Quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn dành các doanh nghiệp

Quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn dành các doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự là quá trình quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Vì thế mỗi một doanh nghiệp đều cần xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn cho riêng công ty. Quy trình này diễn ra thành công có thể mang về cho doanh nghiệp của bạn đội ngũ nhân viên tài năng, có trách nhiệm và gắn bó lâu dài với công ty. Thế nhưng muốn thành công doanh nghiệp cần đưa ra quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn, phù hợp yêu cầu cũng như điều kiện của riêng từng doanh nghiệp.

Vậy quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn cụ thể là gì? Làm thế nào để tuyển dụng nhân sự một cách có hiệu quả? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của NewCA!

Quy trình tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là một quá trình tìm kiếm và thu hút các nguồn nhân lực tiềm năng để lấp đầy các vị trí trống trong công ty, doanh nghiệp và tổ chức. Quy trình tuyển dụng nhân sự là một quá trình xác định vị trí công việc đang cần tuyển dụng nhân sự, phân tích các yêu cầu trong công việc, xem xét hồ sơ, CV xin việc; sàng lọc, chọn lọc và lựa chọn ứng viên phù hợp nhất đối với doanh nghiệp. 

Các bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp

Để tuyển dụng nhân sự hiệu quả, doanh nghiệp tìm được những ứng viên tiềm năng, tránh được các rủi ro trong cả quá trình, nhà tuyển dụng cần nắm rõ các quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn sau đây:

Xác định nhu cầu tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng nhân sự của mỗi doanh nghiệp sẽ bắt đầu từ việc xác định xem vị trí nào còn trống trong công ty. Sau đó phân tích những đặc điểm đặc trưng trong công việc gồm có: kỹ năng, kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm bao lâu để đảm nhận vị trí này. Ở bước này, doanh nghiệp cần thực hiện một số các công việc như:

 • Tìm ra vị trí còn trống của doanh nghiệp tại thời điểm đó, đồng thời xác định có vấn đề gì tồn đọng chưa được giải quyết, có cần đến năng lực cao và tính cách đặc trưng nào ở ứng viên không.
 • Theo dõi sát xao cả quá trình nhằm xác định xem có sự gia tăng khối lượng công việc cần làm khi tuyển dụng người mới không?
 • Thường xuyên phân tích hiệu suất, liệt kê những phẩm chất, kỹ năng, trình độ nhân viên mà doanh nghiệp đang bị thiếu hụt.

Lập kế hoạch tuyển dụng

Ở bước này nhà tuyển dụng cần phân tích đặc điểm về kinh nghiệm bao lâu, trình độ và kỹ năng cần thiết nhằm tìm kiếm ứng viên đáp ứng các vị trí đang còn thiếu. 

Quy-trinh-tuyen-dung-nhan-su-chuan-danh-cac-doanh-nghiep

Kế hoạch tuyển dụng chi tiết chính là yêu cầu đầu tiên giúp doanh nghiệp thu hút được những ứng viên tiềm năng có đủ kinh nghiệm, trình độ cũng như khả năng đảm nhận công việc về những nhiệm vụ cần thiết, hoàn thành mục tiêu công việc do doanh nghiệp đề ra.

Phân tích công việc

Bước này giúp nhà tuyển dụng nhân sự xác định được trách nhiệm, kỹ năng, môi trường làm việc cụ thể của ứng viên. Từ đó xác định các tiêu chí mà nhân viên mới cần có để thực hiện công việc hiệu quả. Những bước nhỏ trong bước này gồm có:

 • Ghi chép, thu thập những thông tin liên quan đến công việc
 • Kiểm tra lại các thông tin về công việc
 • Hãy tạo mô tả công việc căn cứ vào thông tin chính xác
 • Ngoài ra cần xác định những kiến thức, kỹ năng cần có.
 • Lên nội dung chi tiết phần tả công việc

Tìm kiếm ứng viên

Xác định được ứng viên tiềm năng đồng thời thu hút và thúc đẩy họ nộp đơn cũng là bước quan trọng nhất của quy trình tuyển dụng nhân sự. Có thể đăng tin tuyển dụng trên trang tin nội bộ để tận dụng nguồn ứng viên nội bộ và bên ngoài hay các trang mạng xã hội, bảng thông tin việc làm. Một trong những hình thức hiệu quả nhất được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay là đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng uy tín.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên

Rất nhiều nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc lựa chọn ứng viên từ danh sách hồ sơ xin việc. Nếu cũng cùng chung khó khăn này bạn có thể giải quyết vấn đề theo 4 bước:

 • Chọn lọc hồ sơ căn cứ vào yêu cầu tối thiểu
 • Phân loại nhóm hồ sơ ưu tiên bằng việc xem xét chứng chỉ, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, trình độ kỹ thuật cũng như các kỹ năng khác của ứng viên xem có đáp ứng yêu cầu công việc không.
 • Chọn những ứng viên đáp ứng hai tiêu chí trên
 • Thống kê và đánh dấu các mục ứng viên cần trình bày rõ hơn khi diễn ra buổi phỏng vấn.

Phỏng vấn ứng viên

Các ứng viên trong danh sách rút gọn bây giờ sẽ chuyển qua quá trình phỏng vấn trước khi nhận được thư mời nhận việc hoặc thư từ chối. Tùy thuộc vào quy mô của nhóm tuyển dụng và nhu cầu tuyển dụng riêng của họ, một số cuộc phỏng vấn có thể được lên lịch cho mọi ứng viên.

Quy-che-luong-thuong-trong-doanh-nghiep-ma-ban-can-biet
 • Sàng lọc qua điện thoại/Phỏng vấn video: Đây là một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện để sàng lọc ứng viên. Cuộc phỏng vấn qua điện thoại hoặc video cũng là cơ hội đầu tiên để bạn để lại ấn tượng ban đầu lâu dài cho nhân viên tiềm năng của mình. 
 • Kiểm tra tâm lý: Đây là một bước rất quan trọng của trong quá trình tuyển chọn nhân sự vì thông tin được tiết lộ từ đánh giá này sẽ giúp bạn biết liệu nhân viên tiềm năng của bạn có thực hiện và duy trì, gắp bó lâu dài với doanh nghiệp hay không
 • Phỏng vấn trực tiếp: Các cuộc phỏng vấn cá nhân có thể kéo dài hơn vì đây là bước cuối cùng trước khi nhà tuyển dụng đánh giá cuối cùng và đưa ra lời mời làm việc. Các cuộc phỏng vấn cuối cùng có thể được thực hiện bởi quản lý cao nhất và thường được mở rộng cho một nhóm rất nhỏ các ứng viên nổi bật. Sự lựa chọn cuối cùng nên được thống nhất ở giai đoạn này cùng với sự lựa chọn ứng viên dự phòng.

Đánh giá ứng viên

Căn cứ vào phần trả lời cùng những điều ứng viên thể hiện trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng và doanh nghiệp sẽ quyết định xem họ có thể đáp ứng được tiêu chuẩn của công việc không. Qua đó doanh nghiệp thực hiện tham chiếu với công ty cũ, xem lại hồ sơ ứng viên để kiểm chứng lại thông tin.

Nếu như phỏng vấn ổn doanh nghiệp cần soạn thảo hợp đồng lao động và có lời đề nghị với ứng viên. Thư mời làm việc cần đủ các nội dung từ điều kiện tuyển dụng, ngày bắt đầu làm việc, giờ làm việc hay chế độ lương thưởng.

Chào đón nhân viên mới

Khi đã tuyển được ứng viên phù hợp quy trình tuyển dụng nhân sự tưởng đã thành công nhưng chưa hết. Doanh nghiệp nên tận dụng thời gian này để giúp họ làm quen môi trường mới, nuôi dưỡng lòng trung thành của ứng viên. Phải làm sao để ứng viên cảm thấy được chào đón bằng một số hoạt động như: tổ chức liên hoan gặp mặt, nói chuyện với họ về những vấn đề khác trong cuộc sống.

Trên đây NewCA vừa giới thiệu đến các bạn quy trình tuyển dụng nhân sự tại mỗi doanh nghiệp. Khi có nhu cầu tuyển dụng doanh nghiệp nên căn cứ vào yêu cầu cũng như quy mô tuyển dụng mà điều chỉnh các bước cho thích hợp. Từ đó tuyển chọn được những ứng viên có trình độ, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, đảm nhận tốt công việc, giúp doanh nghiệp phát triển hơn.

Công ty Cổ phần NewCA

Nef Digital SEOON