Thuế xuất nhập khẩu là gì? Mức thuế hiện hành là bao nhiêu?

Thuế xuất nhập khẩu là gì? Mức thuế hiện hành là bao nhiêu?

Thuế xuất nhập khẩu là gì và đâu là đối tượng chịu thuế xuất nhập khẩu? Mức thuế xuất nhập khẩu hiện nay là bao nhiêu? Đi tìm lời giải đáp về sắc thuế này qua bài viết sau nhé!

Thuế xuất nhập khẩu là gì không phải bất kỳ ai cũng nắm rõ. Là nghĩa vụ với nhà nước, nắm bắt chính xác thông tin về thuế suất này là quan trọng. Đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Tránh phát sinh các thiệt hại hoặc rắc rối pháp lý về sau. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan về khoản thuế xuất nhập khẩu này nhé!

Xuất khẩu – nhập khẩu là gì?

Việc xuất khẩu được hiểu là đưa hàng hóa ra khỏi lãnh thổ của Việt Nam. Hoặc, đưa các hàng hóa này vào khu vực đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam. Còn gọi là khu vực hải quan riêng. 

Tương tự, việc nhập khẩu hàng hóa được hiểu là đưa sản phẩm từ nước ngoài vào trong lãnh thổ Việt Nam. Hoặc, từ các khu vực đặc biệt. Tức, khu vực hải quan riêng nằm trong lãnh thổ nước Việt Nam. 

Thuế xuất nhập khẩu là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết thuế xuất nhập khẩu là gì, bạn cần hiểu tổng quan về thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thuế là nghĩa vụ mà tổ chức, cá nhân phải hoàn thành với nhà nước. Đó là một khoản trích nộp bằng tiền, mang tính chất xác định. 

Khoản thuế này không mang tính chất hoàn trả trực tiếp đến những cá nhân, tổ chất đóng góp. Ngược lại, hướng đến mục đích bù đắp những chi tiêu từ phía nhà nước. Cũng có thể hiểu đơn giản thuế là tiền mà các cá nhân, tổ chức cùng đóng vào để xây dựng đất nước.

Lúc này, thuế xuất nhập khẩu được xem và gọi như một nhóm thuế quan chung. Tính trong cả lĩnh vực thương mại quốc tế – tức nhập và xuất khẩu. Thuế xuất nhập khẩu theo đó gồm thuế nhập khẩu cùng thuế xuất khẩu. 

Thuế nhập khẩu là nhóm thuế được đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài. Tính trong quá trình tiến hành nhập khẩu. Thuế xuất khẩu sẽ đánh vào các mặt hàng mà quốc gia, nhà nước muốn hạn chế việc xuất khẩu.

Thuế xuất nhập khẩu là nhóm thuế áp dụng trong lĩnh vực thương mại quốc tế
Thuế xuất nhập khẩu là nhóm thuế áp dụng trong lĩnh vực thương mại quốc tế

Nhìn chung, thuế xuất nhập khẩu có thể xem là sắc thuế gián thu. Chúng được đánh vào các mặt hàng được phép xuất – nhập khẩu qua biên giới nước ta. Bao gồm cả thị trường nội địa vào khu phi thuế quan lẫn từ khu phi thuế quan vào thị trường nội địa.

Ý nghĩa của nhóm thuế xuất nhập khẩu

Về cơ bản, thuế xuất nhập khẩu được ban hành mang ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể:

 • Tạo nên nguồn thu ổn định, phục vụ cho các công tác quản lý nhà nước.
 • Đóng vai trò là công cụ, giúp cơ quan có thẩm quyền có thể kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu. Từ đó, thực hiện quản lý các hoạt động mang tính chất thương mại quốc tế được hiệu quả hơn.
 • Mang tác động bảo hộ nền sản xuất nội địa.

Các đối tượng chịu thuế xuất nhập khẩu là gì?

Mỗi sắc thuế được nhà nước quy định đối tượng chịu thuế riêng biệt. Đảm bảo quá trình kiểm soát khoản thu thuế được hiệu quả, thống nhất. 

Thuế xuất nhập khẩu áp dụng với đối tượng riêng biệt được quy định
Thuế xuất nhập khẩu áp dụng với đối tượng riêng biệt được quy định

Trong đó, với thuế xuất nhập khẩu, đối tượng chịu thuế tương ứng bao gồm:

 • Các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của các đơn vị kinh tế Việt Nam. Đồng thời, phải thỏa mãn yêu cầu thuộc các thành phần kinh tế được phép trao đổi. Hoặc, được phép mua, bán cũng như vay nợ với phía nước ngoài.
 • Các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của những tổ chức kinh tế nước ngoài. Đi kèm đó là ác hình thức đầu tư nước ngoài tại nội địa Việt Nam.
 • Những hàng hóa được phép thực hiện xuất khẩu vào khu chế xuất trong nước. Cùng với đó là doanh nghiệp nằm trong khu chế xuất được phép thực hiện nhập khẩu hàng hóa vào thị trường nội địa.
 • Các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu mang vai trò làm hàng mẫu, hàng quảng cáo. Hoặc, hàng hóa dự hội chợ triển lãm. Hoặc, hàng hóa viện trợ cần hoàn lại lẫn không cần hoàn lại. 
 • Những hàng hóa hoặc những quà tặng biếu, các tài sản  di chuyển vượt tiêu chuẩn là hành lý trong chính sách miễn thuế.

Đối tượng không thuộc nhóm chịu thuế xuất nhập khẩu

Cùng với các đối tượng chịu thuế thì những đối tượng sau sẽ không thuộc đối tượng áp dụng của sắc thuế này. Cụ thể:

 • Các hàng hóa vận chuyển quá cảnh cũng như hàng hóa được chuyển khẩu qua cửa khẩu nước ta.
 • Những hàng hóa mang tính chất viện trợ nhân đạo. Hoặc, hàng hóa mang tính chất viện trợ không hoàn lại từ chính phủ, các tổ chức liên hợp quốc, tổ chức quốc tế, phi chính phủ,…. đến cho nước ta và ngược lại.
 • Những hàng hóa từ khu phi thuế quan thực hiện xuất khẩu ra nước ngoài và ngược lại. Thế nhưng, chúng chỉ sử dụng trong các khu vực phi thuế quan đó. Hoặc, chuyển từ khu phi thuế quan này đến khu phi thuế quan khác. 
 • Những hàng hóa là phần dầu khí thuộc thuế tài nguyên của nhà nước.
Không phải hàng hóa nào thuộc quy trình xuất nhập khẩu đều là đối tượng chịu thuế
Không phải hàng hóa nào thuộc quy trình xuất nhập khẩu đều là đối tượng chịu thuế

Tóm tắt bài viết

Thuế xuất nhập khẩu là gì?

Thuế xuất nhập khẩu được xem và gọi như một nhóm thuế quan chung. Tính trong cả lĩnh vực thương mại quốc tế – tức nhập và xuất khẩu. Thuế xuất nhập khẩu theo đó gồm thuế nhập khẩu cùng thuế xuất khẩu. 
Thuế nhập khẩu là nhóm thuế được đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài. Tính trong quá trình tiến hành nhập khẩu. Thuế xuất khẩu sẽ đánh vào các mặt hàng mà quốc gia, nhà nước muốn hạn chế việc xuất khẩu.

Các đối tượng chịu thuế xuất nhập khẩu

– Các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của các đơn vị kinh tế Việt Nam. Đồng thời, phải thỏa mãn yêu cầu thuộc các thành phần kinh tế được phép trao đổi. Hoặc, được phép mua, bán cũng như vay nợ với phía nước ngoài.
– Các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của những tổ chức kinh tế nước ngoài. Đi kèm đó là ác hình thức đầu tư nước ngoài tại nội địa Việt Nam.
– Những hàng hóa được phép thực hiện xuất khẩu vào khu chế xuất trong nước. Cùng với đó là doanh nghiệp nằm trong khu chế xuất được phép thực hiện nhập khẩu hàng hóa vào thị trường nội địa.
– Các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu mang vai trò làm hàng mẫu, hàng quảng cáo. Hoặc, hàng hóa dự hội chợ triển lãm. Hoặc, hàng hóa viện trợ cần hoàn lại lẫn không cần hoàn lại. 
– Những hàng hóa hoặc những quà tặng biếu, các tài sản  di chuyển vượt tiêu chuẩn là hành lý trong chính sách miễn thuế.

Với những thông tin trên đây, hẳn bạn đã hiểu hơn về thuế xuất nhập khẩu là gì. Cùng với đó là hàng loạt những thông tin xoay quanh về nhóm sắc thuế này. Để hoạt động đảm bảo tuân theo quy định của pháp luật, đừng quên cập nhật các thông tin xoay quanh khoản thuế liên quan nhé. Ngoài ra, để được tư vấn chi tiết hơn về chính sách kế toán, thuế, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ đến chúng tôi ngay hôm nay!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON