9 lỗi thường gặp tool ký số bằng USB Token

Tool ký số bằng USB Token

Quá trình sử dụng tool ký số bằng USB Token có thể sẽ gặp phải một số lỗi. Những lúc này, bạn không biết nguyên nhân vì sao để tìm hướng khắc phục. Dưới đây, NewCA sẽ giúp bạn “điểm danh” ngay 9 lỗi thường thấy để chủ động hơn trong việc tìm cách xử lý sự cố.

#1. Không tìm thấy hay chữ ký số không đúng

Nhiều doanh nghiệp dùng tool ký số bằng USB Token để kê khai thuế qua mạng thường gặp phải lỗi này. Khi đó, trên màn hình máy tính sẽ không xuất hiện biểu tượng của chữ ký số. Đồng thời, quá trình tải tệp tờ khai lên trên hệ thống để kê khai thuế cũng sẽ nhận được thông báo “Không tìm thấy chữ ký số hay chữ ký số không đúng”.

Sự cố này thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như:

  • Do bạn chưa cài IE Tab trên Google Chrome hay chưa cài phần mềm kê khai thuế online (Java).
  • Do máy tính của bạn không nhận USB Token hay bạn chưa cắm USB vào máy.
  • Do quá trình sử dụng bạn gõ sai mã pin (thường là do bật bộ gõ tiếng Việt)
  • Do máy tính không nhận driver của USB Token.
  • Do chữ ký số không trùng với số series được điền trong tờ khai thuế…

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chữ ký số tại NewCA

#2. Không xác thực được tool ký số bằng USB Token

Có nhiều trường hợp người dùng không thể xác nhận tool chữ ký số khi tiến hành giao dịch điện tử công cộng. Đây thường là do các nguyên nhân như:

  • Gửi định dạng file không đúng yêu cầu
  • Trình duyệt web không hỗ trợ hay người dùng chưa bật phần mềm Java
  • Chưa cập nhật series chữ ký số trên tờ khai.

#3. Lỗi không ký được tool chữ ký số

Nếu bạn thấy hệ thống báo “Tệp chưa được ký điện tử” thì có thể quá trình dùng tool ký số bằng USB Token đã bị lỗi. Nguyên nhân của sự cố này thường là do phần mềm Java bạn cần không tương thích với hệ thống kê khai thuế. Ngoài ra, một số trường hợp là do phần mềm Java dù được bật nhưng lại không hoạt động dẫn đến việc ký chữ ký số không thành công.

Lỗi không ký được tool ký số bằng USB Token
Lỗi không ký được tool ký số bằng USB Token

#4. Chữ ký số không hợp lý

Sự cố này cũng thường xảy ra với người dùng tool ký số bằng USB Token. Vấn đề này thường xuất phát từ số series chữ ký số ở trên trang kê khai thuế của bạn. Bởi kể cả khi máy tính nhận USB Token nhưng chữ ký số trên web kê khai nhập không đúng thì vẫn bị báo lỗi.

#5. Không đọc được tờ khai

Đa số lỗi này xuất phát từ việc người dùng tải file kê khai lên hệ thống của cơ quan thuế không đúng định dạng. Lỗi này thường sẽ được báo khi bạn tải với file không phải là XML. Đây là file mặc định khi kê khai thuế nên bạn cần phải nắm khi dùng tool ký số bằng USB Token để thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

#6. Trình duyệt IE không có nút để lấy tờ khai

Bạn cần biết rằng, muốn làm tờ khai thuế điện tử thì bạn phải cài đặt IE – Google Chorme kết hợp với cài phần mềm Java của cơ quan thuế. Bước này rất quan trọng để đảm bảo trình duyệt IE hiển thị nút để chọn tờ khai. Từ đó, công việc kê khai thuế online cũng sẽ thuận lợi hơn.

#7. Bị mất mật khẩu đăng nhập trên trang kê khai thuế 

Nếu bạn dùng tool ký số bằng USB Token để kê khai thuế nhưng bị mất mật khẩu thì điều bạn cần làm là vào trang web thuedientu.gdt.gov.vn của đơn vị thuế để nhấn mục “lấy lại mật khẩu” và thực hiện bước đổi lại mật khẩu mới.

#8. Chữ ký số bị khóa

Nhiều doanh nghiệp “tá hỏa” khi hệ thống báo chữ ký số bị khóa. Trường hợp này sẽ xuất hiện với các nguyên nhân khác nhau. Đó là do quá trình dùng tool ký số bằng USB Token bạn nhập sai mã PIN quá số lần quy định của hệ thống. Để đảm bảo tính bảo mật cho chữ ký số thì hệ thống sẽ khóa lại. Ngoài ra, trường hợp chữ ký số hết hạn cũng khiến nó bị khóa. Bạn cần kiểm tra kỹ thời hạn của USB Token trước khi dùng để tránh mất thời gian.

#9. Lỗi hồ sơ chưa đăng ký kê khai qua mạng

Với lỗi này, bạn cần tiến hành vào mục “Tài khoản” trên web của cơ quan thuế và nhấn đăng ký tờ khai để tiến hành dùng USB Token và kê khai thuế qua mạng như các bước thông thường.

Trên đây là những lỗi thường gặp khi các doanh nghiệp sử dụng tool ký số bằng USB Token. Hy vọng, chia sẻ của NewCA sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân sự cố để tìm hướng khắc phục nhanh chóng nhất. Để sử dụng dịch vụ chữ ký số chất lượng, hỗ trợ lỗi 24/7 với sự tận tình, chuyên nghiệp thì bạn đừng quên chọn NewCA. Chúng tôi đảm bảo giúp bạn sở hữu USB Token lý tưởng với những trải nghiệm thuận lợi và hạn chế lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng ở mức tối ưu nhất.

Câu hỏi thường gặp

Cách xử lý khi lỗi tool ký số bằng USB Token khi ký phát hành hoá đơn?

Bạn cần đảm bảo tool ký số đã được bật và cập nhật phiên bản mới nhất trước khi ký. Nếu như lỗi này vẫn lặp lại, khách hàng cần liên hệ ngay với tổng đài hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số NewCA để được giúp đỡ.

Không xác thực được tool ký số bằng USB Token do lỗi định dạng file?

Ví dụ khi kê khai thuế, khách hàng bắt buộc phải cài đặt ở định dạng XML để không bị gián đoạn khi thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON