Vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp là gì?

Vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp là gì?

Vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp là gì? Đây là một thắc mắc phổ biến của những con người trẻ trong môi trường doanh nghiệp; hay cũng là câu hỏi chung của những người khởi nghiệp; thậm chí câu hỏi này có thể đến từ những người đang làm chủ một doanh nghiệp lớn hoặc nhỏ.

Có thể nói quản trị chiến lược là vô cùng quan trọng trong bất cứ một tổ chức nào. Một chiến lược cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được nhiều vấn đề như:

  • Tập trung nguồn lực tập trung.
  • Lựa chọn, cơ hội ưu tiên.
  • Thay đổi mô hình trong kinh doanh.
  • Duy trì, phát triển lợi thế của doanh nghiệp.

Vậy vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Hãy cùng NewCA tìm hiểu những vai trò ấy qua bài viết dưới đây.

Quản trị chiến lược được hiểu như thế nào?

Chiến lược là hướng đi chung được đặt ra cho doanh nghiệp vùng với nhiều bộ phận khác nhằm đạt được trọng thái mong muốn trong tương lai.

Quản trị chiến lược là hệ thống các biện pháp, phương pháp được thực hiện một cách có chủ đích và bài bản; sử dụng các công cụ hiện đại nhằm tối ưu hóa những phân tích; tạo ra những chiến lược khả thi, tối ưu các hệ thống hỗ trợ giúp triển khai các chiến lược thành công.

Hiểu theo cách khác thì quản trị chiến lược thực chất là sự gắn kết của: chiến lược kinh doanh, chiến lược hoạt động, chuỗi cung ứng cùng với hệ thống thông tin, hệ thống quản trị sự thay đổi. Mà trong đó, chiến lược kinh doanh chiếm vai trò gần như quan trọng nhất, bởi đay là sự khởi đầu cho kế hoạch và định hướng phát triển cho toàn bộ những chiến lược còn lại.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Những vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp

Thế giới đang bước vào thời kì kinh tế phát triển không ngừng; cùng với đó là sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Điều này đã đặt ra nhiều thử thách lớn dành cho những nhà quản trị:

  • Làm thế nào để giá trị sản phẩm, dịch vụ của mình được nhiều người biết đến?
  • Làm thế nào để có chỗ đứng vững chắc trên thương trường?

Chính điều này đã biến vai trò quản trị chiến lược trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp -Tạo ra lợi thế cạnh tranh 

Quản trị chiến lược giúp doanh nghiệp luôn có nhận thức chủ động, thích ứng và có chiến lược phù hợp với những thay đổi của thị trường. 

Xây dựng tầm nhìn chiến lược

Một vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp đó chính là giúp xây dựng tầm nhìn chiến lược, hoạch định kế hoạch kinh doanh, thiết lập các mục tiêu thông qua phân tích môi trường bề ngoài, bên trong. Điều này giúp doanh nghiệp trả lời câu hỏi doanh nghiệp muốn đạt được gì, tại thời điểm nào?

Vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp – Giúp tăng trưởng bền vững ổn định

Giúp tăng trưởng bền vững ổn định
Giúp tăng trưởng bền vững ổn định

Quản trị chiến lược giúp tổ chứng các hoạt động một cách rõ ràng và hiệu quả hơn. Việc quản trị chiến lược tốt giúp doanh nghiệp có hướng phát triển rõ ràng; dễ dàng kiểm soát và tăng trưởng hiệu quả một cách ổn định.

Tạo sự gắn kết cho tổ chức

Để đạt được được mục tiêu chung đòi hỏi mọi cá nhân trong tổ chức phải phối hợp hoàn thành tốt các đầu việc được đề ra. Tạo ra một chiến lược chung giúp định hướng mọi hoạt động của tổ chứng về một mục tiêu chung; điều này giúp dễ dàng hoàng thành các mục tiêu chung của doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

Nâng cao nhận thức của nhà quản lý

Quản trị chiến lược được xem là tầm nhìn tương lai của doanh nghiệp. Nếu các nhà quản lý thực hiện điều này một cách nhất quán, họ sẽ nhận thức rõ hơn về các xu hướng và thách thức của ngành. Bằng cách thực hiện lên kế hoạch và hoạch định chiến lược; các nhà quản trị sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với những thách thức trong tương lai.

Ý nghĩa của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp

Ý nghĩa của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp
Ý nghĩa của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp

Có thể thấy quản trị chiến lược là một phần không thể thiếu trong bất kì doanh nghiệp nào. Nhờ đó giúp doanh nghiệp có định hướng chuẩn xác hơn về tầm nhìn, sứ mệnh và xác định mục tiêu của mình. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp dự báo xu thế biến đổi của thị trường.

Nhờ có quản trị chiến lược, doanh nghiệp sẽ chủ động trong việc đưa ra quyết định nhằm khai thác tối đa những cơ hội tiềm năng; đồng thời nhờ có kế hoạch phát triển rõ ràng nên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế cá rủi ro bất ngờ.

Nếu doanh nghiệp có thể chủ động đưa ra một chiến lược mới và trở thành người tiên phong trong một lĩnh vực; thì đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt và dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng.

Có thể thấy quản trị chiến lược có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy việc tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ quản trị cho doanh nghiệp cũng được cân nhắc vô cùng kỹ càng.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn chuyên sâu; được đào tạo kỹ càng NewCA tự tin cung cấp dịch vụ quản trị chiến lược tốt nhất. NewCA luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn.

Công ty Cổ phần NewCA

Nef Digital SEOON