Thông tin cần biết về rút tiền bằng căn cước công dân

rut tien bang can cuoc cong dan2

Rút tiền bằng căn cước công dân tại các cây ATM đã được một số ngân hàng triển khai thí điểm thực tế như BIDV, Vietinbank Vietcombank và VietCapital Bank. Đây được đánh giá là một cách rút tiền nhằm giảm thiểu tối ra các rủi ro về vấn đề giả mạo cũng như một số sai sót so với các phương thức truyền thống. Hãy cùng NewCA tìm hiểu về cách rút tiền bằng căn cước công dân trong bài viết sau đây.

Có thể rút tiền bằng căn cước công dân tại cây ATM được không?

Trên thực tế, rút tiền bằng căn cước công dân tại các cây ATM đang dần được triển khai và thí điểm tại một số ít các ngân hàng. Điển hình có thể kể đến ngân hàng đầu tiên tiên phong trong việc triển khai rút tiền bằng căn cước công dân tại ATM (căn cước công dân có gắn chíp) là BIDV. 

Theo thông tin chính thức từ phía ngân hàng, từ đầu tháng 5/2022 thì BIDV đã phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng dữ liệu dân cư cùng căn cước công dân thuộc Bộ Công an đã triển khai thành công việc ứng dụng Căn cước công dân gắn chíp để thực hiện giao dịch tại các khu vực thuộc BIDV như ATM, E-Zone. Hiện nay, BIDV đã triển khai trên 09 điểm ATM trên địa bàn thành phố Hà Nội và Quảng Ninh.

Sau BIDV là Ngân hàng Vietinbank cũng đã triển khai rút tiền bằng căn cước công dân dành riêng cho các giao dịch rút hoặc gửi tiền, chuyển khoản tại cây ATM. Hiện khách hàng có thể sử dụng tính năng này tại Phòng giao dịch đặt tại 108 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngân hàng Vietcombank cũng không hề kém cạnh khi triển khai dùng căn cước công dân gắn chíp để rút tiền thay vì sử dụng phương thức cũ. Đồng thời, Vietcombank cũng thí điểm trên một vài điểm giao dịch cụ thể. Như vậy, để rút tiền mặt tại các cây ATM thì khách hàng có thể sử dụng đa phương thức: thẻ ATM, thẻ tín dụng, mã QR trên ứng dụng số và cả căn cước công dân gắn chíp.

rút tiền bằng căn cước công dân

Hướng dẫn rút tiền bằng căn cước công dân 

Theo hướng dẫn được đăng tải từ Ngân hàng BIDV cũng như một số ngân hàng khác thì khi khách hàng có nhu cầu rút tiền bằng căn cước công dân gắn chíp thì thực hiện đầy đủ theo những bước sau:

  • Bước 1: Khách hàng chọn chức năng rút tiền mà không cần thẻ ATM tại màn hình.
  • Bước 2: Khách hàng lựa chọn rút tiền bằng căn cước công dân.
  • Bước 3: Khách hàng tiến hành đặt thẻ căn cước công dân lên đầu đọc thẻ đồng thời nhìn trực tiếp vào camera của máy ATM rồi ấn tiếp tục để xác nhận các thao tác.
  • Bước 4: Ngay sau khi xác thực thành công, khách hàng nhập mã PIN thẻ chính xác của tài khoản cần rút tiền.
  • Bước 5: Khách hàng chọn số tiền có sẵn hoặc nhập số tiền mình cần rút trên màn hình chính của ATM.
  • Bước 6: ATM bắt đầu trả tiền và in biên lai (nếu khách hàng yêu cầu) và kết thúc giao dịch.

Có thể thấy rằng, các thao tác rút tiền bằng căn cước công dân cũng tương đồng với thao tác rút bằng thẻ ATM truyền thống. Bên cạnh đó, khách hàng chỉ cần thực hiện các bước theo đúng hướng dẫn thì việc rút tiền là khá đơn giản, dễ dàng.

Rút tiền bằng căn cước công dân có lợi ích gì?

Tính năng rút tiền bằng căn cước công dân đã được tích hợp tự động khi khách hàng muốn sử dụng dịch vụ chứ không cần phải đăng ký với ngân hàng. Đối với những khách hàng chưa thay đổi các thông tin về giấy tờ tùy thân thì vẫn hoàn toàn sử dụng được dịch vụ rút tiền bằng căn cước công dân tại các điểm ATM đang thí điểm.

#1. Rút tiền an toàn, thuận tiện

Hầu hết, hệ thống các máy ATM cho phép rút tiền bằng căn cước công dân gắn chíp đều được tích hợp công nghệ xác thực xem căn cước công dân có chính chủ không thông qua sinh trắc khuôn mặt hoặc vân tay của khách hàng trước khi cấp phép cho thực hiện giao dịch. Do vậy, tất cả các giao dịch rút tiền đều có tính bảo mật an toàn hơn so với phương thức truyền thống cũng như đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng hơn. 

MAtg9bMpJGua6C45IHR0HLhLT0SbfPgeLMHmgMgU8 MPvpAYRd8NHnUBZRIyrLxv4Pzj5CgeciOCj5r04lOIbWNm

#2.  Tiết kiệm thời gian thực hiện giao dịch

Việc rút tiền bằng căn cước công dân loại bỏ được thời gian cho việc xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu và điền tờ khai bởi đôi khi chúng có thể mất tới 10-15 phút và có khả năng điền sai thông tin và phải thực hiện điền lại. Còn đối với rút tiền bằng căn cước công dân thì hệ thống đã tự động xác thực, tổng thời gian thực hiện giao dịch chỉ rơi vào 02 phút.

#3. Không phát sinh chi phí

Nếu thực hiện rút tiền bằng thẻ ATM thì khách hàng thường mất thêm chi phí giao dịch cho số tiền mà mình cần rút, số tiền càng lớn thì chi phí càng lớn nhưng với cách thức mới, khách hàng không phát sinh bất cứ một loại chi phí nào. Do vậy, rút tiền bằng căn cước công dân sẽ là lựa chọn tối ưu nhất đối với khách hàng.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan tới việc rút tiền bằng căn cước công dân được NewCA chia sẻ chi tiết và cụ thể. Nếu quý khách hàng có bất cứ nhu cầu nào về các sản phẩm chuyển đổi số tân tiến, hiện đại như: hợp đồng điện tử, chữ ký số, phần mềm kế toán,… thì liên hệ ngay với NewCA để được hỗ trợ nhanh chóng. 

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON