Rút BHXH 1 lần có tiếp tục đóng lại được không?

Rút BHXH 1 lần có được đóng lại không

Nhiều bạn thắc mắc tham gia BHXH đã rút BHXH 1 lần nhưng khi trở lại làm việc khác và muốn tiếp tục đóng BHXH thì có được hay không? Dưới đây NewCA sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!

BHXH 1 lần là gì?

Có thể hiểu BHXH 1 lần là chế độ thanh toán một khoản tiền nhất định cho NLĐ đã tham gia đóng BHXH nhưng không tiếp tục tham gia đóng BHXH và không đủ điều kiện hưởng chế độ lương hưu.

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quy định BHXH là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Dựa theo quy định trên, trong một số trường hợp được quy định cụ thể thì những người tham gia BHXH khi có yêu cầu sẽ được giải quyết BHXH 1 lần.

Điều kiện rút BHXH 1 lần là gì?

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc Hội quy định về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH 1 lần đối với người lao động như sau: 

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 và Khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014 và Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động được nhận BHXH 1 lần nếu:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
  • Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
  • Ra nước ngoài để định cư.
  • Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
  • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
  • Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH 1 lần.

>>> Xem thêm: Chi tiết thủ tục rút BHXH 1 lần online mới nhất năm 2023

rut bhxh 1 lan
Nhiều bạn thắc mắc tham gia BHXH đã rút BHXH 01 lần nhưng khi trở lại làm việc khác và muốn tiếp tục đóng BHXH thì có được hay không?

Rút BHXH 1 lần có tiếp tục đóng lại được không?

Đối tượng rút BHXH 1 lần phải là người thuộc trường hợp tham gia BHXH bắt buộc và đáp ứng đủ điều kiện được quy định như trên. Bởi khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã nêu rõ:

NLĐ là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

(1) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

(2) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng – dưới 03 tháng.

Theo quy định này, chỉ những NLĐ đi làm mà có ký hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên mới thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH. Lúc này, công ty mới có trách nhiệm đóng BHXH cho họ.

Theo đó, dù NLĐ đã rút BHXH 01 lần nhưng vẫn có thể đóng lại BHXH bắt buộc nếu thuộc trường hợp ký hợp đồng lao động theo quy định trên.

Trường hợp NLĐ rút BHXH 01 lần, sổ BHXH sẽ bị cơ quan BHXH thu hồi lại nhưng sẽ không xóa bỏ mã số BHXH của NLĐ đó trên cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, việc khai thông tin tham gia BHXH không yêu cầu phải nộp lại sổ BHXH của NLĐ nên lúc này để làm thủ tục báo tăng và đóng BHXH cho NLĐ đã từng rút BHXH 01 lần thì doanh nghiệp chỉ cần nộp lại các giấy tờ có liên quan.

Như vậy, trường hợp người đã rút BHXH 01 lần khi tiếp tục tham gia BHXH ở đơn vị mới thì kê khai mã số BHXH (số sổ BHXH cũ đã cấp trước đó) vào Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) nộp cho công ty mới để khi Công ty báo tăng, cơ quan BHXH sẽ cấp sổ BHXH mới theo mã số BHXH.

Trên đây là những chia sẻ và giải đáp cho câu hỏi “Đã rút bảo hiểm xã hội có đóng lại được không?”. NewCA hy vọng đã có thể giúp bạn giải quyết được những thắc mắc liên quan đến chủ đề này.

Nef Digital SEOON