Một số quy định về ký hợp đồng vô cùng quan trọng

Một số quy định về ký hợp đồng vô cùng quan trọng

Khi người lao động tiến hành làm việc hay bước vào một cuộc thỏa thuận nào. Hợp đồng chính là thứ vô cùng quan trọng không thể thiếu. Vậy khi ký hợp đồng chúng ta cần chú ý điểm gì? Quy định về ký hợp đồng ra sao? Chúng tôi sẽ giải quyết ngay sau đây.

Vậy hợp đồng là gì? 

Hợp đồng (tiếng Anh: contract) đơn giản chính là sự thỏa thuận giữa 2 bên đó là người lao động và cả người sử dụng lao động. Hợp đồng sẽ quy định về việc làm có được trả công, vấn đề về tiền lương, hay chính điều kiện lao động. Cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình duy trì quan hệ lao động được quy định về ký hợp đồng.

Trường hợp nếu như cả hai bên đều thỏa thuận bằng các tên gọi khác. Nhưng trong đó vẫn có nội dung được thể hiện bao gồm về các việc làm có trả công. Các việc làm về tiền lương cũng như sự quản lý và điều hành, giám sát của một trong hai bên. Lúc này đây vẫn được coi như là hợp đồng lao động chính thống.

Trước khi mà đưa ra cách nhận người lao động ra sao. Vào làm việc như thế nào thì người sử dụng lao động phải đưa ra giao kết hợp đồng lao động cụ thể đối với người lao động nói riêng.

hop dong 1

Nội dung cụ thể trong mỗi bản hợp đồng 

Mỗi hợp đồng với mục đích khác nhau sẽ có nội dung cụ thể khác nhau nhưng vẫn sẽ bao gồm những mục sau:

 • Đầu tiên sẽ là tên và địa chỉ cụ thể của người sử dụng lao động đó hay chính của người đại diện hợp pháp cho chủ nhân.
 • Họ và tên, ngày và tháng năm sinh, bao gồm cả giới tính cũng như địa chỉ và nơi cư trú. Bao gồm có cả số chứng minh nhân dân hoặc là loại giấy tờ hợp pháp khác nào khác của người lao động.
 • Công việc và cả địa điểm làm việc cụ thể về quy định ký hợp đồng.
 • Thời hạn của bản hợp đồng lao động.
 • Mức lương cũng như hình thức trả lương và bao gồm cả thời hạn trả lương đồng thời có cả phụ cấp lương và các số khoản bổ sung khác.
 • Bao gồm cả chế độ nâng bậc cũng như nâng lương cụ thể.
 • Thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi trong quy định ký hợp đồng.
 • Đồ dùng trang bị bảo hộ trong quá trình lao động dành cho người lao động.
 • Bảo hiểm xã hội sẽ được cấp và bảo hiểm y tế.
 • Đào tạo cũng như bồi dưỡng, nâng cao trình độ, tay nghề, kỹ năng nghề cho nhân viên.

Các quy định về ký hợp đồng mới nhất hiện nay 

Các hợp đồng hiện nay đều có những quy định cụ thể và rõ ràng. Sau đây sẽ là một số quy định về ký hợp đồng mới nhất hiện nay.

Trên thị trường chỉ còn đúng 2 loại hợp đồng chính 

Theo như chính Điều 20 Bộ luật lao động năm 2019, tính từ ngày 01/01/2021. Quy định ký hợp đồng lao động sẽ được giao kết và đưa theo một trong các loại hợp đồng sau đây:

 • Hợp đồng lao động mà không xác định chính xác thời hạn.
 • Hợp đồng lao động đã được xác định thời hạn cụ thể trong quy định về ký hợp đồng. Trong đó hai bên sẽ xác định và đưa ra thời hạn cũng như thời điểm để có thể chấm dứt của hợp đồng . Trong thời gian này đương nhiên sẽ không được quá 36 tháng tính từ thời điểm mà hợp đồng có hiệu lực được ban hành.

Như vậy, so với chính quy định về ký hợp đồng đang được hiện hành. Lúc này sẽ không còn Hợp đồng lao động mà được quy định theo mùa vụ hoặc quy định theo một công việc nào đó nhất định.

Có thể ký hợp đồng lao động thông qua điện tử

Theo như Điều số 14 của Bộ luật Lao động năm 2019 thì quy định về ký hợp đồng có thể được thông qua điện tử. Chúng được chấp nhận dưới chính hình thức thông điệp dữ liệu. Đây chính là quy định về ký hợp đồng mới được ban hành.

Hợp đồng lao động này sẽ được giao kết và được thông qua chính các phương tiện điện tử. Được thực hiện dưới hình thức về thông điệp dữ liệu và được theo quy định của pháp luật. Về mặt giao dịch điện tử thì sẽ có giá trị như chính hợp đồng lao động được ký kết bằng văn bản.

Hợp đồng điện tử Cyber Sign
Hợp đồng điện tử Cyber Sign

Một số loại hợp đồng được xác nhận giao dịch điện tử 

Theo như Điều số 13 của Bộ luật Lao động năm 2019. Quy định rằng những loại hợp đồng mà khi tiến hành bởi các bên giao kết và thỏa thuận khác nhau bằng tên gọi khác nhau. Như Hợp đồng của cộng tác viên… Cuối cùng chính là được đáp ứng bởi 2 điều kiện sau đây về quy định về ký hợp đồng.

 • Có các nội dung và được thể hiện một cách rõ ràng về việc làm và có được trả công cũng như tiền lương.
 • Có được sự quản lý và điều hành cũng như giám sát của một bên nào khác.

Lời kết 

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về một số quy định về ký hợp đồng vô cùng quan trọng. Các quy định đều đã được cập nhật mới nhất hiện nay nên bạn có thể an tâm sử dụng. Mong rằng bạn sẽ áp dụng được chúng vào chính cuộc sống của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON