Tổng hợp 3 quy định về hợp đồng thử việc

Tổng hợp quy định về hợp đồng thử việc

Trước khi ký hợp đồng làm việc chính thức, doanh nghiệp thường yêu cầu người lao động thử việc trong khoảng thời gian nhất định. Để đảm bảo quyền lợi của hai bên, nhà nước đã ban hành những quy định về hợp đồng thử việc. Hãy cùng NewCA tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây. 

#1. Quy định về hợp đồng thử việc: Quy định về thời gian

Hiện nay, tùy thuộc vào ngành nghề và tính chất công việc mà thời gian thử việc khác nhau. Chẳng hạn, thời gian thử việc cho vị trí nhân viên phục vụ quán ăn, nhà hàng từ 3 ngày đến 1 tháng. 

Đối với vị trí nhân viên bán hàng ở một số siêu thị bán lẻ, thời gian thử việc rơi vào khoảng 3 – 5 ngày. Nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng người lao động thiếu hiểu biết để cố tình gia tăng thời gian thử việc quá mức cho phép mà không chi trả khoản hỗ trợ nào.

Căn cứ Bộ luật lao động năm 2019, thời gian thử việc do hai bên tự thỏa thuận dựa trên tính chất và mức độ phức tạp của công việc. Các cá nhân, tổ chức chỉ được thử việc người lao động 1 lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau:

 • Không quá 180 ngày đối với vị trí quản lý doanh nghiệp (theo quy định của Luật Doanh nghiệp)
 •  Không vượt quá 60 ngày đối với công việc yêu cầu trình độ, chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên
 • Không quá 30 ngày đối với vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp như công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ
 • Không được vượt quá 6 ngày thử việc đối với các công việc khác
Quy định về hợp đồng thử việc: Quy định về thời gian
Quy định về hợp đồng thử việc: Quy định về thời gian

Trong thời gian thử việc, người lao động phải tham gia BHXH không?

Tại Khoản 1 – Điều 2 – Luật bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ các đối tượng bắt buộc tham gia BHXH bao gồm:

 • Người lao động ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hay xác định thời thời gian 
 • Đối tượng thuộc diện hợp đồng lao động theo mùa vụ hay công việc có thời hạn đủ 3 tháng đến ít hơn 12 tháng. Hợp đồng được ký kết giữa người sử dụng và người đại diện pháp luật (trường hợp người lao động chưa đủ 15 tuổi)
 • Người lao động có thời hạn từ 1 tháng – 3 tháng theo hợp đồng lao động

Từ những quy định trên có thể thấy rõ, người lao động ký kết hợp đồng thử việc không phải tham gia BHXH. Song, nếu người lao động ký hợp đồng lao động mà hợp đồng đó thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì các bên phải đóng BHXH bắt buộc (từ lúc bắt đầu đến hết thời gian thử việc).

Kết thúc thời gian thử việc

BLLĐ 2019 quy định rõ “Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động. Nếu người lao động trong quá trình thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.

 Ngược lại, nếu thử việc không đạt yêu cầu, người sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động. Ngoài ra, trong khoảng thời gian thử việc, các bên hoàn toàn có thể hủy bỏ hợp đồng thử việc hay hợp đồng lao động đã giao kết. Các bên không cần báo trước cũng như không cần phải bồi thường.”

Như vậy, cả người lao động và người sử dụng lao động không bị áp lực chi phối. Người lao động có thể hủy bỏ hợp đồng trước hạn tự do lựa chọn công việc mới nếu quá trình thử việc họ cảm thấy không phù hợp với sở thích, trình độ và chuyên môn của bản thân mà không phải bồi thường vi phạm hợp đồng. Cả người lao động và sử dụng lao động đều có lợi.

#2. Quy định về hợp đồng thử việc: Quy định về mức lương thử việc

Chiếu theo quy định tại Điều 26 trong Bộ luật lao động 2019 “ Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên, số tiền này ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Giả sử bạn thử việc tại nhà hàng X trong khoảng thời gian 3 ngày, mỗi ngày làm việc 4 giờ, lương chính 25.000 VNĐ/giờ. Lương thử việc bằng 85% lương chính. Kết thúc thời gian thử việc, bạn sẽ nhận được số tiền lương tương ứng: 85%*4*3*25.000 = 255.000 VNĐ.

Quy định về mức lương thử việc
Quy định về mức lương thử việc

#3. Chế tài xử phạt người sử dụng lao động vi phạm quy định thử việc

Trong quá trình thực hiện thử việc để tránh tình trạng người sử dụng lao động “cố tình” vi phạm các quy định về hợp đồng thử việc, xâm phạm trực tiếp về quyền lợi của người lao động thì pháp luật đã đặt ra chế tài xử phạt sau: (Điều 9 – Nghị định 28/2020/NĐ-CP)

Phạt tiền từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng

 •  Người sử dụng lao động yêu cầu thử việc đối với người lao động thử việc theo mùa vụ
 • Người sử dụng lao động không thông báo kết quả thử việc cho người lao động khi đến hạn

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng

 • Người sử dụng lao động yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần/ 1 công việc. 
 • Thử việc quá thời gian quy định hoặc trả lương thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.  
 • Kết thúc thời gian thử việc, người lao động được nhận vào làm nhưng người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động

Để khắc phục hậu quả và tránh bị xử phạt, người sử dụng lao động lưu ý trả đủ lương cho người lao động và kết giao hợp đồng lao động mới trong trường hợp muốn nhận họ vào làm chính thức.

Tóm lược nội dung

Mức xử phạt vi phạm quy định về hợp đồng điện tử?

Phạt tiền từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng
– Người sử dụng lao động yêu cầu thử việc đối với người lao động thử việc theo mùa vụ
– Người sử dụng lao động không thông báo kết quả thử việc cho người lao động khi đến hạn
Phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng
– Người sử dụng lao động yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần/ 1 công việc. 
– Thử việc quá thời gian quy định hoặc trả lương thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.  
– Kết thúc thời gian thử việc, người lao động được nhận vào làm nhưng người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động

Quy định về mức lương thử việc là bao nhiêu?

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên, số tiền này ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến quy định về hợp đồng thử việc mà NewCA cung cấp đến bạn. Hy vọng chúng hữu ích với bạn và doanh nghiệp.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON