Khác biệt giữa thuế gián thu và thuế trực thu năm 2023?

thue gian thu va thue truc thu

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa thuế gián thu và thuế trực thu nên gặp nhiều sai sót trong hạch toán. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra sự khác biệt của 2 loại thuế này theo quy định mới nhất năm 2023.

Khái niệm thuế gián thu và thuế trực thu

Thuế trực thu

Thuế trực thu là thuế đánh vào thu nhập, lợi nhuận của các hộ gia đình, tổ chức, các hộ kinh doanh và các cá nhân trong xã hội. Người nộp thuế trực thu cũng chính là người chịu thuế. Thuế sẽ được khấu trừ trực tiếp vào thu nhập của người chịu thuế và được nộp trực tiếp vào ngân sách nhà nước. 

Hiện nay có các loại thuế trực thu gồm: Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế bảo vệ môi trường, thuế thu nhập cá nhân….

Thuế gián thu

Thuế gián thu là thuế đánh vào các hàng hóa, dịch vụ. Loại thuế này nhằm điều tiết gián tiếp qua giá của hàng hóa, dịch vụ cung cấp. Người nộp thuế sẽ không hẳn là người chịu thuế.

Các loại thuế gián thu có thể kể đến như: Thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt….

Thuế gián thu và thuế trực thu có sự khác nhau
Thuế gián thu và thuế trực thu có sự khác nhau

So sánh khác biệt giữa thuế gián thu và thuế trực thu

Chi tiết sự khác biệt giữa thuế gián thu và thuế trực thu như sau:

Tiêu chíThuế trực thuThuế gián thu
Đối tượng chịu thuếNgười nộp thuếCó thể là người bán hàng, người mua hàng nộp…. tùy đặc thù mặt hàng
Mức độ tác động của thuếÍt tác động đến giá cả thị trường vì nó đánh vào thu nhập, lợi nhuận cả cá nhân, tổ chức.Ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường vì nó cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ.
Mức độ quản lýKhó thu vì có liên quan đến kết quả làm việc, kinh doanh của cá nhân, tổ chức. Điều này nhà nước sẽ không thể kiểm soát 100%.Dễ thu vì nó cấu thành trong giá bán của sản phẩm, dịch vụ. Sẽ có nhiều lúc bạn không cảm nhận được mình đang đóng thuế gián thu.
Phương thức điều tiếtĐiều tiết trực tiếp vào thu nhập của người chịu thuế.Điều tiết thông qua giá bán của các hàng hóa và dịch vụ.
Ưu điểmKiềm chế lạm phát, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.Hỗ trợ cơ quan thu thuế đơn giản và dễ dàng hơn.
Hạn chếThuế trực thu khó thu, người chịu thuế có thể gian lận, không đóng thuế hoặc đóng ít hơn mức phải đóng.Khó đảm bảo công bằng giữa những người nộp thuế vì bản chất dù bạn nghèo hay giàu thì vẫn phải nộp thuế gián thu giống nhau.

Hy vọng thông qua những nội dung trên đây bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa thuế gián thu và thuế trực thu. Việc đóng thuế là nghĩa vụ của mỗi công dân, bạn nên tuân thủ và thực hiện đúng để góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Để đơn giản và dễ dàng hơn trong việc kê khai thuế, doanh nghiệp có thể tham khảo và sử dụng phần mềm CyberTax của NewCA.

CyberTax giúp bạn dễ dàng nộp hồ sơ qua mạng, quản lý tờ khai đơn giản và dễ dàng. Bên cạnh đó, phần mềm cũng cập nhật đầy đủ thông tin về các nghị định, thông tư mới, giúp bạn hạn chế tối đa sai sót trong quá trình kê khai thông tin.

Phần mềm Thuế của NewCA được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng như: BSH, Petrolimex, Media Mart…. nhờ các tính năng ưu việt, giao diện thân thiện, dễ dùng và đội ngũ chuyên viên support 24/7. Để nhận tư vấn cụ thể hơn về các tính năng phần mềm cũng như nhận báo giá sản phẩm, bạn có thể truy cập qua link: https://newca.vn/dm/thue-dien-tu/ 
Nef Digital SEOON