Những quy định về thời gian thử việc mà bạn cần biết

Quy định về thời gian thử việc

Quy định về thời gian thử việc là điều mà không chỉ người lao động quan tâm mà còn cả doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận hành chính nhân sự phải lưu ý.

Trước khi ký kết hợp đồng lao động chính thức, thì người lao động và người sử dụng lao động sẽ có thỏa thuận về quá trình thử việc. Khi đó các bên sẽ thực hiện giao kết hợp đồng thử việc hoặc có thể lập thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động.

Vậy thời gian thử việc hợp pháp của người lao động là bao lâu? Nếu bạn còn đang thắc mắc về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây, NewCA sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết liên quan đến quy định về thời gian thử việc của người lao động.

Thời gian thử việc có ý nghĩa gì?

Về bản chất, thử việc là sự thỏa thuận tự nguyện của hai bên. Đây là quá trình để người lao động làm thử và được quy định trong một khoảng thời gian nhất định. Thử việc nhằm giúp các bên có điều kiện để đánh giá năng lực, ý thức, trình độ, điều kiện lao động, điều kiện sử dụng lao động…trước khi đưa ra quyết định giao kết hợp đồng lao động chính thức

Pháp luật quy định về thời gian thử việc như thế nào?

Tại Điều 25 của Bộ luật Lao động 2019, quy định về thời gian thử việc sẽ do hai bên thỏa thuận dựa vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc. Cụ thể, thời gian thử việc được quy định như sau:

 • Không quá 180 ngày đối với các công việc của người quản lý doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý hoặc sử dụng vốn đầu tư nhà nước vào sản xuất và kinh doanh tại doanh nghiệp
 • Không quá 60 ngày đối với các công việc có chức danh nghề nghiệp yêu cầu có trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên
 • Không quá 30 ngày đối với các công việc có chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ chuyên môn, trình độ kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ
 • Không quá 06 ngày thử việc đối với các công việc khác.
Thời gian thử việc
Thời gian thử việc của người lào động đã được quy định rõ ràng

Doanh nghiệp được yêu cầu người lao động thử việc mấy lần?

Tại Điều 25 của Bộ Luật Lao Động năm 2019 đã quy định: Thời gian thử việc sẽ do hai bên thỏa thuận dựa vào tính chất và mức độ phức tạp của mỗi công việc. Tuy nhiên, theo quy định thì người lao động chỉ được thử việc một lần đối với một công việc.

Theo đó, doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động chỉ được yêu cầu người lao động thử việc 01 lần đối với 01 công việc mà các bên đã thỏa thuận. Trong trường hợp đã hết thời gian thử việc mà doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động vẫn yêu cầu người lao động thử việc lần nữa với chính công việc đã làm trước đó , thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, pháp luật cho phép thử việc nhiều lần với nhiều công việc khác nhau trong cùng một doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc người sử dụng lao động và người lao động hoàn toàn có thể lập thỏa thuận thử việc nhiều lần. Nhưng cần lưu ý, mỗi lần thử việc chỉ được phép thực hiện 01 công việc.

Những lưu ý sau khi kết thúc thời gian thử việc

Thứ nhất: Khi người lao động kết thúc thời gian thử việc thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thông báo kết quả thử việc đến người lao động.

 • Trong trường hợp người lao động thử việc đạt yêu cầu thì khi đó người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện theo hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động. Trường hợp 2 bên mới chỉ giao kết hợp đồng thử việc thì cần phải thực hiện giao kết hợp đồng lao động.
 • Đối với trường hợp người lao động thử việc không đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã ký kết.
Thời gian thử việc là bao lâu?
Người lao động cần nắm rõ quy định về thời gian thử việc

Thứ hai: Trong thời gian thử việc, các bên đều có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã ký kết mà không cần thông báo trước mà không phải bồi thường.

Quy định xử phạt đối với doanh nghiệp vi phạm quy định thời gian thử việc 

Đối với doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động có một trong các hành vi dưới đây thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng:

 • Yêu cầu người lao động thử việc khi làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng
 • Không thực hiện thông báo kết quả thử việc cho người lao động theo quy định.

Đối với doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động có một trong các hành vi dưới đây thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng:

 • Yêu cầu người lao động thử việc trên 01 lần đối với một công việc
 • Thử việc quá thời gian quy định của mỗi công việc
 • Trong thời gian thử việc trả lương cho người lao động thấp hơn 85% mức lương của công việc đó
 • Không giao kết hợp đồng lao động với người lao động đã đạt yêu cầu trong trường hợp hai bên đã có giao kết hợp đồng thử việc.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến quy định về thời gian thử việc của người lao động . Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích để có thể đảm bảo các quyền lợi cho mình.

Câu hỏi thường gặp

Quy định xử phạt đối với doanh nghiệp vi phạm thời gian thử việc?

Doanh nghiệp có thể bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu vi phạm quy định về thời gian thử việc.

Thời gian thử việc được quy định như thế nào?

– Không quá 180 ngày đối với các công việc của người quản lý doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý hoặc sử dụng vốn đầu tư nhà nước vào sản xuất và kinh doanh tại doanh nghiệp
– Không quá 60 ngày đối với các công việc có chức danh nghề nghiệp yêu cầu có trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên
– Không quá 30 ngày đối với các công việc có chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ chuyên môn, trình độ kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ
– Không quá 06 ngày thử việc đối với các công việc khác.

Xin trân trọng cảm ơn!

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON