Quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa mà bạn cần biết

Quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa mà bạn cần biết

Vận chuyển hàng hóa là việc làm không thể thiếu trong quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Việc thực hiện đúng quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa là điều vô cùng quan trọng. Vậy những quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa như thế nào? Qua bài viết dưới đây, NewCA sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc về câu hỏi trên nhé!

Quy định về chủ thể của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa là giao dịch dân sự cơ bản. Do đó, các bên chủ thể trong hợp đồng dựa theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005:

  • Chủ thể phải có năng lực theo pháp luật dân sự. Đồng thời, phải có đủ hành vi dân sự phù hợp với giao dịch được xác lập. 
  • Khi tham gia vào giao dịch, chủ thể phải là người tự nguyện chứ không bị ép buộc hay đe dọa.
Quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa theo chủ thể
Quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa theo chủ thể

Đối tượng thực hiện hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Đối tượng thực hiện của hợp đồng hàng hóa chính là sản phẩm và hàng hóa. Theo như pháp luật quy định, hàng hóa bao gồm các loại động sản. Kể cả động sản được hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, hàng hóa không được là hàng cấm lưu thông trên thị trường và hàng nguy hại đến tính mạng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hợp đồng điện tử tại NewCA

Nội dung của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

  • Theo thỏa thuận của đôi bên, bên vận chuyển phải có nghĩa vụ chuyển hàng hóa đến địa điểm đã định từ trước. Đồng thời, giao hàng hóa cho chủ thể có quyền nhận.
  • Bên chủ thể thuê vận chuyển hàng hóa phải có nghĩa vụ thanh toán cước phí vận chuyển.
  • Cụ thể, nội dung phải có đầy đủ về thời gian, địa điểm giao hàng, số lượng hàng hóa. Ngoài ra, còn có cả quyền và nghĩa vụ của đôi bên trong một số trường hợp có thể xảy ra. 
  • Hình thức hợp đồng vận chuyển hàng hóa vô cùng đa dạng. Doanh nghiệp có thể thực hiện bằng văn bản hoặc lời nói. Các vận đơn sẽ là bằng chứng của việc giao kết hợp đồng giữa đôi bên tham gia. 

Quyền và nghĩa vụ bên vận chuyển theo quy định hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Tiếp nhận hàng hóa từ bên thuê vận chuyển

Bên vận chuyển phải đưa phương tiện qua bên thuê vận chuyển để tiếp nhận hàng hóa theo sự thỏa thuận của hai bên. Phương tiện vận chuyển phải đáp ứng mọi yêu cầu về việc bảo quản tính chất hàng hóa. Đây là một trong những Quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa quan trọng

Phải nhận hàng hóa của bên thuê vận chuyển theo đúng thời gian và địa điểm. Nếu bên vận chuyển nhận chậm hàng dẫn đến phát sinh chi phí bảo quản hàng hoá thì phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển. Hoặc bên thuê vận chuyển đưa hàng chậm thì bên vận chuyển có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại phát sinh do phải lưu giữ phương tiện di chuyển. 

Bên vận chuyển có quyền từ chối vận chuyển hàng hóa không đúng với loại hàng hóa đã thỏa thuận trong hợp đồng. Ngoài ra, bên vận chuyển cũng có quyền từ chối nhận hàng nếu không đảm bảo tiêu chuẩn đóng gói. Đặc biệt, không vận chuyển hàng hóa cấm lưu thông, có tính chất độc hại, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp hợp đồng có quy định bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ xếp hàng lên phương tiện di chuyển thì bên vận chuyển phải hướng dẫn việc sắp xếp hàng hóa. 

Thực hiện vận chuyển hàng hóa theo các điều kiện đã thỏa thuận

Vận chuyển hàng hóa đến đúng địa điểm đưa hàng. Nếu bên vận chuyển không đưa đúng địa điểm thì phải tự thanh toán chi phí vận chuyển hàng hóa đến đúng địa điểm cho trước. 

Quyền và nghĩa vụ bên thuê vận chuyển theo quy định hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Quyền và nghĩa vụ bên thuê vận chuyển theo quy định
Quyền và nghĩa vụ bên thuê vận chuyển theo quy định

Gửi hàng hóa cho bên vận chuyển theo đúng quy định

Bên thuê vận chuyển phải gửi hàng hóa cho bên vận chuyển theo đúng thời hạn và địa điểm. Hàng hóa phải được đóng gói đúng quy chuẩn, ghi mã hiệu đầy đủ và rõ ràng. Ngoài ra, bên thuê vận chuyển phải chịu chi phí bốc vác hàng hóa lên phương tiện di chuyển nếu các bên không có thỏa thuận trong hợp đồng.

Thanh toán đầy đủ chi phí vận chuyển

Đây được xem là nghĩa vụ cơ bản nhất của bên thuê vận chuyển. Cước phí sẽ được thỏa thuận theo biểu phí của đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển. Ngoài cước phí, bên thuê vận chuyển còn phải trả thêm các khoản thu phí khác như tiền lưu kho, lưu bãi,…

Theo dõi và thực hiện bảo quản hàng hóa trên đường vận chuyển

Đôi bên có thể thỏa thuận để bên thuê vận chuyển cử người theo dõi hàng hóa nếu loại hàng hóa ấy có giá trị lớn hoặc có chế độ bảo quản đặc biệt. Trong trường hợp bên thuê vận chuyển theo dõi hàng hóa mà hàng hóa bị hư hỏng thì bên thuê vận chuyển phải tự chịu trách nhiệm những tổn thất hàng hóa đó.

Bài viết trên của NewCA đã chỉ ra những quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Việc ghi nhớ những quy định này sẽ giúp ích cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp về vấn đề vận chuyển hàng hóa.

Tóm lược nội dung

Quyền và nghĩa vụ bên vận chuyển theo quy định hợp đồng vận chuyển hàng hóa

– Tiếp nhận hàng hóa từ bên thuê vận chuyển
– Thực hiện vận chuyển hàng hóa theo các điều kiện đã thỏa thuận

Quyền và nghĩa vụ bên thuê vận chuyển theo quy định hợp đồng vận chuyển hàng hóa

– Gửi hàng hóa cho bên vận chuyển theo đúng quy định
– Thanh toán đầy đủ chi phí vận chuyển
– Theo dõi và thực hiện bảo quản hàng hóa trên đường vận chuyển

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

  • Tổng đài CSKH: 1900 2066
  • Hotline: 0936 208 068

Website: https://newca.vn/

Nef Digital SEOON