Quyết toán thuế – những điều doanh nghiệp cần biết

Quyết toán thuế và những điều doanh nghiệp cần biết

Quyết toán thuế là bước không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Đây là nghiệp vụ quan trọng đòi hỏi kế toán chuyên nghiệp phải nắm bắt và hiểu rõ bản chất. Trong bài viết này, hãy cùng NewCA tìm hiểu những nội dung xoay quanh vấn đề này.

Quyết toán thuế là gì?

Hiểu nôm na, quyết toán thuế (QTT) là kiểm tra, tập hợp tất cả nội dung công việc đã diễn ra của một cá nhân, tổ chức với một đơn vị nào đó về khối lượng, giá trị, hợp lệ, tính đúng đắn..

Dựa theo ngôn ngữ chuyên ngành kế toán, có thể hiểu nghiệp vụ này là xác định số liệu kế toán của đơn vị, cá nhân kinh doanh trong một kỳ hoặc một giai đoạn nào đó.

Quyết toán thuế trong doanh nghiệp gồm những loại nào?

Như đã đề cập ở trên, quy trình QTT bao gồm: kiểm tra, xác định tính đúng đắn, hợp lý của số liệu liên quan đến thuế của doanh nghiệp với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Mặt khác, trong quá trình sản  xuất kinh doanh, mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sẽ phát sinh ra nhiều loại thuế. 

Theo quy định của pháp luật, QTT trong doanh nghiệp gồm:

 • Quyết toán thuế TNDN
 • Quyết toán thuế TNCN
 • Quyết toán thuế GTGT
 • Quyết toán thuế NK…

Đối tượng quyết toán thuế

Đối tượng chính của QTT là tổ chức (doanh nghiệp, hợp tác xã,…) và cá nhân (người Việt Nam hoặc cá nhân có quốc tịch nước ngoài cư trú tại Việt Nam). Cụ thể:

– Doanh nghiệp thực hiện quyết toán phần thu nhập (tiền lương, tiền công) của người lao động mà đơn vị đã chi trả trước đó.

Nếu doanh nghiệp chi trả thu nhập bị chia tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi cơ cấu, giải thể hoặc phá sản thì phải thực hiện QTT với cơ quan thuế. Kèm theo đó là các chứng từ khấu trừ thuế cho người lao động trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày xảy ra chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi cơ cấu, giải thể hay phá sản.

– Cá nhân có thể ủy quyền cho doanh nghiệp chi trả tiền và thực hiện quyết toán thay cho mình trong trường hợp sau:

 • Cá nhân chỉ có một nguồn thu nhập thông qua hợp đồng ( từ 03 tháng trở lên) tại một tổ chức, đang làm việc cho tổ chức đó vào thời điểm ủy quyền QTT thu nhập cá nhân
 •  Cá nhân được điều chuyển giữa các tổ chức trong một hệ thống như tập đoàn X, tổng công ty Y, công ty mẹ – con, trụ sở chính – chi nhánh… thì được quyền ủy quyền QTT tại tổ chức mới
 • Trường hợp đơn vị thực hiện việc tổ chức lại thì cá nhân được chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức mới hình thành. Nếu cá nhân không phát sinh nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công tại nơi khác thì được phép ủy quyền QTT thu nhập cá nhân cho tổ chức mới
Quyết toán thuế
Quyết toán thuế

Quy định của pháp luật về thời hạn doanh nghiệp quyết toán thuế 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 – Điều 44 trong Luật quản lý thuế 2019, doanh nghiệp có thể quyết toán thuế một năm một lần. Thời gian quyết toán thuế được quy định như sau: 

“Doanh nghiệp có thể quyết toán chậm nhất rơi vào ngày 31/3 của năm sau năm dương lịch hay năm tài chính của đơn vị. Nếu ngày 31/3 là ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng sẽ được tính vào ngày làm việc tiếp theo của ngày đó.”

Đơn vị tiến hành quyết toán thuế cần lưu ý điều gì?

 • Doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hệ thống sổ sách, chứng từ kế toán
 • Trước khi tiến hành quyết toán, doanh nghiệp nên thực hiện rà soát, kiểm tra lại toàn bộ chứng từ kế toán để phát hiện ra sai sót và kịp thời xử lý, bổ sung (nếu có)
 • Cần hoàn thiện các tồn đọng, các rủi ro mà đơn vị đã rà soát ra một cách chuẩn mực
 • Kiên định, khôn khéo và linh hoạt trong cách trao đổi khi giải trình về quyết toán thuế

Doanh nghiệp có thể quyết toán thuế online không?

Hiện nay, để thuận tiện hơn trong công tác quản lý và QTT, Cục thuế đã cung cấp dịch vụ QTT điện tử. Như vậy, tính đến thời điểm hiện  tại, có hai hình thức QTT là quyết toán trực tiếp tại cơ quan thuế và quyết toán trực tuyến.

Doanh nghiệp có thể quyết toán thuế online không?
Doanh nghiệp có thể quyết toán thuế online không?

Hướng dẫn doanh nghiệp quyết toán thuế online

Khi quyết toán thuế online, doanh nghiệp cần truy cập vào hệ thống trực tuyến của cơ quan thuế theo địa chỉ: http://thuedientu.gdt.gov.vn . Kế tiếp, đơn vị đăng nhập thông tin theo đúng mã số thuế đã được cơ quan Thuế cấp

Hoàn thành bước trên, doanh nghiệp lựa chọn “Quyết toán thuế” sau đó chọn “Kê khai trực tuyến” và nhập những thông tin bắt buộc trên giao diện hệ thống. Tiếp theo, doanh nghiệp nhấp chọn cơ quan thuế quyết toán.

Đơn vị nhập dữ liệu tờ khai quyết toán. Kiểm tra lại thông tin dữ liệu thật cẩn thận trước khi bấm “in và gửi tờ khai”.

Cuối cùng, doanh nghiệp nhập mã kiểm tra và hoàn thành thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân online.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Quyết toán thuế cho doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Câu hỏi thường gặp

Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế là kiểm tra, tập hợp tất cả nội dung công việc đã diễn ra của một cá nhân, tổ chức với một đơn vị nào đó về khối lượng, giá trị, hợp lệ, tính đúng đắn..

Doanh nghiệp có thể quyết toán thuế online không?

Hiện nay, Tổng cục thuế đã cung cấp dịch vụ quyết toán thuế điện tử. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, có hai hình thức quyết toán thuế là quyết toán trực tiếp tại cơ quan thuế và quyết toán trực tuyến.

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON