Sổ sách kế toán gồm những gì? Cách phân loại ra sao?

Sổ sách kế toán gồm những gì? Cách phân loại ra sao?

Tìm hiểu thông tin sổ sách kế toán gồm những gì để giúp doanh nghiệp phân loại, chuẩn bị đầy đủ theo quy định, đảm bảo hoạt động kinh doanh được hợp pháp.

Nắm rõ sổ sách kế toán gồm những gì là một trong những nghiệp vụ kế toán rất quan trọng trong nghiệp vụ kế toán. Tuy nhiên, kế toán của nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp lỗi trong việc tổng hợp, ghi chép các loại sổ sách này. Để tránh bị xử phạt từ cơ quan chức năng, các doanh nghiệp hãy tham khảo ngay thông tin của NewCA dưới đây để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất.

Thế nào là sổ sách kế toán?

Muốn biết sổ sách kế toán gồm những gì thì bạn phải biết được khái niệm về loại sổ sách này. Đây là những ghi chép về những nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Sổ sách phải được ghi theo trình tự thời gian để giúp việc kiểm soát, theo dõi thông tin được thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, có một số loại sổ sách kế toán được tiến hành để giúp theo dõi tình trạng biến động đối với 1 số đối tượng kế toán quan trọng. Điển hình như: hàng tồn kho, công nợ, thu chi…

Sổ sách kế toán là nghiệp vụ kế toán rất quan trọng
Sổ sách kế toán là nghiệp vụ kế toán rất quan trọng

Sổ sách kế toán gồm những gì?

Việc trả lời cho câu hỏi sổ sách kế toán gồm những gì sẽ được phân loại theo 2 cách sau. Đó là:

Phân loại sổ sách kế toán theo quy mô, đặc điểm sản xuất kinh doanh

Nếu xét theo yếu tố này thì sổ sách kế toán gồm những gì, câu trả lời sẽ gồm các loại sau:

 • Sổ Nhật ký: Loại sổ này sẽ ghi chép các nghiệp vụ tài chính, kinh tế phát sinh theo từng thời kỳ hay theo niên độ kế toán được diễn ra trong 1 thời gian có trình tự. Những số liệu được ghi lại trên sổ sách này sẽ phản ánh được tổng phát sinh ở bên Nợ và bên Có một cách rõ ràng nhất.
 • Sổ Cái: Loại sổ sách kế toán này dùng cho việc ghi chép những phát sinh nghiệp vụ tài chính, kinh tế trong những thời kỳ hay niên độ kế toán khác nhau. Thông tin được ghi chép dựa theo những tài khoản đã được quy định. Ngoài ra, các số liệu được ghi trong sổ Cái sẽ phản ánh một cách tổng hợp về tình hình tài sản, kết quả sản xuất kinh doanh hay nguồn vốn của doanh nghiệp/đơn vị.
 • Sổ, thẻ kế toán: Đây là sổ sách kế toán ghi chép lại các nghiệp vụ tài chính, kinh tế phát sinh liên quan tới những đối tượng cần được theo dõi trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
 • Số liệu trên thẻ, sổ kế toán: Nó có thể cung cấp những thông tin chi tiết để phục vụ cho việc quản lý nguồn vốn, chi phí, loại tài sản hay doanh thu mà những sổ sách kế toán nói trên chưa phản ánh.
Có nhiều loại sổ sách kế toán mà doanh nghiệp cần phải biết để ghi chép đầy đủ
Có nhiều loại sổ sách kế toán mà doanh nghiệp cần phải biết để ghi chép đầy đủ

Phân loại sổ sách kế toán theo hình thức

Ngoài thông tin sổ sách kế toán gồm những gì thì việc phân loại số sách này cũng được nhiều người quan tâm. Bên cạnh yếu tố căn cứ phân loại nói trên thì hình thức sổ sách kế toán cũng là yếu tố được lựa chọn. Hình thức này được dùng để hệ thống hóa, ghi chép và tổng hợp các số liệu cũng như chứng từ gốc trong quá trình hoạt động kinh doanh dựa theo 1 trình tự thời gian. Nó cũng là cách để phản ánh rõ tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu thống kê sổ sách kế toán dựa trên hình thức sẽ có những loại sau:

 • Sổ Nhật ký chung
 • Sổ Nhật ký – sổ cái
 • Chứng từ ghi sổ
 • Nhật ký – Chứng từ
 • Sổ kế toán trên máy tính.

8 Lý do nên chọn làm sổ sách kế toán tại NewCA 

Để không phải băn khoăn việc sổ sách kế toán gồm những gì và không gặp phải sai sót khi làm sổ sách thì NewCA là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Chúng tôi đã hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh trong nhiều năm qua. Lựa chọn chúng tôi, bạn sẽ có được rất nhiều lợi ích không thể bỏ lỡ.

 • Mọi thông tin được dịch vụ bảo mật tuyệt đối, cam kết không để rò rỉ ra bên ngoài.
 • Mọi giao dịch tận nơi được miễn phí trong suốt quá trình hỗ trợ làm sổ sách kế toán.
 • Tư vấn và hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề về sổ sách kế toán nhanh chóng.
 • Đưa ra phương pháp thực hiện sổ sách kế toán tối ưu chi phí nhất cho doanh nghiệp.
 • Hoàn thành các sổ sách kế toán theo đúng quy định chuẩn mực kế toán được ban hành.
 • Hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp điều chỉnh các báo cáo thuế đã nộp nếu được yêu cầu.
 • Chịu mọi trách nhiệm về sổ sách kế toán mà dịch vụ thực hiện dựa trên số liệu mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Chi phí ưu đãi, tiết kiệm thời gian nhất.

Câu hỏi thường gặp

Sổ kế toán được hiểu như thế nào?

Trước khi tìm hiểu sổ sách kế toán gồm những gì, bạn cần nắm chắc định nghĩa sổ kế toán. Đây là những ghi chép về những nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Sổ sách phải được ghi theo trình tự thời gian để giúp việc kiểm soát, theo dõi thông tin được thuận tiện hơn.

Sổ kế toán gồm những gì?

– Sổ nhật ký
– Sổ cái
– Sổ, thẻ kế toán
– Số liệu trên thẻ, sổ kế toán

Liên hệ ngay NewCA nếu bạn cần hỗ trợ về sổ sách kế toán hay các nghiệp vụ liên quan đến kế toán. Chúng tôi không chỉ giúp bạn biết được sổ sách kế toán gồm những gì mà còn hỗ trợ hoàn tất thủ tục nhanh, chi phí tối ưu nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON