Hướng dẫn các cách tra cứu quá trình đóng BHXH 2022

Hướng dẫn các cách tra cứu quá trình đóng BHXH

Tra cứu quá trình đóng BHXH là một trong những kỹ năng cần có ở người lao động để có thể chủ động nắm biết thông tin cá nhân một cách nhanh chóng nhất. Hãy cùng NewCA hướng dẫn các cách tra cứu nhanh và đơn giản qua bài viết dưới đây.

Ngày nay, người lao động khi tham gia BHXH và được cấp sổ có thể sử dụng mã số BHXH để truy xuất các dữ liệu liên quan đến quá trình đóng BHXH. Có khá nhiều cách để tra cứu quá trình đóng BHXH, NewCA gợi ý cho bạn 3 cách để tìm kiếm như sau:

#1. Tra cứu quá trình đóng BHXH bằng Cổng thông tin điện tử của BHXH

Truy cập vào website để tra cứu
Truy cập vào website để tra cứu
  • Bước 2: Điền các thông tin hệ thống yêu cầu để có thể truy xuất được thông tin chính xác nhất tránh bị trùng lặp với người lao động khác hoặc hệ thống không thể tìm thấy dữ liệu.
  • Bước 3: Khi các thông tin đã hoàn tất, bạn ấn vào ô trống tích có dòng chữ: Tôi không phải người máy. Mã OTP sẽ được gửi về, nhập mã OTP để nhận được kết quả tra cứu trên màn hình. 

Người lao động cần lưu ý điền đầy đủ các thông tin yêu cầu từ Cổng thông tin điện tử, nhất là ở các chỗ tích dấu * màu đỏ là trường thông tin bắt buộc. Một vài trường hợp khi tra cứu BHXH, người lao động cần cung cấp các thông chi tiết như số điện thoại, email cá nhân, số Chứng minh nhân dân/căn cước công dân với cơ quan BXH để xác nhận được chính xác thông tin và bảo mật thông tin cá nhân một cách hiệu quả nhất. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bảo hiểm xã hội điện tử tại NewCA

#2. Tra cứu quá trình đóng BHXH bằng cách gửi tin nhắn SMS

Đây là một trong những cách làm dùng được trên mọi thiết bị di động giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu được quá trình đóng BHXH chỉ với 1000 vnđ/ tin nhắn. Tuy nhiên, bạn cũng cần soạn tin nhắn theo đúng cú pháp để nhận được dữ liệu cần tìm kiếm. Căn cứ vào công văn số 815/CNTT-PM năm 2019 về việc dừng tra tin nhắn tra cứu quá trình đóng BHXH gửi tới đầu số 8179.

Để giảm chi phí tra cứu thông tin cho người lao động/ tổ chức khi truy xuất dữ liệu, Trung tâm Công nghệ thông đã cung cấp thêm đầu số 8079 với mức phí 1000 đồng/ tin nhắn. Tính từ ngày 16/4/2019 dựa trên Công văn số 393/CNTT-PM cho cá nhân, đơn vị tra cứu quá trình tham gia chính sách BHXH, BHYT, BHTN bằng cách soạn tin nhắn SMS gửi tới tổng đài 8079. Người lao động lưu ý khi triển khai, các tin nhắn để dạng không dấu, tiếng việt. 

Với trường hợp người lao động tiếp tục tin nhắn tới đầu số 8179 sẽ nhận được thông báo hướng dẫn tra cứu ở đầu số 8079 với 5 cú pháp như sau:

  • TC BHXH (mã số BHXH) vui lòng sử dụng cú pháp: BH QT (mã số BHXH) gửi 8079 để tra cứu quá trình đóng BHXH.
  • TC BHXH ( mã số BHXH) (từ tháng – năm) (đến tháng – năm) sử dụng theo cú pháp: BH QT (mã số BHXH) (từ tháng năm) (đến tháng năm) gửi 8079.
  • TC BHXH (mã số BHXH) (từ năm) (đến năm) sử dụng cú pháp: BH QT (mã số BHXH) (từ năm) (đến năm) gửi 9079.
  • TC BHYT (mã thẻ BHYT) sử dụng cú pháp: BH THE (mã BHYT) gửi 8079 để có thể tra cứu thời gian sử dụng thử BHYT.
  • TC HS (mã hồ sơ) sử dụng cú pháp: BH HS (mã hồ sơ) gửi 8079 để có thể tra cứu thông tin hồ sơ đã nội và tình trạng hồ sơ.

#3. Tra cứu quá trình đóng BHXH qua ứng dụng Zalo

Zalo là một trong những ứng dụng gọi điện và nhắn tin miễn phí của Việt Nam trên đa dạng nền tảng. Có rất nhiều chức năng được ứng dụng ở đó, trong đó có tính năng Official account cho phép bạn có thể theo dõi các chủ đề bạn quan tâm.

Khi người lao động tìm kiếm một tên thương hiệu nào có, có dấu tích chữ v màu vàng là đã được xác minh bởi Zalo. Sau đó, bạn có thể tra cứu các thông tin về BHXH trên tài khoản Zalo cá nhân. Người lao động nên dùng zalo chính chủ để thực hiện truy xuất dữ liệu sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn. 

Các bước tra cứu quá trình đóng BHXH cụ thể như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập tài khoản Zalo qua điện thoại hoặc các thiết bị di động khác.
  • Bước 2: Nhập thông tin cần tìm kiếm ở thanh công cụ, bạn nhập “ Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội” sao đó chọn OA BHXH Hà Nội.
  • Bước 3: bạn nhấn chọn “tiện ích” tại mục dịch vụ, sau đó nhấp chức năng tra cứu thông tin bảo hiểm tương ứng. Khi điền các thông tin liên quan, bạn sẽ nhận được thông tin mà mình muốn tra cứu. 

Người lao động có thể tích hợp tra cứu nhiều thông tin khác liên qua như BHXH, BHTN, BHYT thuận lợi, dễ dàng và tiết kiệm. Đây là một trong những cách làm dễ hướng dẫn và thực hiện, nhất là đối tượng người lớn tuổi muốn tự tra cứu dữ liệu cá nhân của mình. 

Trên đây là 3 tra cứu quá trình đóng BHXH, hy vọng bài viết vừa rồi đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn. Hãy truy cập website Newca.vn mỗi ngày để cập nhật các thông tin bổ ích nhanh chóng và chính xác nhất.

Tra cứu quá trình đóng BHXH bằng cách gửi tin nhắn SMS

TC BHXH (mã số BHXH) vui lòng sử dụng cú pháp: BH QT (mã số BHXH) gửi 8079 để tra cứu quá trình đóng BHXH.
TC BHXH ( mã số BHXH) (từ tháng – năm) (đến tháng – năm) sử dụng theo cú pháp: BH QT (mã số BHXH) (từ tháng năm) (đến tháng năm) gửi 8079.
TC BHXH (mã số BHXH) (từ năm) (đến năm) sử dụng cú pháp: BH QT (mã số BHXH) (từ năm) (đến năm) gửi 9079.
TC BHYT (mã thẻ BHYT) sử dụng cú pháp: BH THE (mã BHYT) gửi 8079 để có thể tra cứu thời gian sử dụng thử BHYT.
TC HS (mã hồ sơ) sử dụng cú pháp: BH HS (mã hồ sơ) gửi 8079 để có thể tra cứu thông tin hồ sơ đã nội và tình trạng hồ sơ.

Tra cứu quá trình đóng BHXH qua ứng dụng Zalo

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Zalo qua điện thoại hoặc các thiết bị di động khác.
Bước 2: Nhập thông tin cần tìm kiếm ở thanh công cụ, bạn nhập “ Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội” sao đó chọn OA BHXH Hà Nội.
Bước 3: bạn nhấn chọn “tiện ích” tại mục dịch vụ, sau đó nhấp chức năng tra cứu thông tin bảo hiểm tương ứng. Khi điền các thông tin liên quan, bạn sẽ nhận được thông tin mà mình muốn tra cứu. 

Công Ty Cổ Phần NewCA

Nef Digital SEOON