3 bước tra cứu đăng ký kinh doanh đơn giản, chính xác

Tra cứu đăng ký kinh doanh

Hiện nay, để có thể theo dõi tình trạng hoạt động của doanh nghiệp của bản thân và doanh nghiệp khách hàng. Người dùng có thể thực hiện tra cứu đăng ký kinh doanh trên hệ thống trực tuyến. Nếu phát hiện sai sót thì có thể tiến hành điều chỉnh kịp thời. Tuy nhiên, muốn tra cứu đăng ký kinh doanh chính xác ở đâu? Cùng NewCA tìm hiểu thông tin thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Quyền được cung cấp thông tin doanh nghiệp

Theo điều 36 nghị định 02/2021/NĐ-CP và Điều 5 thông tư 01/2021/TT-BKHĐT được ban hành bởi bộ tài chính về Luật Doanh Nghiệp:

Các doanh nghiệp có nghĩa vụ cung cấp công khai các thông tin: tên doanh nghiệp, mã số thuế doanh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, tình trạng pháp lý, người đại diện pháp luật,… trên trang đăng ký kinh doanh: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin đăng ký có thể gửi đề nghị cung cấp thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mức phí để cung cấp thông tin sẽ tùy thuộc vào quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hóa đơn điện tử tại NewCA

Hướng dẫn tra cứu đăng ký kinh doanh trực tuyến

Giấy phép đăng ký kinh doanh là văn bản pháp lý để chứng minh việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tồn tại. Để tra cứu đăng ký kinh doanh, người dùng có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin quốc gia

Để tra cứu đăng ký kinh doanh, người dùng cần truy cập vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Tra cứu đăng ký kinh doanh bằng cách truy cập vào cổng thông tin quốc gia
Tra cứu đăng ký kinh doanh bằng cách truy cập vào cổng thông tin quốc gia

Bước 2: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp khi đăng ký giấy phép kinh doanh đều được cơ quan thuế cấp cho một mã số thuế để có thể theo dõi quá trình hoạt động và các thông tin pháp lý của doanh nghiệp. Với mã số thuế được cấp, bất kỳ ai cũng có thể xem, kiểm tra thông tin công khai của doanh nghiệp.

Sau khi truy cập vào công thông tin quốc qua, nhập mã số thuế của doanh nghiệp cần tra cứu đăng ký kinh doanh vào ô tìm kiếm tại góc bên trái, phía trên màn hình và ấn tìm kiếm.

Trong trường hợp không nhớ mã số thuế doanh nghiệp, người dùng có thể tiến hành tra cứu đăng ký kinh doanh thông qua tên mà công ty đã đăng ký trước đó.

Bước 3: Tìm kiếm thông tin

Sau khi nhấn nút tìm kiếm, thông tin về doanh nghiệp cần tìm sẽ hiển thị.

Với trường hợp tìm kiếm bằng mã số thuế, thông tin doanh nghiệp sẽ hiện ra kết quả chính xác của đơn vị cần tìm kiếm.

Ngoài ra, với những trường hợp tìm kiếm theo tên, kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm những công ty có tên giống và gần giống với từ khóa tìm kiếm. Người dùng có thể dựa trên thông tin về địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, … được hiển thị kèm với tên từng doanh nghiệp để tìm kiếm chính xác công ty mà mình muốn tra cứu.

Trên trang tra cứu của cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ hiển thị các thông tin, bao gồm:

  • Tên doanh nghiệp: Tên đầy đủ bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tên viết tắt (Nếu có)
  • Tình trạng hoạt động: Đang hoạt động, tạm ngừng kinh doanh, 
  • Mã số thuế doanh nghiệp
  • Loại hình công ty: công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần, … 
  • Ngày bắt đầu thành lập doanh nghiệp trên giấy đăng ký kinh doanh
  • Người đại diện pháp luật
  • Ngành nghề kinh doanh: Bao gồm ngành nghề chính và các ngành nghề kinh doanh phụ có liên quan.
hFMSlYfmOMUD Im9 sgX7mTqTrZFn KFXod5rs CTK 5Is2mh 1r7c75k6FOiH0u2G18ydhmMKu8Ok6zRwPNzCD7n3TTy y5x50bx7cTFLPD8hmr9g2I D60kSdmd2Bh1O2ryBB HFDChDFVUObzh8zQl6EvbQLWGXu8GQisUBqbu9NEMl7Vkh4ryuMYiA
Tìm kiếm thông tin cần tra cứu

Tra cứu đăng ký kinh doanh thông qua phòng đăng ký kinh doanh

Theo điều 5, thông tư 01/2021/TT-BKHĐT ban hành ngày 16/3/2021, bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào đều có quyền gửi đề nghị cung cấp thông tin doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Theo đó, để có thể tra cứu thông tin doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần gửi đơn đề nghị (Đối với đối tượng là cá nhân) hoặc công văn (Đối với đối tượng là doanh nghiệp). Trong đơn đề nghị và công văn cần ghi rõ các thông tin: Tên doanh nghiệp muốn cung cấp thông tin, lý do xin cung cấp, những thông tin cần cung cấp, …

Trong trường hợp đơn đề nghị hoặc công văn được chấp thuận. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi văn bản trả lời có đính kèm với thông tin cần cung cấp về cho cá nhân, tổ chức theo địa chỉ đăng ký trước đó. 

Dịch vụ đăng ký kinh doanh uy tín

NewCA được biết đến là một đơn vị hợp tác cung cấp các phần mềm, dịch vụ về hợp đồng bảo hiểm, hóa đơn điện tử ,… uy tín được nhiều người lựa chọn. Khi sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh của NewCA, khách hàng sẽ được đảm bảo:

  • Thời gian hoàn thành nhanh chóng, dễ dàng
  • Đảm bảo tính pháp lý trong quá trình đăng ký
  • Hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho khách hàng trong trường hợp xảy ra sai sót

Tóm tắt bài viết

Quyền được cung cấp thông tin doanh nghiệp là gì?

Theo điều 36 nghị định 02/2021/NĐ-CP và Điều 5 thông tư 01/2021/TT-BKHĐT được ban hành bởi bộ tài chính về Luật Doanh Nghiệp: “Các doanh nghiệp có nghĩa vụ cung cấp công khai các thông tin: tên doanh nghiệp, mã số thuế doanh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, tình trạng pháp lý, người đại diện pháp luật,… trên trang đăng ký kinh doanh: https://dangkykinhdoanh.gov.vn”

3 bước tra cứu đăng ký kinh doanh trực tuyến

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin quốc gia
Bước 2: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp
Bước 3: Tìm kiếm thông tin

Trên đây là một số thông tin về cách tra cứu đăng ký kinh doanh đơn giản, chính xác mà NewCA muốn gửi đến bạn đọc. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tra cứu đăng ký kinh doanh hay dịch vụ đăng ký kinh doanh, hãy liên hệ ngay với NewCA để được giải đáp nhanh chóng nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON