Quy định về hợp đồng điện tử mới nhất 2022

Quy định về hợp đồng điện tử mới nhất 2022

Hiện nay, hợp đồng điện tử đang ngày càng phổ biến và dần thay thế hợp đồng giấy truyền thống bởi những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại. Tuy nhiên, còn khá nhiều doanh nghiệp, tổ chức hay hộ kinh doanh còn băn khoăn các quy định về hợp đồng điện tử liệu có điểm gì mới cần lưu ý hay không. Cùng NewCA đi sâu vào tìm hiểu chi tiết quy định về hợp đồng điện tử trong bài viết sau đây.

Khái niệm hợp đồng điện tử

Tại Điều 33 và Điều 34 của bộ Luật Giao dịch điện tử 2005 đã đưa ra định nghĩa cụ thể về hợp đồng điện tử: “Hợp đồng điện tử là loại hợp đồng được thiết lập dưới hình thức thông điệp dữ liệu. Mặc dù chúng được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử nhưng hợp đồng này vẫn được thừa nhận đầy đủ về tính pháp lý cũng như được sử dụng khi một trong hai bên không thực hiện theo đúng những điều khoản, thỏa thuận trong hợp đồng.”

Do vậy, theo quy định về hợp đồng điện tử, để đảm bảo tính pháp lý và được pháp luật Việt Nam công nhận thì hợp đồng điện tử cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Hợp đồng điện tử cần phải đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin, không tự thay đổi về mặt nội dung trừ các tình huống thay đổi hình thức phát sinh của hợp đồng trong quá trình gửi và lưu trữ hợp đồng.
 • Nội dung bên trong của hợp đồng điện tử phải đảm bảo có khả năng truy cập được, đọc được và xem được bằng các phương pháp mã hóa mà hai bên thỏa thuận trước đó.
Khái niệm hợp đồng điện tử
Quy định về hợp đồng điện tử

Theo quy định về hợp đồng điện tử, nội dung cần đảm bảo những yếu tố nào?

Nhiều doanh nghiệp khi chuyển đổi sang sử dụng hợp đồng điện tử vẫn còn băn khoăn rằng:

 • Hợp đồng điện tử có những yếu tố bắt buộc nào?
 • Hợp đồng điện tử có giống với hợp đồng truyền thống không?

Chúng tôi sẽ chỉ ra điểm giống và khác nhau giữa hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống.

#1. Điểm giống 

Nhìn chung, dựa trên các quy định về hợp đồng điện tử thì nội dung cũng sẽ tương tự và bao gồm các mục giống với hợp đồng truyền thống. Các nội dung như sau:

 • Chủ thể của hợp đồng, đối tượng bên trong hợp đồng và đối tượng của hợp đồng.
 • Cụ thể về số lượng, chất lượng và hình thức thanh toán.
 • Thời hạn, địa điểm và cách thức thực hiện hợp đồng điện tử. 
 • Quyền và nghĩa vụ của tất cả các bên tham gia vào hợp đồng.
 • Trách nhiệm của mỗi bên khi vi phạm điều khoản hợp đồng.
 • Phương thức giải quyết khi xảy ra tranh chấp.

#2. Điểm khác

Tuy nhiên, so với hình thức hợp đồng giấy truyền thống thì hợp đồng điện tử sẽ có thêm một số nội dung mới như:

 • Địa chỉ pháp lý: Bên cạnh địa chỉ thông thường thì trong một hợp đồng điện tử sẽ cần phải đảm bảo các thông tin cần thiết là địa chỉ email, trang web, địa chỉ xác định nơi và thời gian gửi đi thông điệp dữ liệu. Những địa chỉ này luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tính hiện hữu cũng như sự tồn tại thật sự của các bên tham gia vào hợp đồng dưới tư cách là chủ thể của việc giao kết.
 • Quy định về hợp đồng điện tử liên quan đến quyền truy cập và chỉnh sửa thông tin xuất hiện trên hợp đồng. Ví dụ đơn giản như việc tiến hành thu hồi hoặc hủy một đề nghị giao kết hợp đồng thông qua mạng internet.
 • Quy định về hợp đồng điện tử liên quan tới chữ ký số hoặc chữ ký điện tử hay các hình thức xác nhận như: mật khẩu, mã số,… nhằm thay thế chữ ký truyền thống của cả hai bên đồng thời xác định được các thông tin có giá trị về chủ thể giao kết của hợp đồng.
 • Hình thức thanh toán điện tử cũng trở nên khá đa dạng bao gồm: ví điện tử, thẻ tín dụng, ngân hàng,… Đa phần khâu thanh toán trong hợp đồng điện tử đều được thực hiện trực tuyến.
 • Điều kiện để đảm bảo sự toàn vẹn cũng như một vài yêu cầu kỹ thuật.
Theo quy định về hợp đồng điện tử, nội dung cần đảm bảo những yếu tố nào?
Theo quy định về hợp đồng điện tử, nội dung cần đảm bảo những yếu tố nào?

Cấu trúc của hợp đồng dựa trên quy định về hợp đồng điện tử

Tùy vào tính chất kinh doanh của mỗi bên cũng như yêu cầu thể hiện thì hợp đồng sẽ có cấu trúc khác nhau. Tuy nhiên, dù sử dụng vào mục đích nào thì một bản hợp đồng theo đúng chuẩn quy định về hợp đồng điện tử vẫn phải tuân theo cấu trúc sau:

 • Phần quốc hiệu và tiêu ngữ theo đúng chuẩn quy định về hợp đồng thì sẽ được đặt tại điểm cao nhất của hợp đồng, được căn ở giữa và bôi đậm.
 • Tên của hợp đồng là: HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ VỀ VIỆC… Vị trí đặt tên sẽ ở bên dưới quốc hiệu và tiêu ngữ, được viết in hoa, căn chỉnh giữa và bôi đậm đồng thời viết rõ mục đích của hợp đồng. Bên cạnh đó, số hợp đồng cũng cần được ghi kèm để phục vụ cho quá trình rà soát, đối chiếu và tìm kiếm.
 • Nội dung còn lại thông thường là: Căn cứ theo các điều luật nào, thông tin pháp lý đầy đủ của cả hai bên, điều khoản thỏa thuận (liên quan đến loại hợp đồng, thời hạn của hợp đồng, nội dung chính trong thỏa thuận, thời điểm bắt đầu và kết thúc), quyền và nghĩa vụ của hai bên, phương thức thanh toán (cần ghi rõ ràng trong hợp đồng), xử lý khi có tranh chấp và chữ ký của đại diện hai bên.

Tóm lược nội dung

Cấu trúc của hợp đồng theo quy định về hợp đồng điện tử

– Phần quốc hiệu và tiêu ngữ theo đúng chuẩn quy định về hợp đồng thì sẽ được đặt tại điểm cao nhất của hợp đồng, được căn ở giữa và bôi đậm.
– Tên của hợp đồng là: HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ VỀ VIỆC… Vị trí đặt tên sẽ ở bên dưới quốc hiệu và tiêu ngữ, được viết in hoa, căn chỉnh giữa và bôi đậm đồng thời viết rõ mục đích của hợp đồng.
– Nội dung còn lại thông thường là: Căn cứ theo các điều luật nào, thông tin pháp lý đầy đủ của cả hai bên, điều khoản thỏa thuận (liên quan đến loại hợp đồng, thời hạn của hợp đồng, nội dung chính trong thỏa thuận, thời điểm bắt đầu và kết thúc), quyền và nghĩa vụ của hai bên, phương thức thanh toán (cần ghi rõ ràng trong hợp đồng), xử lý khi có tranh chấp và chữ ký của đại diện hai bên.

Điểm giống nhau của HĐ điện tử và HĐ truyền thống theo quy định về hợp đồng điện tử

Hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống sẽ có những điểm giống nhau như sau:
– Chủ thể của hợp đồng, đối tượng bên trong hợp đồng và đối tượng của hợp đồng.
– Cụ thể về số lượng, chất lượng và hình thức thanh toán.
– Thời hạn, địa điểm và cách thức thực hiện hợp đồng điện tử. 
– Quyền và nghĩa vụ của tất cả các bên tham gia vào hợp đồng.
– Trách nhiệm của mỗi bên khi vi phạm điều khoản hợp đồng.
– Phương thức giải quyết khi xảy ra tranh chấp.

Trên đây là toàn bộ quy định về hợp đồng điện tử mới nhất. Nếu có nhu cầu về các phần mềm chữ ký số, hợp đồng điện tử,… thì hãy liên hệ ngay với NewCA để được đội ngũ nhân viên chúng tôi tư vấn.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON