Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Mã số thuế là công cụ giúp các cơ quan chức năng có thể quản lý hoạt động nộp thuế trên toàn quốc, đồng thời còn giúp kiểm soát các hành vi gian lận thuế, trốn thuế hoặc nộp chậm thuế. 

Theo đó, pháp luật quy định tất cả người phụ thuộc đều phải đăng ký mã số thuế để có thể giảm trừ gia cảnh. Vậy cụ thể mã số thuế người phụ thuộc được hiểu là gì? 

Làm thế nào để có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, NewCA sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Mã số thuế người phụ thuộc được hiểu là gì?

Mã số thuế người phụ thuộc được hiểu là một dãy số gồm có 10 chữ số. Mỗi người phụ thuộc của một cá nhân nào đó sẽ được cơ quan Thuế cấp cho một mã số thuế, với mục đích dùng để giảm trừ gia cảnh của một cá nhân phải nộp thuế theo nghĩa vụ hay các công việc có liên quan đến ngân sách của Nhà nước.

Mã số này có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp cho công tác quản lý thuế được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó còn giúp người nộp thuế có thể xác nhận tình trạng thu nhập cá nhân, đảm bảo cho việc khấu trừ thuế và giảm trừ thuế gia cảnh được thuận lợi.

Mục đích tra cứu mã số thuế người phụ thuộc để làm gì? 

Khi thực hiện đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc của một người nộp thuế thu nhập cá nhân thì sẽ được giảm trừ gia cảnh, điều đó giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính và tâm lý. Thêm vào đó, việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc còn có thể đem lại lợi cho cá nhân và doanh nghiệp, cụ thể như sau:

 • Đối với cá nhân: Giúp mọi người kiểm tra, xác định được thông tin nộp thuế của mình, từ đó có thể hoàn thành việc kê khai thuế, quyết toán hoặc hoàn thuế thu nhập cá nhân một cách chính xác.
 • Đối với doanh nghiệp: Giúp doanh nghiệp kiểm tra, xác định được thông tin nộp thuế trước khi việc kê khai thuế hoàn tất, quyết toán thuế thu nhập cá nhân của các nhân viên.
Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc
Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bảo hiểm xã hội điện tử tại NewCA

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Để có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc, người nộp thuế có thể thực hiện theo 1 trong 3 cách dưới đây:

Cách 1: Thực hiện ra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống ETAX

Chủ thể thực hiện tra cứu mã số thuế người phụ thuộc qua qua mạng thông qua các trình duyệt web như: Google Chrome hoặc Firefox… Các bước tra cứu được thực hiện theo trình tự như sau:

 • Bước 1: Tiến hành truy cập vào hệ thống Thuế điện tử – http://thuedientu.gdt.gov.vn/ 
 • Bước 2: Bấm chọn “Doanh nghiệp”, sau đó màn hình sẽ hiển thị “Đăng nhập” ở góc phải màn hình
 • Bước 3: Nhập đầy đủ các thông tin bao gồm: Tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác nhận, rồi bấm chọn “Đăng nhập”
 • Bước 4: Bấm chọn mục “Tra cứu” => “Thông báo khai thuế” => “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”
 • Bước 5: Màn hình sẽ hiển thị kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc, người dùng bấm chọn mục “Tải về” để lấy thông tin. 

Cách 2: Thực hiện tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống HTKK

Bước 1: Để có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống HTKK thì người dùng cần tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ khai thuế HTKK sau đó thực hiện đăng nhập.

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu” => Chọn “Tra cứu thông báo” => Chọn “V/v: Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” và ấn “Tra cứu”. Sau khi hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị kết quả, lúc này người dùng có thể chọn tải về nếu muốn.

Cách 3: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trực tiếp tại Cơ quan thuế

 • Đối với cá nhân đã từng tính giảm trừ gia cảnh: Có thể thực hiện tra cứu mã số thuế người phụ thuộc ở Cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập. Khi đến cần phải mang theo CMND hoặc CCCD.
 • Đối với cá nhân chưa từng tính giảm trừ gia cảnh: Thực hiện tra cứu mã số thuế người phụ thuộc tại Tổng cục Thuế, hoặc Chi cục thuế tại nơi cư trú hoặc nơi đăng ký tạm trú, tạm vắng. 

Một số điều cần lưu ý khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Khi tiến hành tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc, chủ thể cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Không được phép tra cứu hoặc sử dụng mã số thuế người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh của người khác vào mục đích cá nhân không rõ ràng, đúng đắn.
 • Điền các thông tin rõ ràng và chính xác thì mới có thể hiển thị kết quả nhanh chóng nhất.
Một số điều cần lưu ý khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc
Một số điều cần lưu ý khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc
 • Nếu cá nhân không thực hiện nộp thuế trong thời gian dài, hoặc nợ thuế sẽ bị khóa mã số thuế và không hiển thị kết quả tra cứu.
 • Trong trường hợp mã số thuế người phụ thuộc trùng với CMND thì vẫn có thể dùng mã đó để kê khai để giảm trừ gia cảnh. Tuy nhiên, nếu mã số thuế người phụ thuộc trùng với thông tin trên giấy tờ tùy thân thì cần phải liên hệ ngay với Chi cục thuế địa phương để được giải quyết.

Tóm lược nội dung

Mã số thuế người phụ thuộc được hiểu là gì?

Mã số thuế người phụ thuộc là một mã số được cấp cho người phụ thuộc của người nộp thuế để được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân – nhằm hỗ trợ cho các gia đình có trẻ em, người già, người khuyết tật hoặc người phụ thuộc khác.

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Cách 1: Thực hiện ra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống ETAX
Cách 2: Thực hiện tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống HTKK
Cách 3: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trực tiếp tại Cơ quan thuế

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vấn đề tra cứu mã số thuế người phụ thuộc và một số vấn đề khác có liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Xin trân trọng cảm ơn!

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON