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh hiện nay

Xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh

Trên thị trường hiện nay các cá nhân hay hộ kinh doanh mà muốn tiến hành kinh doanh nhằm mục đích sinh lời và duy trì cuộc sống thì đều phải đăng ký kinh doanh. Vậy nếu muốn xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh thì sao? Hãy cùng NewCA tìm hiểu ngay sau đây! 

Một số loại hóa đơn thường gặp trên thị trường

Hóa đơn chính là chứng từ do chính người bán lập nhằm ghi nhận lại những thông tin bán hàng hóa hay đã cung ứng dịch vụ theo như chính quy định của pháp luật đã đề ra.

Hóa đơn được chia ra làm 3 loại chính cụ thể như sau: 

  • Hóa đơn hay còn được gọi chính là mẫu hóa đơn của giá trị gia tăng và cụ thể là hóa đơn chuyên dành cho bán các loại hàng hóa và dịch vụ giành chính cho các tổ chức mà để khai thuế các giá trị gia tăng theo các phương pháp khấu trừ;
  • Hóa đơn bán hàng hay chính là loại hóa đơn để dành riêng cho bán hàng hóa hay cá dịch vụ mà dành cho các tổ chức, các cá nhân để khai thuế giá trị gia tăng theo chính phương pháp trực tiếp;
  • Và còn một số các mẫu loại hóa đơn khác như: Vé hay thẻ hay các chứng từ có một số tên tên gọi khác…

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Những quy định cụ thể về việc xuất hóa đơn

Các doanh nghiệp khi mà tiến hành buôn bán các loại hàng hóa, dịch vụ thì phải lập hóa đơn theo quy định và giao cho khách hàng.

Những quy định cụ thể về việc xuất hóa đơn
Những quy định cụ thể về việc xuất hóa đơn

1. Một số quy định về xuất hóa đơn 

Hóa đơn này cần phải được lập ngay lập tức sau khi đã cung cấp đầy đủ các loại hàng hóa, dịch vụ theo chính như đúng các nội dung, chỉ tiêu in sẵn trên mẫu của hóa đơn.

Các doanh nghiệp thuộc đối tượng phải tiến hành nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) thì đều phải theo phương pháp khấu trừ thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ phải tiến hành chịu thuế GTGT và phải tiến hành sử dụng các hóa đơn GTGT, kể cả trong trường hợp mà bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tuy nhiên thì trong các lĩnh vực hoặc khi doanh nghiệp xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì cũng phải tiến hành hết sức hợp lý.

2. Một số chứng từ cần thiết

Đối với riêng một hoá đơn GTGT mua vào hoặc bán ra

  • Đầu tiên chính là hợp đồng mua và hợp đồng bán ra các loại hàng hóa (Hợp đồng mua bán hàng hoá), trong trường hợp mà chính Hợp đồng không có tiến hành ghi chi tiết vào các danh mục thì các mặt hàng bán ra cần phải có Phụ lục Hợp đồng đi kèm và ghi chi tiết danh mục hàng hoá mua vào hoặc bán ra);
  • Tiếp theo đó chính là phiếu xuất kho; và cả phiếu nhập kho đối với tất cả các loại hàng hoá bán ra hoặc mua vào;
  • Các loại phiếu dành cho thu và chi nhằm ghi lại số tiền mà đã tiến hành giao dịch riêng đối với khách hàng đối với hàng hoá bán ra hoặc mua vào;
  • Cuối cùng đó là biên bản thanh lý cho hợp đồng mua bán.

Xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh thế nào? 

Theo như công Văn số 1378/TCT-KK quyết định ngày 14/04/2015 của chính Tổng cục thuế về việc Xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh, có hướng dẫn cụ thể như sau:

Xuất hóa đơn không đăng ký kinh doanh thì thế nào?
Xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh thế nào?

Căn cứ theo như Khoản 14 và Điều 14, Khoản 1, 2 Điều 15 theo Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 hướng dẫn chi tiết về trường hợp xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh.

  • Hoá đơn mà không có ghi hoặc là ghi mà không đúng vào một trong các chỉ tiêu bắt buộc như tên, địa chỉ, mã số thuế của chính người bán nên không thể tiến hành xác định được người bán như thế nào.
  • Hoá đơn mà không có ghi hoặc ghi không đúng vào một trong các chỉ tiêu như tên, mã số thuế, địa chỉ của chính người mua nên không thể nào mà có thể xác định chính xác được người mua (trừ một số trường hợp đặc biệt mà đã được hướng dẫn tại khoản 11 Điều này).
  • Hóa đơn hay các loại chứng từ để tiến hành nộp thuế GTGT giả, các loại hóa đơn mà đã có dấu hiệu bị tẩy xóa, các loại hóa đơn khống (không có ghi rõ ràng hàng hóa, dịch vụ kèm theo), các hóa đơn này ghi giá trị không đúng như các loại hóa đơn giá trị thực tế của hàng hóa, dịch vụ mua bán mà bạn tiến hành hoặc trao đổi.

Tuy nhiên, nếu bạn không thực hiện đầy đủ các loại thủ tục cụ thể như đã thông báo về thêm ngành nghề kinh doanh thì sẽ bị tiến hành xử phạt vi phạm hành chính như đã quy định cụ thể trong các thông tư. 

Tóm tắt bài viết

Các chứng từ cần thiết khi xuất hoá đơn?

Đối với riêng một hoá đơn GTGT mua vào hoặc bán ra, cần có:
– Hợp đồng mua và hợp đồng bán ra các loại hàng hóa (Hợp đồng mua bán hàng hoá), trong trường hợp mà chính Hợp đồng không có tiến hành ghi chi tiết vào các danh mục thì các mặt hàng bán ra cần phải có Phụ lục Hợp đồng đi kèm và ghi chi tiết danh mục hàng hoá mua vào hoặc bán ra)
– Phiếu xuất kho; và cả phiếu nhập kho đối với tất cả các loại hàng hoá bán ra hoặc mua vào
– Các loại phiếu dành cho thu và chi nhằm ghi lại số tiền mà đã tiến hành giao dịch riêng đối với khách hàng đối với hàng hoá bán ra hoặc mua vào
– Biên bản thanh lý cho hợp đồng mua bán

Một số quy định về xuất hoá đơn

– Hóa đơn cần phải được lập ngay lập tức sau khi cung cấp đầy đủ các loại hàng hóa, dịch vụ theo đúng nội dung, chỉ tiêu in sẵn trên mẫu của hóa đơn.
– Các doanh nghiệp thuộc đối tượng phải tiến hành nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) thì đều phải theo phương pháp khấu trừ thuế. Khi bán hàng hóa, dịch vụ phải tiến hành chịu thuế GTGT và phải tiến hành sử dụng các hóa đơn GTGT, kể cả trong trường hợp mà bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Lời kết 

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ về thông tin xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh cũng như một số lưu ý quan trọng khi xuất hoá đơn bạn cần nhớ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé! 

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON