Thuế môn bài là gì? Những điều bạn cần biết về thuế môn bài

Thuế môn bài là gì? Những điều bạn cần biết về thuế môn bài.

Tìm hiểu chi tiết thông tin thuế môn bài là gì và các vấn đề liên quan để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định được ban hành.

Nhiều người muốn biết thuế môn bài là gì? Việc nắm rõ những quy định về loại thuế này là điều rất quan trọng. Nó quyết định trực tiếp đến quyền lợi của bạn và giúp bạn tránh những rắc rối phát sinh đối với trách nhiệm nộp thuế. Dưới đây, NewCA sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản liên quan đến loại thuế này.

Thuế môn bài là gì? 

Nếu bạn thắc mắc thuế môn bài là gì thì đây là một loại thuế thực thu hằng năm. Nó áp dụng đối với cá nhân, hộ kinh doanh và cả những đơn vị sản xuất hay kinh doanh hàng hóa, dịch vụ… Loại thuế này được tính dựa trên vốn đầu tư hay vốn điều lệ hoặc doanh thu.

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được áp dụng miễn thuế môn bài thì tất cả các cá nhân hay doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất đều phải nộp loại thuế này. Thực chất, thuế môn bài chỉ là thuật ngữ được dùng phổ biến trong người dân. Tên gọi chính thức được ghi nhận trong văn bản pháp luật của nó là Lệ phí môn bài.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Đối tượng phải đóng thuế môn bài

Nếu bạn đã biết thuế môn bài là gì thì bạn cũng cần nắm được đối tượng nào được quy định phải đóng loại thuế này. Tại Điều 2 của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP đã quy định rõ về vấn đề này như sau:

 • Các cá nhân, hộ kinh doanh tổ chức hoạt động sản xuất 
 • Tổ chức thành lập theo quy định của luật HTX
 • Tổ chức hoạt động sản xuất hay kinh doanh dịch vụ
 • Doanh nghiệp thành lập theo quy định pháp luật ban hành
 • Chi nhánh hay văn phòng đại diện… của các tổ chức
 • Đơn vị sự nghiệp thành lập dựa trên các quy định của pháp luật….
Đối tượng cụ thể phải đóng thuế môn bài
Đối tượng cụ thể phải đóng thuế môn bài

Mức lệ phí môn bài cần đóng là bao nhiêu?

Khi tìm hiểu thông tin thuế môn bài là gì thì điều mà nhiều người quan tâm chính là mức thuế cần phải đóng được quy định như thế nào? Theo quy định, tùy theo đối tượng nộp thuế mà mức thuế sẽ có sự quy định khác nhau như sau:

Đối với tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ

 • Tổ chức, doanh nghiệp có vốn điều lệ/vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở lên sẽ nộp thuế 3 triệu đồng/năm
 • Tổ chức, doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng nộp 2 triệu đồng/năm
 • Các chi nhánh hay văn phòng đại diện nộp 1 triệu đồng/năm

Đối với cá nhân, hộ gia đình sản xuất hay kinh doanh dịch vụ, hàng hóa

 • Cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm sẽ đóng thuế môn bài là 1 triệu đồng/năm
 • Cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 – 500 triệu đồng/năm sẽ đóng 500 ngàn đồng/ năm
 • Cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 – 300 triệu đồng/năm sẽ đóng thuế là 300 ngàn đồng/năm

Tùy theo từng đối tượng nộp thuế mà mức đóng sẽ khác nhau

Quy định thời gian nộp thuế môn bài cụ thể như thế nào?

Ngoài vấn đề thuế môn bài là gì thì đây cũng là thông tin quan trọng ai cũng phải biết. Theo quy định, thuế môn bài được nộp chậm nhất là vào ngày 30/1 hàng năm. Tuy nhiên, thời gian này sẽ có sự khác biệt tùy theo từng trường hợp khác nhau.

 • Doanh nghiệp lớn, hoạt động trọn năm: Nộp chậm nhất là ngày 30/1 hàng năm
 • Doanh nghiệp quy mô nhỏ hay chuyển đổi từ hộ kinh doanh:  Thời gian nộp thuế môn bài chậm nhất là 30/7 hằng năm nếu kết thúc thời gian miễn thuế môn bài trong 6 tháng đầu năm. Ngoài ra, thời gian nộp chậm nhất là 30/1 hàng năm nếu thời gian miễn thuế môn bài là 6 tháng cuối năm
 • Cá nhân, hộ kinh doanh: Nếu hoạt động từ 6 tháng đầu năm thì thời gian nộp thuế môn bài chậm nhất là 30/7 trong năm đó. Nếu bắt đầu hoạt động từ 6 tháng cuối năm thì thuế phải đóng chậm nhất là ngày 30/1 của năm tiếp theo
Các mức lệ phí môn bài cần đóng
Các mức lệ phí môn bài cần đóng

Hướng dẫn cách nộp thuế môn bài

Để tiến hành đóng thuế môn bài đúng quy định, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

 • Nộp tiền thuế môn bài ở Kho bạc Nhà nước thuộc Quận/huyện đang kinh doanh, sản xuất. Địa điểm nộp là ngân hàng Công thương Việt Nam ở Quận/huyện đó.
 • Trích tiền thuế từ tài khoản ngân hàng của tổ chức, doanh nghiệp để tiến hành nộp thuế môn bài theo hình thức điện tử. Tuy nhiên, nếu chọn cách này thì bạn phải nộp cùng với chữ ký số.

Tóm tắt bài viết

Các phương án nộp thuế môn bài là gì

Phương án 1: Nộp tiền thuế môn bài ở Kho bạc Nhà nước thuộc Quận/huyện đang kinh doanh, sản xuất. Địa điểm nộp là ngân hàng Công thương Việt Nam ở Quận/huyện đó.
Phương án 2: Trích tiền thuế từ tài khoản ngân hàng của tổ chức, doanh nghiệp để tiến hành nộp thuế môn bài theo hình thức điện tử. Tuy nhiên, nếu chọn cách này thì bạn phải nộp cùng với chữ ký số.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là một loại thuế thực thu hằng năm. Nó áp dụng đối với cá nhân, hộ kinh doanh và cả những đơn vị sản xuất hay kinh doanh hàng hóa, dịch vụ… Loại thuế này được tính dựa trên vốn đầu tư hay vốn điều lệ hoặc doanh thu.

Bạn đã biết được thuế môn bài là gì và những thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề này. Nếu cần hỗ trợ thủ tục nộp thuế, bạn đừng ngần ngại liên hệ NewCA để được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi chắc chắn bạn sẽ có được sự tư vấn chuyên nghiệp và hoàn tất thủ tục nhanh chóng, đúng quy định với chi phí dịch vụ tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON