3 rủi ro về thuế đối với doanh nghiệp

Rủi ro về thuế đối với doanh nghiệp là gì?

Rủi ro về thuế là vấn đề được hầu hết các doanh nghiệp quan tâm. Vậy rủi ro thuế là gì và làm cách nào để hạn chế hay phòng tránh xảy ra những rủi ro đó?

Tất cả các doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm đối với nhà nước. Đặc biệt là trách nhiệm về thuế có tính bắt buộc cao nhất. Nhà nước sẽ áp đặt các quy định trong việc xác định số thuế doanh nghiệp cần nộp. Rủi ro về thuế chính là khả năng phải nộp số thuế cao hơn với số thuế doanh nghiệp xác định.

Những rủi ro về thuế phổ biến với doanh nghiệp 

Về góc độ chuyên ngành, có 2 loại thuế là thuế trực thu và thuế gián thu. Tất nhiên là dù là loại nào, thì nó vẫn là số tiền mà doanh nghiệp không được hưởng.

Trong công tác kế toán thuế tại doanh nghiệp mới, còn ít kinh nghiệm. Dưới đây là 4 loại rủi ro thường gặp nhất.

1. Bị tính số thuế nhiều hơn

Tổng Cục Thuế - Bộ Tài Chính - Chi tiết tin
Rủi ro về thuế phổ biến với doanh nghiệp là bị tính thuế nhiều hơn

Đa phần có liên quan tới việc doanh nghiệp không đáp ứng được những điều kiện, cũng như các yêu cầu của thuế. Ví dụ về mặt thụ động, do doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu của thuế. Về mặt chủ động, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận trước thực tế công việc kinh doanh của mình.

2. Bị xử phạt

Lý do doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt chủ yếu xuất phát từ việc hiểu sai, làm sai các quy định. Điều này xảy ra khá phổ biến và có thể gặp phải ở bất cứ lúc nào, tại công ty nào.

3. Bị ấn định thuế là rủi ro thuế “thảm khốc” nhất

Đây được xem là trường hợp mà không một doanh nghiệp nào mong muốn. Hiểu đơn giản là việc doanh nghiệp phải nộp số thuế nhất định thay vì được chủ động kê khai, nộp thuế theo quy định. Theo Luật Quản lý thuế 2019 sẽ có 17 trường hợp doanh nghiệp bị ấn định thuế.

Bị ấn định thuế đối với trường hợp vi phạm pháp luật về thuế

 • Không đăng ký, khai thuế, không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu từ cơ quan thuế. Hoặc khai thuế không đủ, không trung thực về căn cứ tính thuế.
 • Không phản ánh hoặc phản ánh không trung thực, chính xác. Những số liệu có trong sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.
 • Không xuất trình sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ, tài liệu liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp.
 • Doanh nghiệp không chấp hành quyết định thanh tra thuế, kiểm tra thuế.
 • Thực hiện việc mua bán, trao đổi, hạch toán giá trị hàng hóa dịch vụ. Mà không tuân theo giá trị giao dịch trên thị trường thông thường.
 • Mua, trao đổi hàng hóa bằng hóa đơn không hợp pháp. Hoặc doanh nghiệp dùng không hợp pháp hóa đơn. Đối với những hàng hóa là có thật và đã được kê khai doanh thu tính thuế.
 • Có dấu hiệu bỏ trốn, phát tán tài sản để trốn tránh nghĩa vụ thuế.
 • Thực hiện các giao dịch không đúng với thực tế phát sinh. Nhằm giảm nghĩa vụ nộp thuế.
 • Không thực hiện theo đúng quy định về nghĩa vụ kê khai, xác định giá giao dịch. Hoặc không cung cấp thông tin về quản lý thuế. Với những doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết.

Ấn định thuế với mặt hàng hóa xuất nhập khẩu

 • Người khai thuế căn cứ vào tài liệu không hợp pháp để khai và tính thuế. Không khai thuế hoặc kê khai không đầy đủ, thiếu chính xác khi xác định nghĩa vụ thuế.
 • Quá thời hạn quy định mà người khai thuế vì lý do nào đó. Không cung cấp, trì hoãn, kéo dài việc cung cấp hồ sơ, sổ kế toán, tài liệu cần thiết.
 • Người khai thuế không giải trình hoặc đã quá thời hạn giải trình nội dung liên quan đến nghĩa vụ thuế. Không chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra của hải quan.
 • Người khai thuế phản ánh không đúng và đủ các xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế.
 • Cơ quan hải quan có đủ căn cứ, nhằm xác định. Về việc khai báo trị giá giao dịch không đúng trị giá thực tế.
 • Thực hiện giao dịch không đúng với bản chất kinh tế, thực tế phát sinh. Trực tiếp ảnh hưởng đến số tiền nộp thuế.
 • Người khai thuế không tự tính được số tiền thuế cần nộp.
 • Trường hợp khác do cơ quan có thẩm quyền phát hiện. Việc kê khai, tính thuê không đúng quy định pháp luật.
 • Mất sổ sách và chứng từ thường xảy ra ở các doanh nghiệp nhỏ, khi bộ máy kế toán chưa ổn định, hoặc thậm chí là không có. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Nguyên nhân gây ra rủi ro về thuế

Thiếu kiến thức và kinh nghiệm về thuế

Sẽ sửa đổi quy định về tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
Nguyên nhân dẫn đến rủi ro về thuế là thiếu kiến thức, kinh nghiệm

Kiến thức và kinh nghiệm là vô cùng quan trọng, dù trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào. Do đó, một trong những lý do dẫn đến sai sót và rủi ro về thuế đầu tiên chính là nhân viên kế toán thuế không có trình độ, ít kinh nghiệm, không cập nhật các quy định mới về luật thuế và kế toán.

Rủi ro về thuế do chuyển trụ sở

Vì nhiều nguyên nhân mà doanh nghiệp phải tiến hành chuyển trụ sở. Sẽ có rất nhiều thứ phải di chuyển, sắp xếp lại tại trụ sở mới. Do đó, doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sổ sách chứng từ.

Không in bản cứng để lưu trữ

Máy tính là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho con người hiện nay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, máy tính có thể bất ngờ hư hỏng, gây ra tình trạng mất dữ liệu người dùng và thông tin chưa được sao lưu an toàn.

Lưu trữ lộn xộn, không có hệ thống chuyên nghiệp

Giấy tờ lưu trữ lộn xộn dẫn đến việc thất lạc chứng từ kế toán và thuế, kéo theo thiếu thông tin căn cứ để làm báo cáo thuế. Kết quả là khó tránh khỏi sai sót và gặp phải rủi ro bị phạt thuế.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác có thể phát sinh rủi ro thuế là nhân sự không bàn giao công việc khi nghỉ, vô ý hoặc cố ý làm sai. 

Làm thế nào để ngăn ngừa các rủi ro thuế và thực hiện đúng trách nhiệm với cơ quan nhà nước? Để giúp doanh nghiệp thoát khỏi nỗi lo về thuế và bị xử phạt vi phạm không đáng có, NewCa sẽ đem đến giải pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất, đảm bảo tính đúng đắn trong công tác kế toán và thuế.

Dịch vụ kế toán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp những gì?

1. Công tác kiểm soát chi phí 

Thuế là một loại chi phí của doanh nghiệp và để xác định chi phí tối ưu không đơn giản. Đòi hỏi cần có đội ngũ chuyên môn sâu, am hiểu trong lĩnh vực. Với dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp, chuyên gia sẽ tư vấn để giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí này tối ưu.

Thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp trực tiếp ntn?
Dịch vụ kế toán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp những gì?

2. Nộp hồ sơ đúng lịch

Không ít doanh nghiệp thường quá tải trong thời gian nộp hồ sơ. Tuy nhiên, khách hàng sử dụng dịch vụ kế toán hoàn toàn có thể yên tâm. Với sự hiểu rõ trình tự, thủ tục trong công tác kế toán thuế. Đơn vị sẽ thực hiện nộp hồ sơ đúng thời gian quy định. Giúp doanh nghiệp tránh được n tổn thất và rắc rối với các cơ quan chức năng.

3. Hỗ trợ giải trình số liệu thuế

Khi đối mặt với những phát sinh trước cơ quan thuế. Đơn vị với sự hiểu rõ pháp luật về thuế sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải trình với cơ quan thuế.

Dịch vụ uy tín, tin cậy

NewCa phân phối dịch vụ kế toán uy tín, được cấp phép hoạt động theo quy định. Nhân viên thường xuyên cập nhật luật, nghị định liên quan đến chính sách thuế, kế toán. Giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, để chủ doanh nghiệp tập trung vào sản xuất kinh doanh. 

Lựa chọn dịch vụ kế toán là phương án phù hợp với xu hướng phát triển bền vững tại Việt Nam. Cam kết tiêu chí chính xác, kịp thời và doanh nghiệp sẽ có được. Những số liệu báo cáo chuẩn, đúng luật.

Tóm lược nội dung

Những rủi ro về thuế phổ biến với doanh nghiệp 

1. Bị tính số thuế nhiều hơn
2. Bị xử phạt
3. Bị ấn định thuế là rủi ro thuế “thảm khốc” nhất

Dịch vụ kế toán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp những gì?

1. Công tác kiểm soát chi phí 
2. Nộp hồ sơ đúng lịch
3. Hỗ trợ giải trình số liệu thuế

Với năng lực của các chuyên gia tại NewCa sẽ phân tích, tính toán, tư vấn rủi ro về thuế. Để đạt được lợi ích chính đáng cho doanh nghiệp. Mọi thông tin còn thắc mắc về dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON