2 cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp nhanh và chính xác

2 cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp nhanh và chính xác

Theo quy định, hàng năm các doanh nghiệp sẽ thực hiện quyết toán thuế thu nhập với cơ quan Thuế. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa biết cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách tra cứu mã số thuế nhanh chóng, chính xác giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện.

Mã số thuế doanh nghiệp là gì?

Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hay ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp theo quy định của Luật quản lý thuế. Mã số thuế dùng để nhận biết và xác định từng người nộp thuế, bao gồm cả người nộp thuế có hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu.

Mã thuế doanh nghiệp hay mã số thuế của công ty cũng đều được cấp bởi Cơ quan quản lý thuế khi doanh nghiệp đăng ký thuế thành công. Mã số này là duy nhất, không bị trùng giữa các doanh nghiệp với nhau và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Mã số thuế có vai trò giúp nhà nước quản lý thuế của doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn khi kê khai doanh thu và nộp thuế.

Đối với các doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mã số doanh nghiệp là mã số thuế do cơ quan thuế đã cấp cho doanh nghiệp. Trong đó:

 • Mã số thuế gồm 10 số được cấp cho các doanh nghiệp.
 • Mã số thuế gồm 13 số được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

2 cách tra cứu mã số thuế cho doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động trên thị trường, có rất nhiều công việc phát sinh đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm được tình trạng thuế. Đồng thời, tra cứu mã số thuế cũng là cách để kiểm tra tình trạng ổn định của công ty đối tác trước khi hợp tác kinh doanh. Thông qua mã số thuế doanh nghiệp, bạn có thể tìm thấy các thông tin cần thiết. Bao gồm tra cứu ngành nghề kinh doanh, kiểm tra tình hình nộp thuế…

Để làm được điều này, doanh nghiệp có thể tra cứu mã số thuế một cách đơn giản bằng hai cách: tra cứu mã số thuế qua Cổng thông tin Thuế điện tử và tra cứu mã số thuế thông qua hóa đơn.

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp qua cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế

Cách làm được tiến hành trên website rất dễ dàng và đơn giản. Chỉ với các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế tại địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn  

Bước 2: Màn hình sẽ hiện ra 2 tab là Thông tin về người nộp thuếThông tin về người nộp thuế TNCN. Doanh nghiệp sẽ chọn 1 trong 2 thông tin cần tra cứu. Trường hợp tra cứu mã số thuế doanh nghiệp, người tra cứu sẽ nhập thông tin vào tab Thông tin về người nộp thuế.

tra cứu mã số thuế trên Cổng thông tin Thuế điện tử
Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp qua cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế

Bước 3: Nhập thông tin của 1 trong 4 trường mà không cần nhập đủ 4 trường gồm: 

 • Mã số thuế.
 • Tên của tổ chức cá nhân nộp thuế.
 • Địa chỉ trụ sở kinh doanh hoặc.
 • Số chứng minh thư/thẻ căn cước của người đại diện.
 • Nhập mã xác nhận ở bên dưới (bắt buộc).
tra cứu mã số thuế trên Cổng thông tin Thuế điện tử
Nhập thông tin doanh nghiệp

Bước 4: Nhấn vào ô Tra cứu để nhận kết quả tra cứu mã số thuế doanh nghiệp.

Bước 5: Nhấn vào tên doanh nghiệp ở ô kết quả để xem chi tiết thông tin. Khi nhấn vào tên doanh nghiệp, các thông tin về doanh nghiệp sẽ hiện ra. Bao gồm:

 • Mã số doanh nghiệp, 
 • Ngày cấp, 
 • Tên chính thức doanh nghiệp, 
 • Nơi đăng ký quản lý thuế, thông tin người đại diện pháp luật, 
 • Địa chỉ người đại diện pháp luật, tình trạng doanh nghiệp,…

Tra cứu thuế đã nộp thông qua hóa đơn

Đây được coi là hình thức tra cứu truyền thống nếu như bạn không muốn thực hiện các thao tác quá phức tạp. Theo cách này, bạn có thể thực hiện tại chi cục thuế hoặc cũng có thể yêu cầu tra cứu trực tiếp từ người thu những khoản thuế đã nộp.

Cũng giống những khoản thu khác, quá trình nộp thuế có một biên lai về việc thu thuế. Khi đó, cả bên thu và bên nộp sẽ đều giữ lại một bản để đối chiếu làm minh chứng nếu có sai sót sau này.

Dựa vào biên lai, bạn có thể tra cứu bằng cách xem lại những khoản thuế đã nộp từ mục đầu tiên đến mục cuối cùng. Chú ý so sánh, kiểm tra độ chính xác của các khoản thuế so với mức thu nhập theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt ở hình thức này, doanh nghiệp cũng có thể nhận biên lai điện tử thông qua hình thức trực tuyến. Khi đó, cơ quan nơi thu thuế sẽ gửi lại thông tin cho doanh nghiệp theo cách chuyển toàn bộ thông tin qua hóa đơn điện tử.

Tóm tắt bài viết

Mã số thuế doanh nghiệp là gì?

Mã số thuế doanh nghiệp là một dãy số, chữ cái hay ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp đăng ký thuế thành công. Mã số này là duy nhất, không bị trùng giữa các doanh nghiệp với nhau và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

2 cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp

– Tra cứu qua cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế.
– Tra cứu thuế đã nộp thông qua hóa đơn

Trên đây là 2 cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp người dùng có thể dễ dàng thực hiện khi có nhu cầu tra cứu. Khi gặp vấn đề cần hỗ trợ trong quá trình tra cứu mã số thuế, doanh nghiệp hãy liên hệ 1900 2066 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON