Xử phạt không đăng ký kinh doanh theo 3 cấp độ

Mức độ xử phạt không đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh và các doanh nghiệp

Xử phạt không đăng ký kinh doanh có nặng không? Đây chắc hẳn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người khi mới bắt đầu bước chân vào công việc kinh doanh nhưng mà vẫn chưa nắm rõ ràng các quy định của pháp luật. 

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi xử phạt không đăng ký kinh doanh này ngay.

Các đối tượng sẽ bị tiến hành xử phạt không đăng ký kinh doanh

Như các bạn đã biết thì pháp luật đã quy định rất rõ ràng về vấn đề mà đăng ký kinh doanh đối với các cá nhân và các doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký kinh doanh. Nhưng tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ mà chúng ta không thể lường trước được. Đương nhiên nếu như trái pháp luật thì sẽ bị xử phạt như quy định mà pháp luật đã đề ra. Cụ thể như sau: 

 • Đầu tiên đó là người chưa đủ tuổi thành niên cụ thể là có độ tuổi dưới 18 tuổi theo như quy định của pháp luật thì các đối tượng này sẽ bị hạn chế đi cái mà là năng lực hành vi dân sự của chính mình.
 • Chính những người, người mà bị mất đi cái năng lực hành vi dân sự của chính bản thân mình hay chính là người mà có khó khăn trong chính nhận thức của họ, không thể làm chủ được hành vi của mình.
 • Một số các trường hợp hi hữu khác theo như quy định của pháp luật có liên quan và nêu rõ ràng trong các điều luật đi kèm khác.
Các đối tượng sẽ bị tiến hành xử phạt
Các đối tượng sẽ bị tiến hành xử phạt không đăng ký kinh doanh

Trên đây là một số trường hợp sẽ bị xử phạt khi không đăng ký kinh doanh. Nếu như làm trái quy định của pháp luật thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của sự việc mà sẽ có các cách xử lý, các mức phạt cho từng trường hợp khác nhau. Chúng tôi sẽ nêu cụ thể trong phần tiếp theo sau đây.

Mức độ xử phạt không đăng ký kinh doanh

Nếu như chúng ta kinh doanh dưới dạng như doanh nghiệp hay hộ kinh doanh mà lại không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì đương nhiên là sẽ bị xử phạt nhưng xử phạt như thế nào ? Cụ thể là như sau:

1. Tiến hành phạt tiền mặt từ 5.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Các cá nhân hay các thành viên của hộ gia đình mà đăng ký kinh doanh nhiều hơn một hộ kinh doanh như đã quy định của pháp luật.
 • Không được cho phép các quyền như quyền thành lập hộ kinh doanh nhưng vẫn cố tình thành lập hộ kinh doanh.
 • Không có đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong khi mắc phải những trường hợp phải đăng ký theo quy định như sau.
 • Không được phép tiến hành đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đặc biệt đối với các cơ quan mà đã đăng ký kinh doanh ở cấp huyện trong thời hạn tối đa 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.
Mức độ xử phạt khi không đăng ký kinh doanh
Mức độ xử phạt không đăng ký kinh doanh

2. Tiến hành phạt tiền cụ thể từ 10.000.000 đồng cho đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm cụ thể được tiến hành như sau:

 • Kê khai hồ sơ mà không hề trung thực, kê khai không chính xác như hồ sơ mà đã đăng ký hộ kinh doanh hoặc hồ sơ đăng ký khi tiến hành thay đổi nội dung của bản đăng ký hộ kinh doanh.

3. Riêng đối với tất cả các trường hợp mà có hành vi vi phạm pháp luật về mặt thuế thì tiến hành xử lý theo như các quy định về hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về thuế.

 • Tiếp tục tiến hành việc kinh doanh trong ngành, nghề mà đã đăng ký kinh doanh nhưng phải có điều kiện là khi có yêu cầu tạm ngừng của chính các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

4. Một số các biện pháp tiến hành khắc phục: 

 • Đầu tiên là bắt buộc phải tiến hành thành lập hộ kinh doanh theo như chính quy định của nhà nước đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 đã quy định.
 • Bắt buộc là phải tiến hành đăng ký nếu như trong trường hợp mà có sự thay đổi hay bất kỳ một điểm khác nào về nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì phải lập tức viết đơn báo cáo lại tình hình cụ thể nhất cho các cơ quan cấp trên, các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Như vậy, nếu các doanh nghiệp hay hộ gia đình mà không đăng ký thành lập hộ kinh doanh của một trong những trường hợp bắt buộc phải đăng ký theo quy định thì có thể có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng lên đến 10.000.000 đồng đối với một đơn vị nặng hơn thì có thể buộc dừng hoạt động.

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký hộ kinh doanh ở đâu?

Hộ, cá nhân đăng ký kinh doanh hoặc xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi nhận hồ sơ.

Không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có bị xử phạt không đăng ký kinh doanh không?

Theo pháp luật hiện hành, chỉ xử phạt đối với hành vi không đăng ký kinh doanh, nếu không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do hư hỏng, thất lạc thì sẽ không bị xử phạt.

Lời kết 

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ về thông tin mức độ xử phạt không đăng ký kinh doanh cũng như một số lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé. Chúng tôi luôn ở đây có mặt để có thể hỗ trợ cho các bạn hài lòng nhất. 

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON